Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá nục kho sả ớt

2 cách làm cá nục kho sả ớt thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Nếu hôm nay không biết ăn gì thì chúng mình mách bạn món cá nục kho sả ớt đậm đà, bắt cơm. Còn chần chừ gì nữa, cùng HAY ĂN đi chợ chuẩn bị nguyên liệu, vào bếp và nấu ngay món kho này thôi nào!

1. Cá nục tươi kho sả ớt

Cá nục tươi kho sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục tươi kho sả ớt

Cá nục Rau răm Sả Ớt Hành tím Bột nghệ Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Chọn mua những con cá nục có mắt trong, mang cá màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
  • Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
  • Cá tươi có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi.
  • Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.

Nguyên liệu làm món cá nục tươi kho sả ớt

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, kéo, dĩa,..

Cách chế biến Cá nục tươi kho sả ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá nục sau khi mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và rửa sạch cá. Sau đó mang cá đi cắt thành từng khoanh dày khoảng 2 đốt tay.

    Cách khử mùi tanh của cá nục:

    • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
    • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
    • Hoặc dùng gừng làm sạch mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.

    Sả và ớt bạn mang đi rửa sạch và cắt nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Rau răm bạn nhặt lấy lá nguyên, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Ướp cá nục

    Bạn cho cá vào nồi, sau đó cho hết hành tím, sả, ớt vào. Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.

    Trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 phút.

  • Kho cá

    Cho nồi cá lên bếp, đun với lửa vừa cho thịt cá săn lại trong khoảng 5 phút.

    Sau đó bạn cho 1 chén nước nóng vào (chén ăn cơm), đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong 20 phút cho đến khi nước sệt lại.

    Khi kho được 10 phút, bạn nhớ trở mặt cá để cá chín đều 2 mặt nhé.

    Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình. Cho hết phần rau răm đã chuẩn bị vào, tắt bếp và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món cá nục tươi kho sả ớt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Mùi thơm nồng của rau răm, sả và ớt sẽ ngay lập tức làm cho bạn cảm thấy đói bụng.

    Chuẩn bị một phần cơm nóng và ăn kèm với cá. Từ từ cảm nhận vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay cực đậm đà mà món ăn mang lại. Đảm bảo, với món cá kho này sẽ làm cho nhà bạn hết sạch nồi cơm đó.

2. Cá nục một nắng kho sả ớt

Cá nục một nắng kho sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục một nắng kho sả ớt

Cá nục một nắng (khoảng 500gr) Ớt hiểm Sả Riềng (củ vừa) Dầu ăn Nước mắm (chén ăn cơm) Đường/ hạt nêm

Cách chọn mua cá nục một nắng ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá nục một nắng có lớp da màu trắng xen lẫn những đường vân đỏ thẫm.
  • Cá nục một nắng ngon sẽ có thân hình dẹp, khi ấn vào bạn có cảm giác chắc thịt, khi cầm có cảm giác nặng tay.
  • Cá đã phơi qua một nắng nên sẽ có bề mặt hơi se lại, không còn máu thì là cá ngon.
  • Không chọn mua cá nục một nắng có mùi tanh nồng, khi ấn vào bạn có cảm giác thịt cá mềm, vì đây là cá nục một nắng được phơi từ cá ươn.
  • Tránh mua những con cá bị chảy nhớt, thịt cá bị tái, vì đây là cá đã bị hư, không nên ăn.

Nguyên liệu làm món cá nục 1 nắng kho sả ớt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, nồi, chảo, dao, thớt, dĩa,...

Cách chế biến Cá nục một nắng kho sả ớt

  • Sơ chế cá

    Cá nục một nắng sau khi mua về bạn mang đi rửa sơ, để ráo nước. Dùng dao khía vài đường trên thân cá, sau đó cắt cá làm đôi theo chiều dọc, chiên sơ 2 bề mặt cá.

    Mách bạn: Bạn có thể chiên sơ cá hoặc không chiên đều được.

    Riềng cạo vỏ, mang riềng và sả đi rửa sạch. Sau đó bạn mang riềng, ớt và sả đi xay nhuyễn, để riêng từng loại nguyên liệu. Ớt bạn bỏ cuống, cắt nhỏ.

  • Ướp cá

    Cho cá vào nồi, thêm 1/2 phần riềng, 1/2 phần sả đã chuẩn bị vào. Nêm thêm 1/4 chén nước mắm (chén ăn cơm), 1 trái ớt cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều lên và ướp cá khoảng 15 - 20 phút.

  • Kho cá

    Cho vào chảo 4 muỗng cà phê đường, đun với lửa vừa cho đường tan chảy hết và chuyển sang màu cánh gián. Cho tiếp hết phần sả, riềng còn lại vào, xào đều.

    Thêm vào chảo 1/4 chén nước mắm (chén ăn cơm), 2 muỗng canh dầu ăn, 1 trái ớt cắt lát, 1.5 chén nước lạnh (chén ăn cơm), đun với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì đổ hết nước vào nồi cá đã ướp gia vị.

    Đậy nắp và kho với lửa nhỏ cho đến khi cá sệt nước lại. Sau khi cá kho khoảng 30 - 40 thì bạn mở nắp ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Như vậy là món cá nục một nắng kho sả ớt đã hoàn thành, món cá kho vàng ươm, thơm nức mùi riềng, sả, ớt. Món cá này sẽ làm cho cả gia đình bạn cảm thấy đói bụng mỗi khi ngửi thấy hương thơm.

    Thử một miếng cá và bắt đầu cảm nhận hương thơm của ghiền, sả tỏa ra. Thịt cá được nêm nếm vừa ăn, mặn ngọt đậm đà, thêm chút cay cay của ớt. Ăn kèm món cá này với cơm nóng thì ngon miễn bàn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm cá nục kho sả ớt thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn ngon mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 2 cách làm cá nục kho sả ớt,cá nục kho sả ớt,cách làm cá nục kho sả ớt,cá kho sả ớt,cách kho cá nục sả ớt,cách kho cá nục,cá nục kho sả ớt,cách làm cá nục kho sả ớt,cá kho sả ớt,cách kho cá nục sả ớt,cách kho cá nục,cá nục kho sả ớt,cách làm cá nục kho sả ớt,cá kho sả ớt,cách kho cá nục sả ớt,cách kho cá nục,