Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá mè nướng muối ớt và riềng sả dai ngon đậm đà thơm lừng
1. Cá mè nướng muối ớt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mè nướng muối ớt
Cá mè Muối ớt Sa tế Rau sống MuốiCách chế biến Cá mè nướng muối ớt
-
Sơ chế cá mè
Bạn làm sạch cá, cạo vảy, bỏ phần ruột đen bên trong rồi ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo.
-
Ướp cá
Bạn cho 2 muỗng canh muối ớt lên mình cá rồi chà xát khắp các mặt, sau đó cho tiếp 2 muỗng canh sa tế lên rồi dùng tay xoa đều tương tự cả bên trong lẫn bên ngoài cá.
Để cá được đậm đà, bạn dùng dao khứa các đường chéo trên hai mặt cá và cho gia vị vào. Khi gia vị đã đều, bạn ướp cá trong 15 phút.
-
Nướng cá
Bạn chuẩn bị bếp than, khi lửa than đã lừng, bạn cho cá đã được cố định trên nẹp tre hoặc trong vỉ nướng lên bếp.
Để cá được chín đều, bạn lưu ý trở mặt cá mỗi 5 phút, giữ cho lửa luôn đều, không quá lớn hay quá yếu và nướng cho đến khi da cá vàng giòn.
-
Thành phẩm
Cá nướng trên bếp than có mùi thơm rất quyến rũ, thịt cá ngọt tươi, lớp da giòn, đậm đà vì đã được tẩm ướp. Dẻ một miếng thịt cá mềm thơm, đặt lên trên lớp rau sống thanh mát và chấm với muối ớt chanh thì ngon không gì tả được.
2. Cá mè nướng riềng sả
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mè nướng riềng sả
Cá mè Sả Hành tím Riềng Ớt Dầu ớt Bột ớt Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chế biến Cá mè nướng riềng sả
-
Sơ chế cá mè
Bạn rửa sạch cá mè, cắt bỏ mang, đánh vảy, rồi cắt cá làm hai thành hình cánh bướm sau đó bỏ ruột và lóc bỏ xương.
Khi làm cá xong, bạn ngâm cá qua nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch, để ráo và dùng dao khứa nhiều đường trên lưng cá.
-
Ướp cá
Bạn làm sạch sả, riềng, ớt và hành tây rồi cho các nguyên liệu vào cối và giã nhuyễn. Để nhanh và tiện hơn, bạn có thể cho vào máy xay cũng được nhé.
Sau đó, bạn ướp cá trong 15 phút với 2 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng cà phê dầu ớt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm cùng toàn bộ nguyên liệu đã được giã.
-
Nướng cá
Bạn chuẩn bị bếp củi hoặc bếp than, cho cá vào vỉ và để lên bếp nướng trong khoảng 1 giờ. Để cá được chín đều và không bị khét, bạn lật vỉ nướng mỗi 5 phút và chú ý ngọn lửa trong khi nướng nhé!
-
Thành phẩm
Thơm lừng hương vị riềng sả, chút cay của ớt, thịt cá lại mềm và ngon khó cưỡng. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống và nước mắm chua ngọt ăn cùng món cá nướng thật ngon này nhé!
Cách chọn mua cá mè tươi ngon
Cá mè có nhiều loại như cá mè trắng, cá mè hoa, cá mè vinh,... nhưng dù là loại nào đi nữa, bạn cũng nên chọn cá theo những tiêu chí sau đây:
- Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
- Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Cách sơ chế cá mè sạch, không tanh
Để loại bỏ mùi tanh của cá mè, bạn nên làm theo những bước sau
Bước 1: Cắt bỏ mang cá, lấy phần mỡ trên đầu cá. Mổ bụng lấy sạch ruột và những mảng màu đen, đánh sạch vẩy
Bước 2: Rửa cá qua nước muối hoặc rượu gừng trong 15 phút rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch nữa là được.
Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm trong bếp, bạn đã có thể thực hiện ngay hai món cá mè nướng muối ớt và nướng riềng sả tại nhà. Chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Vĩnh Rảnh Rỗi và Quảng Nam Chất
Từ khóa: Cá mè nướng muối ớt và riềng sả,cá mè nướng muối ớt,cá mè nướng riềng sả,cách làm cá mè nướng muối ớt,cách làm cá mè nướng riềng sả,món nướng,cá mè nướng muối ớt,cá mè nướng riềng sả,cách làm cá mè nướng muối ớt,cách làm cá mè nướng riềng sả,món nướng,cá mè nướng muối ớt,cá mè nướng riềng sả,cách làm cá mè nướng muối ớt,cách làm cá mè nướng riềng sả,món nướng,