Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cà ri chuối xanh và mít non lạ miệng hấp dẫn thơm ngon
1. Cà ri chuối xanh
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri chuối xanh
Chuối xanh Thịt chay (Thịt tiêu) Hành tây Nước cốt dừa Nước dão dừa Sả Dầu điều Đậu phộng rang Mè rang Nước cốt chanh Dầu ăn Muối/đườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Cà ri chuối xanh
-
Sơ chế chuối xanh
Chuối xanh khi mua về dùng dao gọt sạch lớp vỏ ngoài.
Để chuối không bị thâm đen, bạn có thể pha 1 ít muối và nước cốt chanh vào nước lạnh và ngâm phần chuối đã gọt vỏ khoảng 10 phút.
Sau khi ngâm, rửa chuối lại với nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó cắt chuối thành từng khoanh khoảng 1 đốt ngón tay.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi chia thành 2 phần, 1 phần đem cắt hạt lựu, phần còn lại cắt hình múi cau.
Xem thêm: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt bớt hăng chỉ trong tíc tắc mà bạn nên biết!
Sả cây cắt làm đôi và đập dập.
-
Xào chuối xanh
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1/2 muỗng canh dầu ăn và bắt đầu phi thơm 1 muỗng cà phê hành tây cắt nhỏ.
Khi hành tây dậy mùi và chuyển sang vàng, tiếp tục đổ phần chuối đã cắt và phần thịt chay vào xào cùng với 1 muỗng canh dầu điều để tạo màu đẹp mắt cho món ăn.
-
Nấu chuối xanh
Đổ 400ml nước dão dừa vào chảo và đun sôi ở nhiệt độ vừa.
Thêm phần sả cây đập dập vào và nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và phần mè rang.
Khuấy nhẹ cho các gia vị hòa tan rồi đun đến khi hỗn hợp sôi và phần chuối bắt đầu chín.
-
Hoàn thành món ăn
Sau khoảng 10 phút, bạn bỏ vào nồi phần đậu phộng rang, 1 muỗng canh dầu điều còn lại và phần hành tây cắt múi cau.
Mách nhỏ:
- Để món cà ri được đậm vị thơm và béo hơn, bạn nên đổ phần nước cốt dừa vào ở cuối công đoạn.
- Bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!
-
Thành phẩm
Món cà ri chuối xanh khi hoàn thành sẽ có màu cam vàng trông rất bắt mắt. Phần nước dùng sẽ có mùi thơm béo từ nước cốt dừa cùng hương vị đậm đà.
Miếng chuối khi chín tới dẻo thơm, ăn cùng với thịt chay sẽ mang tới cảm giác mới lạ.
Cà ri chuối xanh có thể dùng chung với cơm, bún hay bánh mì đều sẽ phù hợp, giúp món ăn của chúng ta hấp dẫn hơn.
2. Cà ri mít non
Chuẩn bị
1 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cà ri mít non
Mít non (khoảng 500 gram) Hành tím Cà chua Ớt xanh Gừng/Tỏi (Nghiền) Bột nghệ Bột ớt Hạt ngò (Coriander Seeds) Bột Cumin (Thì là Ai Cập) Quế Nguyệt quế Đinh hương Bạch đậu khấu Dầu ăn Gia vị thông dụngCách chế biến Cà ri mít non
-
Sơ chế mít non
Để tránh bị nhựa mít dính, bạn nên xoa ít dầu ăn vào tay và dao trước khi tiến hành sơ chế mít non.
Dùng dao đã bôi ít dầu ăn cắt dọc quả mít làm tư, sau đó cẩn thận cắt bỏ phần vỏ và cùi.
Cắt mít non thành những miếng to khoảng 2 ngón tay rồi rửa lại bằng nước.
-
Luộc mít
Bắc lên bếp 1 nồi nước lớn và pha vào 2 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Cho phần mít non đã cắt vào và luộc khoảng 10 phút. Khi phần mít bắt đầu chín, bạn cho ra rổ lọc để ráo nước.
Lưu ý: Việc cho bột nghệ vào nồi nước luộc mít sẽ giúp mít có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn, nếu không thích bột nghệ bạn cũng có thể không cho vào. -
Làm sốt rau củ
Cho vào máy xay 2 quả cà chua, 2 củ hành tím, 2 quả ớt xanh và xay nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể dùng dao để băm nhuyễn các nguyên liệu.
-
Làm sốt cà ri
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi thêm 2 lá nguyệt quế, 2 miếng quế, 5 hạt đinh hương và 5 hạt bạch đậu khấu, dùng thìa đảo đều.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, bạn cho toàn bộ phần sốt rau củ vào và xào đều tay.
Nêm thêm vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê gừng, tỏi nghiền, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê hạt ngò, 1 muỗng cà phê bột cumin và 1 muỗng cà phê bột ớt.
Nếu hỗn hợp sốt quá đặc, bạn có thể cho từ từ nước lọc vào cho đến khi sốt có độ sệt như mong muốn nhé!
-
Nấu cà ri
Khi sốt đã bắt đầu sôi, bạn thêm phần mít đã luộc vào chảo cùng với 2 cốc nước, 1 muỗng cà phê muối và đun sôi.
Sau khoảng 15 phút thì món cà ri mít non đã hoàn thành. Bạn có thể cho thêm 1 ít rau mùi lên trên để trang trí và thêm phần màu sắc cho món ăn.
-
Thành phẩm
Món cà ri mít non sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm nồng từ các loại gia vị, mít non chín mềm với độ dẻo bùi kết hợp cùng các gia vị thơm nồng vô cùng hấp dẫn.
Vì đây là công thức của Ấn Độ nên món ăn sẽ có vị cay nhẹ và sẽ thích hợp dùng chung với cơm được nấu từ các loại gạo hạt dài Ấn Độ hoặc bánh mì dẹp. Hoặc bạn cũng có thể dùng chung với bún tươi cũng sẽ vô cùng ngon miệng đấy nhé!
Cách chọn mua chuối xanh ngon
- Chuối xanh để phù hợp với món cà ri nên chọn những loại chuối có độ dẻo cao như chuối sáp, chuối cơm, chuối già hương.
- Chọn mua những quả chuối xanh còn tươi, cầm chắc tay, vỏ ngoài không bị biến dạng, thâm đen hay bị dập nát.
Cách chọn mua mít non ngon
- Mít non ngon sẽ có lớp vỏ cứng, vỏ ngoài còn xanh không nâu thẫm lại như mít đã chín, các gai nhọn và nhỏ.
- Khi cắt ra sẽ thấy các múi mít còn màu trắng chứ chưa ngả vàng, hạt sẽ mềm, có nhiều sơ trắng.
- Mít non sẽ có mùi thơm thoảng nhẹ chứ không có mùi thơm nồng đặc trưng như mít chín.
Với 2 công thức cà ri chuối xanh và mít non vừa rồi, bạn sẽ có được một bữa ăn đặc sắc cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê và Happy Bellyfish.
Từ khóa: Cà ri chuối xanh và mít non,cách làm cà ri chuối xanh,cách làm cà ri mít non,cách làm cà ri,cà ri chay,món chay,cách làm cà ri chuối xanh,cách làm cà ri mít non,cách làm cà ri,cà ri chay,món chay,cách làm cà ri chuối xanh,cách làm cà ri mít non,cách làm cà ri,cà ri chay,món chay,