Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá nục kho cà chua

3 Cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon món mặn hoàn hảo với cơm nóng

Cá nục là nguyên liệu đã làm biết bao người phải say đắm bởi độ thơm ngon của nó mỗi khi được chế biến thành các món ăn. Một trong số đó tất nhiên không thể bỏ qua món kho được rồi! Nào cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 3 cách làm cá nục kho cà chua để chiêu đãi mọi người nhé!

1. Cá nục kho cà chua

Cá nục kho cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho cà chua

Cá nục Tóp mỡ Cà chua (2 quả) Hành tím Hành lá Ớt Giấm bỗng (hoặc giấm gạo) Nước dừa tươi Nước màu Nước mắm Mỡ heo (hoặc dầu ăn) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món cá nục kho cà chua

Cách chế biến Cá nục kho cà chua

  • Sơ chế cá nục không tanh

    Để sơ chế cá nục không tanh, trước tiên phải cắt vây, mang, làm sạch ruột, rửa sạch cá, cho cá vào , thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm bỗng, 2 chén nước tương đương 500ml nước vào trong tô, ngâm khoảng 10 phút.

    Bạn vớt cá ra rửa sạch lại với nước rồi cho lên dĩa, cho 1 muỗng canh muối vào ướp 10 phút.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng rượu trắng hoặc giấm gạo để sơ chế cá nếu không có nhé giấm bỗng!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bóc vỏ, 2 củ dùng dao đập hành dẹp ra, cắt nhỏ, 5 củ còn lại chỉ đập dẹp để chiên cá.

    Rửa sạch ớt trái, bỏ cuống ớt đi. Hành lá, bạn đem rửa rồi cắt phần đầu với phần lá riêng, phần lá cắt nhỏ.

    Cà chua rửa sạch, để ráo dùng nĩa cắm vào đầu cà chua, bật lửa lớn để hơ cà chua, sau khoảng 5 phút đến khi cà chua nứt vỏ, tắt bếp rồi bóc vỏ ra.

    Sau đó dùng dao cắt cà chua thành lát nhỏ, rồi băm nhỏ.

  • Xào cà chua

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh mỡ heo, hành tím, cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút.

    Tiếp đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều 3 phút, sau đó tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm sốt cà chua đóng hộp để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn nhé!
  • Chiên cá

    Cho 3 muỗng canh mỡ heo, tóp mỡ, hành tím đập dập vào trong chảo để lửa vừa khoảng 2 phút.

    Khi hành tím có mùi thơm thì cho cá nục vào chiên sơ tầm 5 phút để thịt cá săn lại.

  • Kho cá cà chua

    Cho 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo kho cá. Lúc này, các bạn nên để lửa nhỏ khi kho và kho khoảng tầm 10 phút.

    Thêm cà chua, 10 trái ớt, 500ml nước dừa tươi vào trong chảo tiếp tục kho trong vòng 5 phút. Tiếp đến cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đầu hành lá, đậy nắp lại kho thêm 5 phút để lửa nhỏ.

  • Thành phẩm

    Món ăn cá nục kho cà chua thơm ngon, thịt cá dai mềm, béo ngậy với nước sốt cà chua đậm đà là một sự hợp kết hợp tuyệt vời đảm bảo cực đưa cơm.

    Cá nục kho cà chua mà dùng ăn chung với cơm trắng nóng là tuyệt nhất đấy!

2. Cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá nục Cà chua Hành lá Ớt tươi Hành tím (cắt lát) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món cá nục kho cà chua

Cách chế biến Cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế và ướp cá

    Để khử bớt mùi tanh của cá nục, bạn đem ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Ướp cá với hành tím cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.

  • Kho cá với cà

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho cà chua vào, đảo đều trên lửa vừa khoảng 2 phút.

    Thêm 200ml nước và đun sôi. Nước sôi thì cho cá đã ướp cùng ớt cắt lát vào, nhấn nhẹ cho cá ngập nước. Kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút.

    Thấy phần nước kho cạn bớt thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá nục kho cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và dậy mùi hấp dẫn.

    Thịt cá săn chắc, phần nước kho mặn ngọt hòa quyện đậm đà rất đưa cơm.

3. Cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá nục nhỏ (khoảng 10 - 15 con) Cà chua Hành tím Nước mắm Ớt bột Dầu ăn Muối/ đường

Cách chọn mua hành tím tươi ngon

  • Hành tím tươi ngon thông thường là những củ có rễ còn tươi mới, không quá héo úa, đồng thời hành tím có dáng tròn đều, kích thước to, không quá nhỏ, màu sắc tươi sáng.
  • Ngoài ra, lớp vỏ bên ngoài trông khô ráo, không bị ẩm, đặc biệt cầm lên cảm nhận thấy độ chắc tay rõ rệt.
  • Bạn nên hạn chế mua hành tím đã quá mềm, thậm chí còn bị chảy nước lạ thường ra ngoài bởi đó có thể là hành tím đã hỏng do để lâu ngày.

Nguyên liệu làm món cá nục kho cà chua (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, nồi áp suất, bếp ga, muỗng,...

Cách chế biến Cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, với 1kg cá nục mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt 2 - 3 phút, đồng thời loại bỏ nốt phần ruột và máu dơ còn sót lại bên trong bụng cá, rồi đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.

    Cà chua bạn bỏ cuống, rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt múi cau. Đồng thời, bạn tách bỏ toàn bộ hạt qua rây để lọc lấy nước để kho cá.

    Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ, đem rửa sạch, để ráo, rồi đem 4 củ đi băm nhuyễn.

  • Ướp cá nục

    Bạn lần lượt cho vào tô các nguyên liệu gồm 3 củ hành tím giã nhuyễn, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng đảo đều.

    Sau đó, bạn thêm toàn bộ phần cá nục đã ráo vào, trộn đều lên lần nữa rồi để cá nục được thấm đều gia vị khoảng 30 phút.

  • Xay hỗn hợp cà chua

    Đồng thời, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho 1kg cà chua đã tách hạt vào, đậy nắp lại rồi tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa trong vòng 3 - 5 phút.

    Kế đến, bạn tiếp tục thêm 3 củ hành tím vào, xay thêm lần nữa ở mức vừa khoảng 2 phút, đến khi hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn thì bạn tắt máy.

  • Làm cá nục kho cà chua

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy nồi áp suất rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn và 4 củ hành tím còn lại đã băm nhuyễn vào phi thơm với chế độ nấu.

    Kế đến, bạn cho toàn bộ phần cà chua vừa xay, nước cà chua đã rây, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối vào, dùng muỗng đảo đều.

    Sau đó, bạn lần lượt cho hết số cá nục đã ráo vào, đậy nắp nồi lại rồi nấu trong vòng 15 - 20 phút, đến khi thấy cá chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt nồi, cho cá ra tô thưởng thức thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Cá nục kho cà chua với màu đỏ bắt mắt từ cà chua và hương thơm thoang thoảng từ hành tím đúng là ngây ngất.

    Khi thưởng thức, mọi người sẽ cảm nhận ngay từng thớ thịt của cá nục mềm mềm, béo béo, săn chắc, đậm vị rất khó cưỡng, quyện cùng nước sốt cà chua sánh sệt, chua chua ngọt ngọt quả là tuyệt vời.

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Chọn mua những con cá nục có mắt sáng trong, hơi phồng lên một chút, có lớp da ướt và sáng bóng.
  • Khi mua, bạn nên lựa cá có miệng ngậm kín, thịt cá săn chắc, dùng tay ấn nhẹ vào thân cá thấy độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua cá có thịt mềm nhũn, mắt đục ngầu và có mùi hôi lạ thường.

Cách sơ chế cá nục sạch, không tanh

  • Cách 1: Cho cá vào ngâm trong nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.
  • Cách 2: Pha một vài muỗng canh giấm vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Cách 3: Cá sau khi làm sạch, bạn đem đi ngâm với nước vo gạo từ 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước là được.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua cà chua có màu đỏ tươi, lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không bị trầy xước và có mùi thơm dịu nhẹ.
  • Nên chọn mua cà chua còn cuống dính chặt trên thân quả, cuống còn tươi mới, không bị héo úa.
  • Tránh chọn mua cà chua bị dập nát, hư hỏng và có mùi hôi khó chịu vì đó là cà chua sắp hỏng, không dùng được.

Hy vọng với 3 cách làm cá nục kho cà chua siêu thơm ngon, bắt cơm trên đây sẽ giúp mọi người có thể thưởng thức được những bữa ăn thật hạnh phúc bên cạnh người thân của mình. Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Cá nục kho cà chua,cách làm cá nục kho cá chua,cá nục kho cà chua,cá nục sốt cà,cá nục kho,sốt cà chua,cách làm cá nục kho cá chua,cá nục kho cà chua,cá nục sốt cà,cá nục kho,sốt cà chua,cách làm cá nục kho cà chua,cá nục kho cà chua,cá nục sốt cà,cá nục kho,cá kho cà,