Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá ngân nấu ngót và nấu canh chua thanh mát ngon miệng
1. Cá ngân nấu ngót
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngân nấu ngót
Cá ngân Cá chua Cần tây Hành lá Húng quế Nước mắm Muối/ bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngân nấu ngót
-
Sơ chế cá ngân
Cá ngân mua về, cắt bỏ mang, vây đuôi, cạo sạch vảy, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay, để riêng phần gốc và lá.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay, để riêng phần cọng và phần lá.
Húng quế nhặt lấy phần lá, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
-
Nấu canh
Cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt.
Nước sôi bạn cho cá, cà chua vào nấu khoảng 10 phút, vớt bỏ bọt, cho phần gốc hành và gốc cần tây vào nấu 2 phút, cho tiếp phần lá hành và lá cần tây vào, đảo đều nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.
Nấu thêm 5 phút nữa cho nước canh sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn, cho rau húng quế cắt nhỏ vào, đảo đều tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh cá ngân nấu ngót hấp dẫn, thịt cá chắc, ngon ngọt hòa quyện cùng nước dùng chua nhẹ của cà chua, mùi thơm của cần tây, hành lá khiến món canh ngon càng thêm hấp dẫn.
Bạn làm thêm chén nước mắm mặn để chấm cá nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.
2. Cá ngân nấu canh chua măng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngân nấu canh chua măng
Cá ngân Măng chua Cà chua Thơm (dứa) Ớt Hành tím Tỏi Ngò gai/ ngò om Hành lá/ ngò rí Mắm ruốc Nước mắm Rượu trắng Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng chua tươi ngon
- Khi chọn mua măng chua, bạn quan sát và chọn măng có hình dáng thô, to nhỏ đều nhau, vỏ mỏng, giòn và nhiều nước, chọn măng chua có mùi thơm tự nhiên.
- Không chọn măng có màu sắc lạ, có mùi hôi, và trên măng có các vết đốm.
- Các bạn có thể sử dụng măng chua làm từ cây trúc, cây tre hoặc cây nứa để chế biến món ăn đều được.
- Ngoài ra, nếu có thời gian và để đảm bảo chất lượng, bạn có thể mua măng về ngâm chua tại nhà theo công thức cực kì đơn giản từ HAY ĂN.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
- Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
- Chọn mua thơm có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả già, chín tự nhiên, không bị chín ép.
- Nếu quả thơm chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
Cách chế biến Cá ngân nấu canh chua măng
-
Sơ chế và ướp cá ngân
Cá ngân lau sau khi mua về ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần, để ráo, cắt làm đôi.
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu trắng.
Xoa đều và để 15 phút cho cá thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng chua sau khi mua về bạn bỏ nước ngâm, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò om, ngò gai, ngò rí, hành lá nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt khúc. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bạn pha 1 muỗng canh mắm ruốc với 100ml nước lọc, đảo đều và đợi mắm lắng xuống, lấy muỗng múc phần nước trong ở trên để nêm canh.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt thơm. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái.
Sau đó, loại bỏ phần cùi thơm bên trong và cắt thơm thành từng lát.
Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt
- Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
- Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
- Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.
-
Xào măng chua
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím, tỏi băm.
Khi hành tỏi đã thơm, bạn cho măng chua vào xào khoảng 2 phút.
-
Nấu canh
Khi cá đã ướp đủ thời gian, bạn dùng khò lửa, khò lên mình cá để bốc hơi hết mùi rượu.
Tiếp đó bạn cho 1.2 lít nước vào nồi canh, mở lửa lớn nấu sôi, thêm cá vào nấu thêm 4 - 5 phút cho cá chín rồi tiếp tục cho cà chua, thơm vào.
Nêm canh với phần nước mắm ruốc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, đảo nhẹ cho tan gia vị.
Đợi nước sôi lại, bạn nêm nếm cho vừa ăn, thêm rau ngò om, ngò gai, ngò rí vào và tắt bếp.
Mách nhỏ- Để khử mùi tanh của cá, bạn nên khò lửa cá trước khi cho vào nấu.
- Để tăng thêm hương vị cho món canh, bạn có thể cho thêm tỏi phi vào nhé!
-
Thành phẩm
Món cá ngân nấu canh chua măng đã hoàn thành rồi, tô canh nóng hổi, khói nghi ngút.
Nước canh chua chua, cay cay, thịt cá mềm béo đậm đà hương vị quê nhà. Gắp 1 miếng cá chấm 1 miếng nước mắm mặn, ăn 1 đũa cơm, ôi thôi còn gì bằng.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nhé!
Mời bạn tham khảo thêm 1 cách nấu cá ngân nấu canh chua thật ngon nữa được chị Trang tự tay vào bếp, thực hiện và chia sẻ:
Cách chọn mua cá ngân tươi ngon
- Những con cá ngân tươi thì toàn thân còn độ nhớt bóng, có màu sáng. Thân cá ngân tươi cứng, khi cầm vào giữa thân cá không bị cong. Ngoài ra, cá ngân có mùi tanh đặc trưng, không bốc mùi hôi thối khó chịu.
- Nên lựa chọn những con cá có mắt lồi trong veo, lấp lánh, có vảy màu sáng tự nhiên, óng ánh. Khi ấn nhẹ vào thịt cá thì thịt cá rắn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.
- Không nên chọn những con cá ngân có màu sắc nhợt nhạt, toàn thân mất độ bóng. Khi cầm vào giữa thân cá, cá cong xuống, mắt cá thường mờ đục, nhìn không rõ bên trong vì chúng đã bị ươn.
Cách khử mùi tanh của cá ngân
- Cách 1: Dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Rửa cá bằng nước cốt chanh và giấm gạo, sau đó rửa lại với nước sạch cũng rất hiệu quả để khử mùi tanh cá.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn những quả cà chua có màu đỏ, quả tròn mọng nước, lớp vỏ mỏng căng bóng, đó là những quả cà chua đã chín.
- Quan sát phần cuống, nếu cà chua vẫn còn phần cuống xanh bám chặt trên quả là cà chua vừa được thu hoạch, sẽ tươi ngon.
- Tránh mua những quả cà chua chín không đều màu, khi chạm vào quả có cảm giác mềm sượng, không có độ đàn hồi nhất định, đó thường là những quả chưa đủ chín hoặc đã héo do để lâu.
Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể nấu ngay tô canh cá ngân nấu ngót và nấu canh chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thân yêu của mình thưởng thức. Chúc các bạn thành công với chia sẻ của HAY ĂN.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bb Kitty và Món Ngon Việt Nam
Từ khóa: Cá ngân nấu ngót và nấu canh chua,cá ngân nấu ngót,cá ngân nấu canh chua,cá ngân,cá nấu ngót,cá nấu canh chua,cá ngân nấu ngót,cá ngân nấu canh chua,cá ngân,cá nấu ngót,cá nấu canh chua,cá ngân nấu ngót,cá ngân nấu canh chua,cá ngân,cá nấu ngót,cá nấu canh chua,