Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá nục kho gừng và kho nghệ

2 cách làm cá nục kho gừng và kho nghệ thơm ngon đậm đà cho bữa cơm

Cá nục là loài cá rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình, đặc biệt là món kho. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm cá nục kho gừng và kho nghệ thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi cả nhà nha!

1. Cá nục kho gừng

Cá nục kho gừng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho gừng

Cá nục (khoảng 1kg) Gừng Hành tím Tỏi Hành lá Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá nục kho gừng

Cách chế biến Cá nục kho gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng rồi cắt sợi. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    Hành lá bỏ gốc già, đầu hành băm nhỏ để riêng, lá hành cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Sơ chế và ướp cá nục

    Cá nục sau khi mua về bạn tiến hành bỏ ruột rồi rửa cá với nước muối loãng, sau đó, rửa lại 1 lần nữa với nước lạnh cho sạch, để ráo nước.

    Ướp cá với 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần đầu hành, 1/2 phần ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều và để ướp 15 phút.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn.

    Đợi dầu nóng bạn cho 1/2 phần gừng cắt sợi, thêm cá nục vào chiên trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa.

  • Kho cá

    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho phần hành tím, tỏi băm, đầu hành, gừng còn lại vào phi thơm.

    Khi hành tím, tỏi đã thơm, bạn thêm 100ml nước lọc, nấu sôi rồi cho cá lục vào kho trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi nước kho hơi sệt lại, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm lá hành, phần ớt còn lại, tắt bếp và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Cá nục kho gừng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà và thơm ngon, đảm bảo sẽ hao cơm, thịt cá thì béo, mềm, thêm vị cay cay của gừng và ớt.

    Cá săn chắc thấm đẫm gia vị quyện với tất cả nguyên liệu tạo nên món kho thơm ngon khó cưỡng, trổ tài thực hiện ngay thôi!

2. Cá nục kho nghệ

Cá nục kho nghệ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho nghệ

Cá nục (khoảng 1.5kg) Nghệ Hành tím Nước màu Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá nục kho nghệ

Cách chế biến Cá nục kho nghệ

  • Sơ chế cá nục

    Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu, mổ bụng bỏ ruột cá.

    Dùng muối chà xát trong ngoài, rửa cá lại với nước sạch 2 - 3 lần, để ráo, dùng dao khứa 1 vài đường trên mình cá.

    Nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cá nục vào chiên trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt.

  • Kho cá

    Tiếp đó bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào chảo cá, thêm hành tím băm, nghệ băm.

    Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh nước lọc, bạn đun lửa nhỏ 15 phút cho tới khi thấy nước sốt hơi sệt.

    Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món cá nục kho nghệ với màu sắc cực bắt mắt, thơm lừng mùi nghệ, thêm chút cay cay của tiêu, nước sốt sệt sệt ăn chung với cơm nóng rất ngon miệng.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm tốt đấy!

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Bạn quan sát và chọn những con mắt còn trong không bị đục, mắt hơi phồng lên.
  • Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.
  • Khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng thì không nên mua.

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

  • Cách 1: Cá sau khi làm sạch, bạn có thể cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.
  • Cách 2: Khi rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.

Trên đây là 2 cách làm cá nục kho gừng và kho nghệ thơm ngon đậm đà cho bữa cơm, dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công với 2 cách chế biến này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mê ĂnMón Ăn Mỗi Ngày

Từ khóa: Cá nục kho gừng và kho nghệ,cá nục kho gừng,cá nục kho nghệ,cá nục kho,cách làm cá nục kho,cách kho cá nục,cá nục kho gừng,cá nục kho nghệ,cá nục kho,cách làm cá nục kho,cách kho cá nục,cá nục kho gừng,cá nục kho nghệ,cá nục kho,cách làm cá nục kho,cách kho cá nục,