Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá phèn chiên

2 cách làm cá phèn chiên giòn và chiên mắm tỏi ớt ngon cơm, ăn là mê

Cá phèn là nguyên liệu đơn giản và phổ biến, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thử thực hiện ngay 2 cách làm cá phèn chiên giòn và chiên mắm tỏi, 2 món chiên với hương vị hấp dẫn lại vô cùng dễ làm tại nhà nhé!

1. Cá phèn chiên giòn

Cá phèn chiên giòn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá phèn chiên giòn

Cá phèn Ớt (Cắt lát) Hành lá băm Húng quế Nước mắm Bột chiên giòn Nước cốt chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Hạt nêm/ Đường/ Bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá phèn chiên giòn

Cách chế biến Cá phèn chiên giòn

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá phèn khi mua về, để sạch nhớt, bạn xát cá với 1 ít muối rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước, sau đó vớt ra để thật ráo.

    Cá sau khi ráo hết nước, bạn ướp với 1/2 gói bột chiên giòn, trộn đều để bột áo được hết thân cá.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho cá vào chiên ở lửa vừa, trở đều 2 mặt đến khi chín vàng thì vớt cá ra.

  • Hoàn thành

    Sau khi chiên xong, bạn trút hết lượng dầu thừa trong chảo ra, chỉ giữ lại khoảng 1 muỗng canh. Sau đó, bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào chảo phi thơm.

    Thêm vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và bột ngọt mỗi loại cùng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào và đảo đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.

    Đun sôi hỗn hợp ở lửa nhỏ đến khi bắt đầu sánh lại, bạn cho phần cá đã chiên vào đảo đều cho thấm gia vị. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bày trí món ăn ra đĩa cùng 1 nhánh húng quế và ớt lát. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi.

    Thịt cá ngon, giòn, thấm đều gia vị ăn cùng với sốt chua chua, ngọt ngọt sẽ vô cùng bắt cơm đấy! Hãy thử vào bếp và thực hiện nhé!

2. Cá phèn chiên mắm tỏi ớt

Cá phèn chiên mắm tỏi ớt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá phèn chiên mắm tỏi ớt

Cá phèn (khoảng 400gr) Chanh Tỏi Ớt Nước mắm Dầu ăn Muối/Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá phèn chiên mắm tỏi ớt

Cách chế biến Cá phèn chiên mắm tỏi ớt

  • Sơ chế cá phèn

    Cá phèn khi mua về, bạn đánh sạch vảy rồi rạch ngang thân bụng và moi ruột ra. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước nhiều lần và để thật ráo.

  • Pha nước mắm

    Phần tỏi và ớt bạn băm nhuyễn rồi cho vào chén. Thêm vào 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, vắt lấy nước cốt của 1/2 trái chanh rồi thêm 3 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều đến khi đường tan hết.

    Mách nhỏ: Để phù hợp với khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lại lượng ớt và gia vị thêm vào.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp cùng 50ml dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên ở lửa vừa. Khi một mặt cá đã vàng đều, bạn trở mặt còn lại.

    Khi cá đã chín và cả 2 mặt, bạn hạ nhỏ lửa rồi múc 2 muỗng canh nước mắm cho vào chảo, đảo nhẹ để cá thấm đều vị rồi tắt bếp, cho ra đĩa.

    Mẹo chiên cá ngon giòn, không bị nát

    • Để cá được giòn và không bị hút dầu, bạn nên chiên cá ở lửa vừa.
    • Để cá không bị nát thịt, bạn hạn chế trở mặt cá. Chỉ khi cá đã vàng giòn ở 1 mặt thì hãy trở mặt còn lại.
  • Thành phẩm

    Cá phèn chiên mắm tỏi ớt khi hoàn thành sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn của tỏi và ớt. Thịt cá mềm và ngọt, khi ăn kèm với 1 ít rau sống sẽ rất bắt cơm đấy. Để món ăn đậm vị hơn, bạn có thể chấm cá với phần mắm ớt còn lại.

    Với cách làm được chia sẻ trên đây, mời bạn tham khảo thêm một công thức nấu món cá phèn chiên mắm tỏi ớt nữa do chị Trang trực tiếp thực hiện và chia sẻ. Chúc bạn sẽ làm thành công món ăn này và thưởng thức thật ngon miệng bên gia đình mình nhé:

Cách chọn mua cá phèn tươi ngon

  • Nên chọn mua cá có vảy còn bám chặc vào thân, mang cá còn đỏ tươi và mắt còn đầy và trong.
  • Cá tươi ngon sẽ có phần thịt chắc và còn độ đàn hồi cao, không bị mềm nhũn ra.
  • Không mua cá có thịt dần chuyển sang màu thâm nâu hoặc có mùi tanh ươn.

Cách khử mùi tanh của cá phèn

  • Cách 1: Bạn có thể xát với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hoặc ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
  • Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
  • Cách 3: Xát cá với muối khoảng 5 phút cho sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Hy vọng với 2 cách làm cá phèn chiên giòn và chiên mắm thơm ngon, hấp dẫn, bạn đã bỏ túi được thêm 2 công thức mới lạ để chiêu đãi gia đình mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube AT ChannelCăn bếp vui vẻ.

Từ khóa: 2 cách làm cá phèn chiên,cách làm cá phèn chiên giòn,cá phèn chiên giòn,cách làm cá phèn chiên mắm,cá phèn chiên mắm,cá phèn chiên,cách làm cá phèn chiên giòn,cá phèn chiên giòn,cách làm cá phèn chiên mắm,cá phèn chiên mắm,cá phèn chiên,cách làm cá phèn chiên giòn,cá phèn chiên giòn,cách làm cá phèn chiên mắm,cá phèn chiên mắm,cá phèn chiên,