Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá ngừ chiên thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
1. Cá ngừ chiên nước mắm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ chiên nước mắm
Cá ngừ (2 lát) Đầu hành lá Tỏi băm Ớt hiểm cắt lát Bột mì Dầu ăn Bột ngọt Đường Tiêu Nước mắm Tương ớt MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ chiên nước mắm
-
Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ mua về bạn rửa sạch, sau đó chà với muối và rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng khăn giấy thấm khô.
-
Chiên cá ngừ
Bạn dùng 1 muỗng canh bột mì, rắc đều lên 2 bề mặt của lát cá.
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho cá vào chiên, bạn chiên cho cá vàng 1 mặt mới trở mặt chiên bên còn lại, tiếp đó bạn gắp cá ra dĩa để ráo dầu.
-
Làm cá ngừ chiên nước mắm
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, cho đầu hành lá, tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó cho ớt hiểm cắt lát, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, đảo đều.
Tiếp đó bạn cho cá chiên vào nấu với lửa nhỏ cho nước sốt keo lại và cá thấm gia vị thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn cho cá ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng rất là ngon. Cá chiên thơm phức, thịt cá thấm vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay chắc chắn sẽ làm bạn thích mê.
2. Cá ngừ chiên sả nghệ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ chiên sả nghệ
Cá ngừ (1 con) Sả băm nhuyễn Bột nghệ Dầu ăn Gia vị (Muối/ tiêu/hạt nêm/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ chiên sả nghệ
-
Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ mua về bạn rửa sạch, sau đó chà với muối và rửa lại với nước sạch, để ráo.
-
Ướp cá
Bạn cho cá vào tô và ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 20 gr sả băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh dầu ăn và trộn đều, ướp cá 30 phút để cá thấm gia vị.
-
Chiên cá
Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa rồi thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên vàng từng mặt. Cá vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn gắp cá ra dĩa, trang trí cùng ít rau xà lách nhìn thật là hấp dẫn. Miếng cá vàng ươm, thơm phức, thịt cá ngọt thấm vị vừa ăn, đảm bảo sẽ hao cơm nha cả nhà.
Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn thì bạn nên chọn cá ngừ còn tươi ngon, nên hạn chế sử dụng cá đông lạnh.
- Ưu tiên chọn cá ngừ đại dương vì cá ngừ đại dương có thịt thơm và chắc hơn, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.
Cách chọn cá ngừ tươi
- Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
- Phương pháp chọn cá ngừ có thịt tươi ngon, đỏ hay không đỏ bằng cách xăm kim. Thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Khi xăm cá, ta lấy mẫu thịt chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.
Cách chọn cá ngừ đông lạnh
- Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất.
- Kiểm tra xem bao bì có bị rách, hở ở chỗ nào không và quan sát phần cá ở bên trong. Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa.
Không quá khó để làm cá ngừ chiên thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình hấp dẫn tại nhà bạn nhỉ. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube TasteShare, Cùng bạn vào bếp
Từ khóa: cá ngừ chiên nước mắm, cá ngừ chiên sả nghệ,Cá ngừ chiên,cách làm cá ngừ chiên,cá chiên nước mắm,làm cá ngừ chiên,cá ngừ,Cá ngừ chiên,cách làm cá ngừ chiên,cá chiên nước mắm,làm cá ngừ chiên,cá ngừ,Cá ngừ chiên,cách làm cá ngừ chiên,cá chiên nước mắm,làm cá ngừ chiên,cá ngừ,