Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá mú nướng bơ chanh và nướng giấy bạc mềm ngon thơm lừng
1. Cá mú nướng bơ chanh
Chuẩn bị
1 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mú nướng bơ chanh
Cá mú trân châu (1 kg) Gừng Hành tím Ớt Dầu ăn Bơ thực vật Nước cốt chanh Đường Bột nêmCách chế biến Cá mú nướng bơ chanh
-
Sơ chế cá mú
Cá mú mua về dùng đồ cạo vảy cạo ngược chiều lớp vảy cá để làm sạch vảy. Sau đó dùng mũi kéo để cắt và lấy hết nội tạng cá ra ngoài, tránh làm vỡ mật cá để thịt cá không bị đắng.
Rửa sạch cá bằng nước muối. Trong quá trình rửa, dùng tay xát da cá và thịt cá để sạch các vết máu và nhớt.
Dùng dao khứa các đường chéo sâu 1.5cm lên 2 bên mặt cá, mỗi đường cách nhau khoảng 3cm.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ và vắt lấy nước, giữ lại bã gừng.
Hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Trong một chén khác, pha 2 muỗng canh đường, 2 muỗng bột nêm, 25gr bơ và 1 quả ớt băm nhỏ, có thể tăng lượng ớt nếu bạn thích ăn cay.
-
Ướp cá
Để thịt cá thơm và không bị tanh khi nướng, thoa nước gừng bên toàn bộ bề mặt cá mú, đồng thời nhồi bã gừng và hành tím băm nhỏ vào khắp bụng cá.
Sau đó, thoa đều hỗn hợp gia vị lên 2 mặt của cá và phần thịt ở các khứa cá để thịt cá ngấm gia vị. Ướp cá trong 30 phút đến 1 tiếng.
-
Nướng
Sau khi cá mú đã thấm gia vị, cho cá lên vỉ nướng và nướng trên bếp than. Trong quá trình nướng, cứ khoảng 10 phút thì lật cá để hai mặt và thịt cá bên trong chín đều và không bị cháy. Thời gian nướng có thể dao động trong vòng 1 tiếng hoặc hơn.
Nhân lúc đang nướng cá, bạn pha 1 muỗng dầu ăn, 25gr bơ và 1 ít nước cốt chanh. Khi cá gần chín, rưới hỗn hợp lên hai mặt của cá và nướng thêm 15 phút nữa là được.
Mách nhỏ: Thời gian nướng cá tuỳ thuộc vào kích thước và trọng lượng của cá -
Thành phẩm
Sau khi cá chín, dọn cá lên đĩa và trang trí với rau xà lách, cà chua bi,... Thịt cá nướng chín có màu vàng nâu, mùi thơm phức của bơ và lớp da giòn. Món cá mú nướng bơ chanh có hương vị rất mới lạ và hoà quyện giữa vị thanh đặc trưng của cá mú, béo của và chua nhẹ từ chanh. Bạn nhất định phải thử món này nhé!
2. Cá mú nướng giấy bạc
Chuẩn bị
1 giờChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mú nướng giấy bạc
Cá mú trân châu (1 kg) Tỏi Hành tím Ớt Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột nêm/ bột ngọt) Dầu hào Dầu ăn Nước mắmCách chế biến Cá mú nướng giấy bạc
-
Sơ chế cá
Làm sạch cá mú tươi bằng cách cạo hết vảy cá. Sau đó dùng kéo lấy nội tạng và các mạch máu xung quanh, tránh để cho mật cá bể vì sẽ thịt cá sẽ bị đắng.
Rửa sạch cá bằng nước muối hoặc nước giấm, rồi rửa lại thêm 2 - 3 lần bằng nước lã bình thường.
Dùng dao khứa 2 mặt của cá sao cho các vết khứa sâu khoảng 1.5cm để cá thấm gia vị hơn.
