Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá nục kho me và kho mít non thơm ngon đậm đà dễ làm
1. Cá nục kho me
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục kho me
Cá nục Hành lá Rau răm Hành tím băm Ớt Me (ăn cơm) Hành phi Ớt bột Nước tương Nước mắm Nước màu Nước dừa Nước cốt gà Dầu hành phi Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá nục kho me
-
Sơ chế cá nục
Cá nục sau khi mua về bạn tiến hành bỏ ruột, cắt đầu cá rồi rửa cá với nước muối loãng.
Sau đó, rửa lại 1 lần nữa với nước lạnh cho sạch rồi để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau răm bạn mua về thì lặt lá rồi rửa sạch với nước lạnh.
Ớt, hành lá bạn cũng đem đi rửa với nước sau đó cắt khúc vừa ăn.
-
Kho cá
Bạn làm phần nước sốt kho cá với các nguyên liệu gồm: 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước tương, 300ml nước dừa, 300ml nước cốt gà, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước màu, 8 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành tím băm và 1 chén (ăn cơm) me.
Bạn khuấy đều tất cả lên để hỗn hợp nước sốt tan ra.
Bắc chảo lên bếp, cho rau răm và hành lá dàn đều trên chảo rồi xếp cá lên trên. Sau đó bạn đổ hết hỗn hợp phần nước sốt vào toàn bộ cá.
Bắt đầu kho cá với lửa vừa đến khi hỗn hợp cá bắt đầu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và cho vào 1 muỗng canh hành phi, 3 muỗng canh dầu hành phi và hết phần ớt vào rồi kho liu riu trong vòng 30 phút.
Đến khi hỗn hợp cá sánh kẹo lại bạn cho thêm 1/2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh tiêu vào và nấu thêm 5 phút nữa cho cạn nước rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá nục kho me là món ăn vô cùng “tốn cơm” bởi hương vị đậm đà và thơm ngon.
Thịt cá thì béo, mềm, thêm vị chua chua của me, cay cay của ớt. Đặc biệt mùi tiêu, rau răm thơm lừng.
Cá săn chắc thấm đẫm gia vị quyện với tất cả nguyên liệu tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
2. Cá nục kho mít non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục kho mít non
Cá nục Mít non Hành lá Ớt Nước màu Nước mắm Nước dừa Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua mít non ngon
- Với những trái mít còn non, chưa chín thường có vỏ ngoài màu xanh, gai mít nhọn và khoảng cách giữa các gai mít dường như gần nhau.
- Khi chọn mít, nếu vỗ vào quả nghe tiếng kêu bình bịch, chắc tay là quả ngon.
- Bạn nên chọn những trái mít đều, không có sự chênh lệch lồi lõm trên quả mít. Vì những chỗ lõm và eo của trái mít thường dễ bị sâu, có nhiều xơ hoặc cứng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá nục kho mít non
-
Sơ chế cá nục
Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá.
Dùng muối chà xát trong ngoài để khử mùi tanh của cá.
Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 phần.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mít non sau khi mua về, bạn mang đi gọt bỏ lớp vỏ gai xanh, cứng bên ngoài rồi lấy phần da trắng và phần thịt cắt bỏ cùi, cắt theo chiều dài của cuống mít.
Tiếp tục cắt trái mít thành từng miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng trong 15 phút để mít ra hết mủ. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo.
Hành lá và ớt bạn đem đi rửa với nước sạch.
Hành lá thì cắt đầu hành bạn đem đi đập dập để ướp cá, còn lá hành thì cắt khúc để cho vào nồi cá khi cá chín.
Ớt thì bạn cắt lát mỏng.
-
Ướp cá
Bạn cho phần đầu hành và ớt vào đáy nồi rồi xếp các khúc cá lên trên.
Tiếp theo, cho vào nồi cá 1 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều lên.
Ướp cá trong 15 - 20 phút để cá thấm đều gia vị.
-
Kho cá
Bắc nồi cá lên bếp ở lửa vừa. Sau đó, cho hết phần mít non vào rồi thêm 2 muỗng canh nước dừa vào nấu.
Khi nồi cá bắt đầu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa rồi kho trong 20 phút.
Đến khi cá chín, mít non mềm thì bạn tắt bếp và rắc thêm phần lá hành cắt khúc nữa là có thể thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Món cá nục kho mít non thơm lừng mùi hành lá, thêm chút cay cay của ớt, kết hợp cùng các loại gia vị quen thuộc đầy ngon miệng.
Thịt cá mềm thấm đều gia vị, mít non dẻo bùi ăn kèm với cơm sẽ cực kỳ đưa cơm đấy!
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Cá tươi có thân sáng óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi.
- Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.
- Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi, không hằn vết ấn là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Bạn có thể dùng nước vo gạo để loại bỏ mùi khó chịu. Sau khi làm sạch, bạn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước.
- Bạn cũng có thể pha loãng rượu trắng để ướp cá trong khoảng 2 phút rồi lau khô cá. Việc này có thể làm giảm bớt mùi tanh.
- Ngoài ra, gừng cũng có hiệu quả tích cực trong việc loại bỏ mùi tanh và tạo ra hương vị thơm ngon cùng loại bỏ độc tố, các chất gây dị ứng trong cá. Bạn nghiền nát gừng và chà xát nó lên cá, để khoảng 30 phút trước khi nấu ăn.
Trên đây là 2 cách làm cá nục kho me và kho mít non thơm ngon đậm đà dễ làm. Chúc bạn thành công với cách chế biến này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Han dinh Grandmaphohoi19 và Dân Dã Miền Tây
Từ khóa: Cá nục kho me và kho mít non,cá nục kho me,cá nục kho,cách làm cá nục kho,cá kho me,cá nục,cá nục kho me,cá nục kho,cách làm cá nục kho,cá kho me,cá nục,cá nục kho me,cá nục kho,cách làm cá nục kho,cá kho me,cá nục,