Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá mó chiên giòn và cá mó chiên sả ớt

2 cách làm cá mó chiên giòn và chiên sả ớt đơn giản, đậm đà

Cá mó chiên sả ớt và chiên giòn là món ăn ngon, không chỉ những người miền biển, mà bất kỳ ai khi thưởng thức cũng sẽ xuýt xoa vì độ dai giòn của thịt cá, vị thơm của sả và vị the the của ớt, vào bếp thực hiện món chiên này ngay nhé!

1. Cá mó chiên giòn

Cá mó chiên giòn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá mó chiên giòn

Cá mó Tỏi Bột tỏi Ớt Nước cốt chanh Giấm Nước mắm Dầu ăn Gia vị (Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cá mó chiên giòn

Cách chế biến Cá mó chiên giòn

  • Sơ chế cá mó

    Cá mó bạn đánh vẩy rửa sạch, tiếp đến bạn cho 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm vào cá và trộn đều để khoảng 5 phút để khử mùi tanh cũng như loại bỏ chất nhầy của cá. Sau đó bạn rửa cá lại với nước sạch và để ráo.

    Cá ráo nước bạn cho cá vào thau và ướp với các gia vị sau: 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn đảo đều và ướp khoảng 30 phút.

  • Làm nước chấm

    Bạn cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc và quậy đều lên, sau đó thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào vậy là xong phần nước chấm.

  • Chiên cá mó

    Bắc chảo lên bếp, cho 100 ml dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối vào, quậy đều nhẹ tay cho muối tan.

    Đợi đến khi dầu nóng bạn cho cá vào, hạ nhỏ lửa để cá chín đều và giòn. Khi cá chín vàng bạn trở mặt cá và tiếp tục chiên đến khi cá vàng giòn, bạn cho cá ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Cá mó chiên giòn tan, với màu vàng bắt mắt. Khi ăn chấm cá với nước mắm và dùng nóng rất ngon cơm, vị cá thơm lừng ngon khó cưỡng.

2. Cá mó chiên sả ớt

Cá mó chiên sả ớt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá mó chiên sả ớt

Cá mó Sả Tỏi Ớt Hạt điều màu Muối Hạt nêm Tiêu Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cá mó chiên sả ớt

Cách chế biến Cá mó chiên sả ớt

  • Sơ chế cá mó

    Cá mó đánh vẩy, rửa sạch sau đó bạn dùng dao khía mỗi bên mình cá 2 đường để khi ướp gia vị cho mau thấm.

  • Ướp cá mó

    Bạn ướp cá mó với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu.

    Sả bạn cắt nhỏ, băm nhuyễn phần củ và cho vào cá ướp khoảng 15 phút.

  • Chiên cá mó

    Tỏi bạn bóc vỏ, ép dẹp. Phần sả còn lại đập dập, xé nhỏ. Đem chiên tỏi và sả đã đập với 7 muỗng canh dầu ăn cho vàng rồi vớt ra. Tiếp đến bạn cho 2 muỗng canh dầu sả tỏi đang nóng vào 2 thìa cà phê hạt điều màu để tạo dầu màu điều.

    Cá mó sau khi ướp thì cho vào chảo dầu tỏi sả, chiên với lửa nhỏ đến khi cá chín bạn cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào để cá có màu vàng đẹp hơn.

  • Thành phẩm

    Cá chín bạn cho cá ra dĩa, rắc thêm phần cọng sả, tỏi đã chiên lên cho đẹp mắt. Và thưởng thức thôi. Thịt cá hơi dai, không bỡ, phần vây ăn giòn rụm. Chắc chắn cả nhà ai cũng thích!

Thông tin về cá mó

  • Cá mó còn có tên gọi là cá lưỡi mèo hoặc cá vẹt, là loài cá sống ở trong môi trường nước mặn.
  • Cá mó có thân hình dẹt, khá mềm. Cá mó trưởng thành có chiều dài khoảng 30 - 50cm. Tùy thuộc vào từng loài cá mó sẽ có kích thước khác nhau. Thức ăn của cá mó thường là các loại tảo biển, rong biển, các mảnh vụn hữu cơ.
  • Cá mó tuy có thân hình dẹt nhưng lại rất nhiều thịt. Hương vị thịt của cá mó vô cùng đậm đà và đặc biệt là dễ chế biến các món kho, món chiên hay món canh.

Cách chọn mua cá mó tươi ngon

  • Cá mó tươi bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá, không có bất cứ mùi hôi nào, mang cá có màu đỏ sẫm, không nhớt, nắp mang sát với mang, mồm khép chặt.
  • Bạn nên chọn cá có thân cứng, cầm ở giữa thân cá không bị cong. Thịt cá tươi chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá mó và bỏ tay ra, vết lõm nổi lên ngay.
  • Không nên chọn cá có bụng phình to, mềm nhũn, căng tròn, có vết nứt bung, bụng cá có màu xanh, hậu môn cá có màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra hẳn bên ngoài.
  • Cách tốt nhất bạn nên chọn mua cá còn tươi sống, đang bơi lội để tránh mua phải cá ươn.

Mẹo chiên cá mó giòn, ngon

  • Để cá mó không bị dính chảo thì nên cho cá mó vào lúc dầu vừa sôi không để lúc dầu quá sôi hoặc chưa kịp sôi.
  • Chiên với số lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và cá mó không giòn ngon được và dễ bị dính vào nhau.
  • Nếu cá mó bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là cá mó sẽ tự bong ra.

Là món ăn không lạ nhưng khi chế biến đúng cách, cá mó chiên sả ớt và chiên giòn chắc chắn sẽ giúp cả gia đình ăn cơm ngon rất nhiều. Chúc các bạn thành công, ngon miệng và đừng quên chia sẻ với HAY ĂN bí quyết của bạn ngay bên dưới nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của VợCười Khúc Khích

Từ khóa: Cá mó chiên giòn và cá mó chiên sả ớt,cách làm cá mó chiên,cách làm cá mó chiên sả ớt,cách làm cá mó chiên giòn,cá mó chiên,cá mó chiên sả ớt,cách làm cá mó chiên,cách làm cá mó chiên sả ớt,cách làm cá mó chiên giòn,cá mó chiên,cá mó chiên sả ớt,cách làm cá mó chiên,cách làm cá mó chiên sả ớt,cách làm cá mó chiên giòn,cá mó chiên,cá mó chiên sả ớt,