Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá mối kho tiêu và cá mối kho nghệ

2 cách làm cá mối kho tiêu và kho nghệ ngon đậm đà cho bữa cơm

Các món kho với cá là món ăn phổ biến của hầu hết người dân Việt Nam trên khắp cả nước. Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng các bạn vào bếp thực hiện món cá mối kho tiêu và kho nghệ thơm ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình nhé!

1. Cá mối kho tiêu

Cá mối kho tiêu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá mối kho tiêu

Cá mối Tỏi băm Hành tím băm Hành tím cắt lát Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cá mối kho tiêu

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, kéo, muỗng, thớt,...

Cách chế biến Cá mối kho tiêu

  • Sơ chế cá mối

    Cá mối sau khi mua về bạn làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang, đuôi, mổ bụng, loại bỏ ruột cá và các đường chỉ máu.

    Dùng nước muối pha loãng để rửa cá, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Ướp cá

    Khi cá đã ráo nước, bạn xếp cá vào nồi đất, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm.

    Đảo đều cá với các gia vị, ướp cá trong 15 phút.

  • Kho cá

    Sau khi ướp cá 15 phút, bạn đặt nồi cá đã ướp lên bếp, thêm một ít nước vào, sao cho nước vừa xâm xấp mặt cá.

    Đậy nắp, kho với lửa vừa trong khoảng 15 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó thêm 1 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi thơm với lửa vừa. Hành chuyển vàng thì tắt bếp.

    Khi nước kho cá đã sệt lại, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành tím đã phi vàng vào. Tắt bếp và thưởng thức nào!

  • Thành phẩm

    Cá mối kho tiêu đậm đà, một món ăn thích hợp cho những ngày se lạnh, thịt cá mềm, ngọt, nước kho đậm đà cay nồng vị tiêu, hao cơm lắm đấy nhé!

2. Cá mối kho nghệ

Cá mối kho nghệ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá mối kho nghệ

Cá mối Hành lá Nghệ (cắt nhỏ) Ớt Sả băm Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cá kho nghệ

Cách chế biến Cá mối kho nghệ

  • Sơ chế cá mối

    Cá mối sau khi mua về, bạn cạo sạch vảy cá, cắt bỏ vây, mang, đuôi, mổ bụng cá, loại bỏ ruột cá và các đường chỉ máu.

    Dùng nước muối pha loãng rửa cá, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch rồi để ráo.

  • Ướp cá

    Cá ráo, bạn xếp cá vào nồi, cho 1 muỗng canh nghệ cắt nhỏ, 2 nhánh hành lá cắt khúc và một muỗng cà phê sả băm vào.

    Sau đó bạn thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 trái ớt cắt nhỏ và 1/2 chén nước lọc vào rồi đảo đều.

  • Kho cá

    Đặt nồi cá đã ướp gia vị lên bếp, đậy nắp, kho cá với lửa vừa trong 15 phút.

    Khi cá đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa kho thêm 10 phút.

    Nước kho hơi sệt lại, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá mối kho nghệ một món kho đậm vị mà lại vô cùng lạ miệng, thịt cá ngọt mềm, nước kho thơm phức mùi nghệ tươi, món ăn này sẽ làm hao cơm nhà bạn lắm đây.

Cá mối là cá gì?

  • Cá mối là một loài cá sống ở biển, cá có thân dài hình trụ, hơi hẹp bên, giữa thân hơi phình to, đầu dài, hơi dẹt, nhiều xương, tuy hơi nhiều xương một chút nhưng có ưu điểm là thịt cá trắng, thơm và rất ngọt.
  • Cá mối có quanh năm, cá có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chả cá, cá mối nhân hành, cá muối sả ớt chiên. Ngoài ra cá mối còn được dùng để kho tiêu, nấu canh chua, cá mối kho sả ớt, kho tiêu, kho nghệ.

Cách chọn mua cá mối tươi ngon

Đối với cá còn sống

  • Khi chọn mua cá mối, bạn quan sát chọn những con bơi khỏe, da sáng, mắt trong suốt.
  • Không chọn mua những con bơi yếu, bị thương, mắt đục, da tối màu hoặc có đốm.

Đối với cá ướp lạnh hoặc được làm sẵn

  • Bạn quan sát và chọn những con mắt còn trong không bị đục, mắt hơi phồng lên.
  • Chọn những con có bụng lép, da sáng, không bị bầm hoặc bị thương.
  • Bạn không nên chọn những con mắt đục, bụng phình to, có mùi, thân cá bị thương, thịt bị nhão.

Cách sơ chế cá mối sạch, không tanh

  • Sau khi mua cá về bạn làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang, đuôi, mổ bụng cá, loại bỏ nội tạng và các chỉ máu. Dùng muối chà xát lên thân cá trong 2 phút rồi rửa lại với nước sạch sẽ giúp cá sạch hơn.
  • Bạn cũng có thể pha 1 muỗng canh nước cốt chanh với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó đem cá đi làm sạch như trên.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng 1 muỗng canh giấm pha vào nước rồi đem nước này rửa cá sẽ làm cá bớt tanh.

Với công thức thực hiện món cá mối kho tiêu và cá mối kho nghệ mà HAY ĂN đã cung cấp trên hy vọng sẽ giúp các bạn làm đa dạng thêm thực đơn về các món kho, để phục vụ cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Hà Nguyên Thị ThanhLinhh nè

Từ khóa: Cá mối kho tiêu và cá mối kho nghệ,cá mối kho,cách làm cá mối kho,cá mối kho tiêu,cá mối kho nghệ,cách kho cá mối,cá mối kho,cách làm cá mối kho,cá mối kho tiêu,cá mối kho nghệ,cách kho cá mối,cá mối kho,cách làm cá mối kho,cá mối kho tiêu,cá mối kho nghệ,cách kho cá mối,