Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá nục nướng giấy bạc và nướng muối ớt thơm lừng cực ngon
1. Cá nục nướng giấy bạc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục nướng giấy bạc
Cá nục Sả Ớt xay Sả băm Ngũ vị hương Dầu hào Đường Mỡ hànhCách chế biến Cá nục nướng giấy bạc
-
Sơ chế cá nục
Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.
Dùng dao cao sạch vẩy ở đuôi và sống lưng của cá. Rồi khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.
-
Ướp cá
Cho sả băm, ớt xay, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều tất cả gia vị lại với nhau.
Dùng dao rạch phần bụng cá nục ra rồi cho 1 ít gia vị ướp vào trong bụng cá, thoa đều. Phần còn lại thoa đều ở phía ngoài của cá.
Bỏ cá lên giấy bạc, rồi cho một ít sả cây đập dập lên cá. Gói giấy bạc lại và ướp trong khoảng 15 - 20 phút cho thịt cá thấm gia vị.
-
Nướng cá
Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 -10 phút để nhiệt độ trong lò ổn định.
Cho cá lên vỉ nướng rồi bỏ vào lò nướng. Chỉnh nhiệt độ lò ở 230 độ C trong vòng 20 phút để cá chín.
-
Thành phẩm
Cá nóng hổi, thơm nhẹ mùi sả. Gấp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ sả và ớt để giảm đi độ tanh của cá. Bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn nhé.
2. Cá nục nướng muối ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục nướng muối ớt
Cá nục Đường Muối Bột ớt Sa tế Dầu mèHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện:
Lò nướng hoặc bếp than, giấy bạc, dao, tô,...
Cách chế biến Cá nục nướng muối ớt
-
Sơ chế cá nục
Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá, cắt bỏ phần đầu cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.
Dùng dao cao sạch vẩy ở đuôi và sống lưng của cá. Rồi khứa các đường lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn.
-
Ướp cá
Hỗn hợp ướp cá gồm các gia vị như sau: cho vào chén 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu mè. Trộn đều các gia vị lại với nhau.
Dùng cây quết quết đều gia vị lên 2 mặt cá. Đặc biệt thoa đều vào các rãnh khứa của cá.
Cho từng con cá lên giấy bạc, gói lại và ướp cá trong khoảng 30 phút để thịt cá thấm gia vị
-
Nướng cá
Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút để nhiệt độ ổn định.
Đặt cá lên vỉ nướng rồi cho vào lò nướng. Điều chỉnh lò ở nhiệt độ 230 độ C trong vòng 25 - 30 phút để nướng cá chín.
-
Thành phẩm
Mở giấy bạc ra, cá nục nóng hổi và mùi cay nồng từ ớt khiến món ăn thêm hấp dẫn. Thịt cá ngọt, chắc thịt, nêm nếm gia vị vừa phải. Bạn có thể dùng kèm cá nục với bánh tráng và rau sống chấm cùng nước mắm chua cay để bữa ăn thêm phần đa dạng nhé.
Cách chọn mua cá nục tươi, ngon:
- Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
- Để đảm bảo sức khỏe cần tránh những con cá có mắt không còn trong, thậm chí có con mắt bị lồi ra vì đây là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Còn cá ươn thì mắt sẽ lõm vào trong, màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách.
- Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.
- Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
- Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
Mẹo sơ chế cá sạch, không tanh:
- Đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.
- Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bắng nước sạch.
- Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn như cá nục vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.
Cá nục nướng giấy bạc và nướng muối ớt rất hấp dẫn đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: TasteShare và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: Cá nục nướng giấy bạc và nướng muối ớt,cá nục nướng,cá nục nướng giấy bạc,cá nục nướng muối ớt,cách làm cá nục nướng,món nướng,cá nục nướng,cá nục nướng giấy bạc,cá nục nướng muối ớt,cách làm cá nục nướng,món nướng,cá nục nướng,cá nục nướng giấy bạc,cá nục nướng muối ớt,cách làm cá nục nướng,món nướng,