Băm nhỏ hành tím, tỏi và ớt. Sau đó trộn chung với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm và một xíu bột ngọt, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Thoa hỗn hợp gia vị khắp 2 mặt cá sao cho đều, đừng quên phần thịt cá ở các đường khứa và bụng cá nhé.
-
Gói cá
Cắt giấy bạc khoảng 30 x 50 cm và trải sẵn ra bàn. Nhẹ nhàng đặt cá nằm xéo vào giữa giấy bạc, túm 2 góc đối diện của giấy bạc và gấp dần về phía cá, rồi gói 2 đầu còn lại của giấy bạc.
Mách nhỏ: Kích thước giấy bạc tuỳ thuộc vào kích thước của cá. Khi gói giấy bạc, tránh để giấy bạc bị rách hoặc bị hở vì sẽ làm cá cháy. -
Nướng cá
Xếp cá vào lò rồi nướng ở nhiệt 250 độ C trong vòng 40 - 45 phút để cá chín hoàn toàn.
Mách nhỏ: bật lò trước khi nướng 20 phút để nhiệt độ ổn định nhé -
Thành phẩm
Sau khi cá chín, lấy cá ra khỏi lò, chờ cho nguội bớt rồi mở giấy bạc và thưởng thức. Khi mở lớp giấy gói ra, khói toả ra nghi ngút cùng mùi thơm từ hành tỏi và cá nướng chắc chắn sẽ làm bạn muốn ăn thử ngay. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và thực hiện món này thôi nào.
Cách chọn mua cá mú tươi ngon
- Có nhiều loại cá mú trên thị trường như: cá mú trân châu, cá mú nghệ, cá mú cọp, cá mú chấm,... Mỗi loại có khối lượng và có hình thái khác nhau, nhưng về cơ bản cá tươi ngon có các đặc điểm dưới đây.
- Cá mú biển tươi khi cầm ở thân cứng, thịt chắc, không bị cong, có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn xuống phần lõm sẽ nổi lên ngay.
- Thịt cá mú tươi có ngấn xanh, đàn hồi, thịt sát với xương, xương chắc chắn.
- Cá có mang màu đỏ sẫm, không có nhớt, không có mùi hôi, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Phần bụng không phình to, có màu trắng hoặc hồng nhạt là dấu hiệu cá mú ngon.
Mẹo sơ chế cá mú sạch, không tanh và nhanh chóng
- Trước khi làm vẩy cá, ngâm cá 1 giờ trong 1 lít nước lạnh và 2 thìa giấm, như thế khi đánh vẩy vẩy sẽ dễ dàng rơi ra.
- Khi loại bỏ phần ruột cá, để không bị tanh mùi máu cá thì nên lấy hết các gân máu bên trong phần ruột cá, nơi gần xương.
- Sau khi sơ chế cá mú, vì cá mú là cá biển nên rửa cá mú bằng nước muối thì thịt sẽ ngon hơn rửa bằng nước ngọt.
Các món ăn kèm cá mú nướng
- Món cá mú nướng có thể dùng để ăn cơm hoặc bún, dùng với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc nước mắm gừng tỏi ớt
- Ăn cá mú nướng cuốn bánh tráng cũng rất hợp đấy nhé! Bạn có thể dùng kèm với dưa leo và các loại rau xà lách, rau thơm như húng quế, húng lủi,...
Vậy là bạn đã bỏ túi 2 công thức ngon là cá mú nướng bơ chanh và nướng giấy bạc rồi đó. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài ngay nào. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube kênh VTC14 và Văn Tiếp
Từ khóa: cá mú nướng bơ chanh, cá mú nướng giấy bạc,cá mú nướng,cá mú nướng bơ chanh,cá mú nướng giấy bạc,cá mú,món nướng,cá mú nướng,cá mú nướng bơ chanh,cá mú nướng giấy bạc,cá mú,món nướng,cá mú nướng,cá mú nướng bơ chanh,cá mú nướng giấy bạc,cá mú,món nướng,