Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá mao ếch nướng muối ớt và sa tế thơm lừng đậm đà hấp dẫn
1. Cá mao ếch nướng muối ớt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mao ếch nướng muối ớt
Cá mao ếch Muối ớt Chanh MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá mao ếch nướng muối ớt
-
Sơ chế cá
Cá mua về làm sạch phần ruột, lột bỏ da, dùng muối chà xát rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo.
-
Ướp cá
Cá sau khi ráo nước thì đem muối ớt thoa đều và mát xa nhẹ lên toàn thân để cá thấm gia vị.
-
Nướng cá
Sau khi ướp xong, bạn đem cá lên nướng trên bếp than cháy hồng khoảng 40 - 50 phút là được. Trong quá trình nướng cần trở qua lại 2 mặt để cá chín đều.
-
Thành phẩm
Thế là đã hoàn thành món cá mao ếch nướng muối ớt có màu vàng đẹp mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn. Cá bên ngoài giòn giòn bên trong dai ngọt thấm vị muối ớt cay cay, chấm cùng với 1 ít muối ớt chanh nữa là kích thích vị giác vô cùng.
2. Cá mao ếch nướng sa tế
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá mao ếch nướng sa tế
Cá mao ếch Sả Sa tế (1 hũ) Ớt bột Ớt hiểm Nước mắm Nước cốt chanh Muối hạt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Nơi mua sa tế
Bạn có thể mua sa tế tại chợ, siêu thị, các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc trang thương mại điện tử hayan.vn. Ngoài ra bạn có thể tự làm sa tế tại nhà theo công thức dưới đây.
Cách chế biến Cá mao ếch nướng sa tế
-
Sơ chế cá
Mua cá đã làm sẵn ngoài chợ về, chẻ đôi phần thân cá.
Sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, rồi rửa sạch với nước, để ráo.
-
Ướp cá
Ướp cá với phần sả đập dập, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 90gr sa tế, trộn đều, để yên 15 phút để cá thấm gia vị.
-
Nướng cá
Cho cá đã ướp lên bếp than cháy hồng nướng đều 2 mặt khoảng 40 - 50 phút là được.
-
Pha nước chấm
Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối hạt, 1 trái ớt hiểm, giã nhuyễn.
Thêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều.
-
Thành phẩm
Món cá mao ếch nướng sa tế có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Thịt cá dai ngọt thấm vị cay cay mặn mặn của sa tế chấm cùng với 1 ít nước chấm nữa thì sẽ đậm vị hơn đấy!
Cá mao ếch là cá gì?
- Cá mao ếch còn có nhiều tên gọi khác như cá cóc sạo, cá mang ếch.
- Loại cá này có phần đầu rất giống với đầu ếch, vây xương tròn ở phần thân trên giống như 2 cái cánh quạt.
- Phần da cá trơn bóng, có màu nâu loang lỗ.
Cách chọn mua cá mao ếch tươi ngon
- Nên chọn mua cá tươi sống để món ăn khi chế biến được ngon hơn.
- Cá trưởng thành có kích thước từ 20 - 30cm, đây là thời điểm thịt cá săn chắc, ngọt hơn.
- Mua cá vào từ khoảng tháng 6 đến tháng 10 hằng năm, vì đây là thời điểm cá phát triển, sẽ ngon hơn những lúc khác.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Cách 1: Cá đã làm sạch cho vào ngâm trong nước muối từ 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Sau khi làm sạch cá bạn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.
- Cách 3: Ngoài ra bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá trong hỗn hợp giấm và rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Đối với loại cá mao ếch này bạn có thể lột da hay để da nướng đều được, tùy theo sở thích mỗi người nhé!
Trên đây là 2 món cá mao ếch nướng muối ớt và sa tế thơm lừng đậm vị dễ dàng thực hiện tại nhà. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: TXT Official và Hóa Nâng Cao.
Từ khóa: 2 cách làm cá mao ếch nướng,cá mao ếch nướng muối ớt,cá mao ếch nướng,cá mao ếch nướng sa tế,cách làm cá mao ếch nướng,cách nướng cá mao ếch,cá mao ếch nướng muối ớt,cá mao ếch nướng,cá mao ếch nướng sa tế,cách làm cá mao ếch nướng,cách nướng cá mao ếch,cá mao ếch nướng muối ớt,cá mao ếch nướng,cá mao ếch nướng sa tế,cách làm cá mao ếch nướng,cách nướng cá mao ếch,