Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá nục kho tỏi ớt đậm đà hấp dẫn, dễ làm tại nhà
1. Cá nục kho tỏi ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục kho tỏi ớt
Cá nục (khoảng 3 con) Ớt Tỏi Hành lá Dầu ăn Bột điều Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ tiêu xay/ bột canh)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá nục kho tỏi ớt
-
Sơ chế cá nục
Cá nục sau khi mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và đầu cá, cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi mang đi rửa sạch.
Cách khử mùi tanh cá nục hiệu quả:
- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
- Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
- Hoặc dùng gừng làm sạch mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, mang đi rửa sạch và sau đó cắt nhuyễn phần lá, giữ lại phần đầu hành mang đi cắt lát và để riêng.
Ớt bỏ hạt và cắt thành từng sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
-
Chiên cá
Cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, đun sôi dầu và cho cá nục đã sơ chế vào chiên.
Cá sẽ được chiên với lửa vừa cho đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu chuẩn bị mang đi kho.
-
Pha sốt
Nước sốt kho cá sẽ bao gồm 1/2 chén nước lạnh (chén ăn cơm), 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau. Cuối cùng bạn cho thêm 1/2 muỗng canh tỏi băm vào.
-
Kho cá
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn (tận dụng dầu ăn chiên cá), đun nóng dầu và cho 1 muỗng cà phê bột điều vào, khuấy cho bột tan.
Khi bột điều đã tan với dầu thành hỗn hợp dầu điều bạn cho tiếp 2 muỗng canh tỏi băm, đầu hành vào phi thơm vàng.
Tiếp theo bạn cho hết phần nước sốt đã chuẩn bị vào, đun sôi trong khoảng 2 phút thì nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, khuấy cho đường tan và cho cá nục chiên vào kho.
Để cá thấm đều và ngon hơn bạn nên kho cá với lửa vừa, trở bề cá thường xuyên. Khi thấy nước sốt kho cá đã sệt lại thì bạn cho 1 muỗng canh tiêu xay, ớt cắt sợi, hành lá đảo đều và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã hoàn thành xong món cá nục kho tỏi ớt thơm ngon, hấp dẫn cực kì bắt cơm rồi. Thịt cá nục săn chắc, thơm ngon kết hợp cùng nước sốt cá đậm đà mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay ăn kèm với cơm nóng thì ngon phải biết.
2. Cá nục kho tỏi ớt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục kho tỏi ớt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cá nục Tỏi Ớt sừng Màu kho cá Dầu ăn Gia vị thông dụng (Bột ngọt/ đường/ muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá nục kho tỏi ớt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế cá nục
Cá nục khi mua để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nên nhờ người bán làm sạch, loại bỏ giúp bạn phần ruột.
Sau khi mua về, để khử mùi tanh của cá, bạn nên rửa cùng một ít nước muối pha loãng hoặc có thể sử dụng rượu trắng để thay thế.
Sau đó, rửa sạch lại với nước từ 3 - 4 lần rồi vớt ra để ráo. Để đầu cá được thấm hơn bạn nên cho đầu cá vào phần bụng cá nhé!
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Để tách vỏ tỏi được dễ dàng hơn, bạn cho 5 tép tỏi vào cối giã dập rồi nhặt sạch vỏ tỏi.
Để màu của món kho này hấp dẫn hơn bạn nên sử dụng ớt sừng, mua về bỏ cuống, rửa với nước và bẻ khúc rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng với tỏi.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hỗn hợp tỏi ớt vừa giã nhuyễn vào và đảo đều đến khi ngửi được mùi thơm từ tỏi và ớt thì thêm vào nồi 200ml nước.
Tiếp đó cho cá vào và nêm hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, một ít màu kho cá.
Sau đó, bạn kho cá với lửa nhỏ và đợi khoảng 10 - 15 phút cho cá chín hoàn toàn rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá nục kho tỏi ớt, món ngon siêu hấp dẫn, màu sắc đỏ rất bắt mắt. Thịt cá nục béo cùng với nước kho mang vị cay hít hà từ tỏi và ớt vô cùng đậm đà và thơm ngon. Món này mà ăn cùng cơm nóng thì còn gì bằng.
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Chọn mua những con cá nục có mắt trong, miệng cá ngậm kín, có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có mùi hôi.
- Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
- Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.
Cách chọn mua tỏi tươi ngon
- Chọn mua tỏi có vỏ còn nguyên vẹn, có màu hơi trắng, các tép tỏi đầy đặn và không bị khô.
- Nên chọn những củ có kích thước vừa phải, khi cầm lên cảm thấy chắc tay vì nếu củ quá to thì sẽ không thơm.
- Tránh chọn mua củ tỏi bị hư hỏng, các tép tỏi có màu xám hoặc màu vàng ươm và có dấu hiệu bị khô.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Chọn mua những quả ớt có màu đỏ tươi, màu sắc đồng đều, bề mặt nhẵn bóng và có mùi thơm tự nhiên.
- Nên chọn những quả còn nguyên cuống xanh, cuống dính chặt vào quả vì đây là những quả mới thu hoạch, khi chế biến sẽ được thơm ngon và có vị cay hơn.
- Tránh chọn mua những quả ớt bị dập nát, có mùi hôi lạ thường hoặc có dấu hiệu khô héo.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm cá nục kho tỏi ớt đậm đà hấp dẫn, dễ làm tại nhà. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên bởi HAY ĂN sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món kho này. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cá nục kho tỏi ớt,cách làm cá nục kho tỏi ớt,làm cá nục kho tỏi ớt,cá nục kho tỏi ớt,cá nục kho,kho tỏi ớt,cách làm cá nục kho tỏi ớt,làm cá nục kho tỏi ớt,cá nục kho tỏi ớt,cá nục kho,kho tỏi ớt,cách làm cá nục kho tỏi ớt,làm cá nục kho tỏi ớt,cá nục kho tỏi ớt,cá nục kho,kho tỏi ớt,