Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá nục kho thơm

2 Cách làm cá nục kho thơm ngon, đậm đà dân dã dễ làm tại nhà

Bạn đang tìm món kho từ cá nục, hãy cùng xem qua 2 cách làm cá nục kho thơm vừa thơm ngon, đậm đà vừa đơn giản này nhé. Để hiểu hơn về món ăn này, mời bạn cùng vào bếp của HAY ĂN cùng xem qua công thức thú vị này nhé!

1. Cá nục kho thơm

Cá nục kho thơm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho thơm

Cá nục Thịt ba chỉ Nước dừa Thơm (dứa) Hành lá Hành tím Tỏi Ớt Dầu ăn Nước màu Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cá nục kho thơm

Cách chế biến Cá nục kho thơm

  • Sơ chế cá nục

    Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá.

    Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá.

    Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thơm gọt sẵn bạn mua về cắt dọc thành 4 miếng, loại bỏ cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đem ớt đi rửa, sau khi rửa xong bỏ phần cuống ớt.

    Đối với tỏi có 5 tép, 3 tép để nguyên đập dẹp, 2 tép còn lại bóc vỏ, băm ra.

    Thịt ba chỉ rửa qua 1 lần muối, ngâm với nước muối, rửa lại qua với nước sạch, dùng dao cắt thành từng lát vừa.

  • Chiên cá và thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa, 200ml dầu ăn, 3 tép tỏi vào trong chảo đảo khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra.

    Tiếp đó, để cá vô chảo, vẫn giữ lửa vừa chiên cá qua 10 phút, rồi vớt cá ra dĩa.

    Dùng giấy lau chảo, cho 100ml dầu ăn, thịt ba rọi vào chảo, đảo đều 3 phút rồi bỏ tỏi băm, hành tím băm vào chảo, đảo hỗn hợp 5 phút đến khi thịt hơi săn lại là được.

  • Xếp nguyên liệu

    Xếp đều 1 nửa phần thơm, hành lá lên bề mặt của thịt vừa chiên, rồi tới cá và phần thơm, hành lá còn lại lên trên cùng.

  • Kho cá nục

    Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 300ml nước dừa, 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt vô chảo, để lửa vừa kho khoảng 5 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.

    Thêm 1 muỗng canh nước màu, tiếp tục kho trong vòng 20 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường mở lửa lớn kho thêm 10 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món cá kho thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng sẽ tuyệt vời làm sao. Cá nục dai mềm béo ngậy, thơm ăn vào chua ngọt thấm đậm gia vị tạo cảm giác kích thích cho người ăn.

2. Cá nục kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá nục kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá nục Thơm Tỏi Ớt chỉ thiên Ớt sừng Màu kho cá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá nục kho thơm

Cách chế biến Cá nục kho thơm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế cá nục

    Cá nục mua về, làm sạch mổ bụng lấy sạch ruột. Để khử bớt mùi tanh cá, bạn sử dụng 1 ít muối, chà xát trực tiếp vào thịt cá. Sau đó rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá khi mua nhé!

    Mẹo khử mùi tanh cá nục

    • Cách 1: Ngâm cá đã được làm sạch vào nước vo gạo từ 15 - 20 phút. Sau đó sẽ vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
    • Cách 2: Trước khi sơ chế bạn nên ngâm cá qua nước muối pha từ 5 - 10 phút. Hoặc bạn cũng có thể chà 1 ít muối trực tiếp lên xung quanh thân con cá, sau đó tiến hành đánh vẩy và làm sạch cá.
    • Cách 3: Rửa cá qua hỗn hợp rượu, giấm pha loãng, sau đó sẽ ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để tiết kiệm thời gian bạn nên mua thơm gọt sẵn, mua về cắt bỏ cùi, rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng.

    Tỏi bóc vỏ cho sạch, ớt bỏ cuống, mang hỗn hợp rửa sơ qua với nước, rồi cho vào cối giã nhuyễn.

  • Ướp cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa, đợi dầu nóng, cho tỏi ớt giã nhuyễn và thơm đã cắt lát vào phi thơm khoảng 2 - 5 phút thì cho 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào.

    Tiếp đó bạn sẽ nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê màu kho cá, trộn đều hỗn hợp cho các gia vị được hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp.

    Đợi cho hỗn hợp nguội khoảng 20 - 30 phút rồi cho cá nục vào, đảo nhẹ cho cá thấm gia vị và để yên ướp trong khoảng 10 phút.

  • Kho cá

    Khi đủ thời gian ướp cá thì bật lửa vừa, nấu cho nồi cá sôi, lúc này giảm nhỏ lửa cho cá chín từ từ và thấm gia vị. Kho thêm 10 - 15 phút khi nước cá kẹo lại nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho cá ra dĩa là bạn đã hoàn thành món cá nục kho thơm siêu hấp dẫn với sắc đỏ tươi từ ớt tô điểm thêm vài lát thơm bắt mắt.

    Cá kho có màu nâu, thấm gia vị, thịt mềm thơm bùi, khi nếm vào cá có vị mặn ngọt vừa đủ ăn kèm với lát thơm thấm vị và cơm trắng nóng nữa là ngon bá cháy. Mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Để mua cá nục tươi ngon, bạn nên quan sát mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt.
  • Không mua cá nục, mà mang cá không sáng, có màu hồng thâm. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt, đây là cá nục có hoá chất.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.

  • Hình dáng: Những trái dứa có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.

  • Mắt dứa: Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

  • Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.

  • Cảm nhận bằng tay: Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Thông tin về nước màu kho cá

  • Nước màu nếu bạn mua loại làm sẵn được bán ở chợ hay siêu thị bạn chú ý chọn loại màu đường kho cá được làm từ dứa hay dừa.
  • Bạn nên mua nước màu không quá xa với ngày sản xuất, vì khi bảo quản trong hủ nhựa nếu để lâu rất dễ bị tách dầu và có mùi dầu để lâu ngày.
  • Nếu không sủ dụng nước màu làm sẵn bạn có thể làm nước màu tại nhà.

Cách bảo quản cá nục kho thơm

  • Cá nục kho chưa ăn hết bạn có thể bảo quản bằng cách dùng màng bọc thực phẩm đậy kín cá, hoặc lấy dĩa đậy lại.
  • Bạn có thể bảo quản cá nục kho thơm bằng cách cho và hộp bảo quản thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì đem ra hâm nóng lại.

HAY ĂN hy vọng với 2 công thức nấu cá nục kho thơm trên đây thì bạn sẽ có thể tự tay thực hiện món kho này một cách dễ dàng nhất. Với độ béo ngậy của cá nục cùng với vị chua cay và ngọt nhẹ thì chắc chắn sẽ đem đến cho bạn 1 món cá kho ăn kèm với cơm trắng vô cùng tuyệt vời. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Cá nục kho thơm,cách làm cá nục kho thơm,cá nục kho thơm,cá nục kho,cá kho thơm,món kho thơm,cách làm cá nục kho thơm,cá nục kho thơm,cá nục kho,cá kho thơm,món kho thơm,cách làm cá nục kho thơm,cá nục kho thơm,cá nục kho,cá kho thơm,món kho thơm,