Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá lóc nướng muối ớt

2 cách làm cá lóc nướng muối ớt mềm ngon đậm đà cay cay hấp dẫn

Cá lóc là nguyên liệu quen thuộc và chế biến được các món canh, món hấp,... vô cùng thơm ngon. Xem thêm 2 công thức chế biến món cá lóc nướng muối ớt hấp dẫn ngay tại nhà nhé! Cùng vào bếp thực hiện món nướng này ngay thôi!

1. Cá lóc nướng muối ớt

Cá lóc nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    1 giờ 20 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc nướng muối ớt

Cá lóc (400gr) Ớt băm Ớt bột Hành lá (cắt nhỏ) Thì là (cắt nhuyễn) Mùi tàu (cắt nhuyễn) Sả băm Hành tím băm Tỏi băm Chanh Dầu ăn Tiêu Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Cá lóc nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao, thớt, đũa, ...

Cách chế biến Cá lóc nướng muối ớt

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc mua về bạn đánh vảy thật sạch, cắt bỏ ruột cá, đuôi, mang và cắt gọn phần đầu cá.

    Tiếp theo, bạn rửa cá với nước ấm rồi dùng chanh chà xát khắp thân cá để khử mùi tanh.

    Cắt phần lưng cá và thân cá hình chữ X để ướp gia vị thấm đều hơn.

  • Làm hỗn hợp ướp cá

    Bạn cho vào tô 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Sau đó, thêm hành lá, thì là, mùi tàu cắt nhỏ, 4 muỗng canh sả băm, 4 muỗng canh 4 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm rồi trộn tất cả các nguyên liệu lại thành 1 hỗn hợp.

  • Ướp và nướng cá

    Sau đó cho cá lên 1 cái khay hoặc đĩa rồi dùng tay thoa hỗn hợp vừa trộn lên toàn bộ 2 mặt của thân cá.

    Mát xa nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm vào cá, phần còn dư thì cho vào bụng cá.

    Tiến hành ướp trong khoảng 1 - 1.2 giờ để cá thấm gia vị.

    Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng khoảng 15 phút. Sau đó cho cá vào lò và nướng ở nhiệt độ trên trong vòng 30 phút là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cá lóc nướng muối ớt đã hoàn thành.

    Cá nướng chín sẽ có màu vàng sẫm đẹp mắt và hương thơm lừng của sả, hành, thì là,... Thịt cá vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ chắc lại còn rất đậm đà. Bên ngoài thì cay cay mặn mặn, bên trong thì thơm béo.

    Món này mà ăn cùng với các loại rau như rau thơm, xà lách, xoài sống,... thì còn gì bằng. Chuẩn bị thêm ít bánh tráng, bún tươi và 1 chén nước mắm ớt nữa là bạn đã có món cuốn ngon lành rồi đấy!

2. Cá lóc nướng muối ớt mật ong

Cá lóc nướng muối ớt mật ong
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc nướng muối ớt mật ong

Cá lóc (500gr) Mật ong Tinh dầu sả - gừng - riềng (loại chén ăn cơm) Hành tím Tỏi Ớt Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)

Cách chọn mua mật ong tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua mật ong có màu đồng nhất và không bị lợn cợn vì đó có thể là mật ong pha.
  • Mật ong rừng được vắt trực tiếp bằng tay sẽ có một lượng sáp, phấn hoa hay ấu trùng nổi trên bề mặt.

Cá lóc nướng muối ớt mật ong

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, chảo, dao, thớt, kẹp gắp, đũa,...

Cách chế biến Cá lóc nướng muối ớt mật ong

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc mua về bạn đánh vảy thật sạch và loại bỏ toàn bộ phần ruột trong bụng cá.

    Tiếp theo bạn cắt bỏ đuôi, vây, mang cá và cắt gọn phần đầu cá. Sau đó, dùng muối chà xát khắp thân cá để loại bỏ nhớt và chất bẩn.

    Cắt thân cá ra làm 2 nhưng không tách rời phần thân và rửa sạch lần nữa rồi để ráo.

  • Pha sốt ướp và ướp cá

    Hành tím, tỏi bạn rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn.

    Bạn cho 1 chén tinh dầu sả - gừng - riềng vào chảo và đun sôi ở lửa vừa.

    Khi tinh dầu sôi thì cho hành, tỏi, ớt băm nhuyễn vào xào đến khi có màu vàng và dậy mùi thơm khoảng 1 - 2 phút.

    Tiếp theo bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít đường, 1 muỗng cà phê mật ong và đảo đều cho gia vị tan ra khoảng 30 giây rồi cho ra đĩa.

    Bạn cho cá đã rửa sạch vào đĩa có chứa hỗn hợp sốt ướp rồi thoa đều hỗn hợp khắp thân cá.

    Ướp cá từ 20 - 30 phút để thịt cá thấm gia vị.

  • Nướng cá

    Bạn làm nóng bếp than rồi cho cá lên vỉ và bắt đầu nướng ở lửa nhỏ vừa.

    Trong lúc nướng nhớ lật đều 2 mặt của cá và phết thêm phần sốt ướp cá lên nhé!

    Nướng cá khoảng 15 - 20 phút đến khi cá chín vàng đều và dậy mùi thơm là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món cá lóc nướng muối ớt mật ong chín vàng đẹp mắt có mùi thơm lừng hấp dẫn.

    Thịt cá mềm, đậm đà mặn mặn, ngọt dịu của mật ong và xen lẫn vị cay nồng của ớt thật tuyệt vời làm sao. Món này bạn cuốn cùng rau sống hoặc ăn với cơm thì hợp vô cùng!

Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá lóc có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, không quá tròn.
  • Nên chọn mua cá lóc mà khi sờ vào thịt thấy chắc tay và cá không bị nhũn.
  • Không nên chọn mua những con cá lóc với phần thịt mềm, có mùi hôi và bụng quá nhiều mỡ.

Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả

Dùng muối (muối hột hoặc muối tinh)

  • Cá sau khi làm sạch, bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút.
  • Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước là có thể chế biến các món ăn ngon.

Dùng chanh hoặc giấm và nước ấm

  • Cho phần cá đã sơ chế vào 1 cái thau, cho vào đó 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 - 5 phút.
  • Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch là hoàn thành.

Hy vọng với 2 công thức mà HAY ĂN vừa chia sẻ về cách làm cá lóc nướng muối ớt mềm ngon sẽ giúp bạn có thể món ăn ngon để bổ sung vào sổ tay đầu bếp của mình nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: 2 cách làm cá lóc nướng muối ớt,cách làm cá lóc nướng muối ớt,cá lóc nướng muối ớt,cá quả nướng muối ớt,cá lóc nướng,cá lóc,cách làm cá lóc nướng muối ớt,cá lóc nướng muối ớt,cá quả nướng muối ớt,cá lóc nướng,cá lóc,cách làm cá lóc nướng muối ớt,cá lóc nướng muối ớt,cá quả nướng muối ớt,cá lóc nướng,cá lóc,