Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cá lóc nhồi thịt hấp và chiên mới lạ, thơm ngon hấp dẫn
Cá lóc nhồi thịt hấp và chiên giòn nghe qua rất lạ tai nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng vào bếp thực hành món ăn thú vị này cùng HAY ĂN nhé!
1. Cá lóc nhồi thịt chiên giòn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc nhồi thịt chiên giòn
Cá lóc (1 kg) Thịt bằm Nấm mèo Bột bắp Hành lá Tỏi/ ớt băm nhỏ Dầu ăn Nước mắm Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường/ tiêu)Nguyên liệu và dụng cụ
Cách chế biến Cá lóc nhồi thịt chiên giòn
-
Sơ chế cá lóc
Cá lóc mua về để cá sạch nhớt và khử mùi tanh rửa cá cùng với nước muối và giấm pha loãngm rồi dùng dao cạo bớt phần nhớt.
Tiếp theo dùng dao thật bén để rạch dọc 2 bên xương sống lưng của cá, rạch đến mép bụng cá, không rạch đứt.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt gốc và cắt nhỏ và cho vào tô thịt bằm. Nấm mèo rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút để nấm nở mềm, sau đó cắt gốc và cắt nhỏ nấm tương tự như hành lá rồi cho vào tô thịt bằm.
-
Làm hỗn hợp thịt nhồi
Cho phần gia vị gồm 1/3 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/3 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp thịt. Trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị.
-
Ướp cá
Chuẩn bị 1 chén nhỏ và cho 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt (nếu muốn), 1/4 muỗng cà phê tiêu, sau đó rắc phần gia vị này lên mình cá để cá thấm vị.
-
Nhồi thịt vào cá
Bạn cho phần hỗn hợp thịt đã ướp ở trên vào 2 bên rãnh cá. Phần thịt dư bạn có thể vo tròn để chiên ăn cùng
Lưu ý: Cho thịt vào vừa phải, không quá đầy để tránh bị tức phần cá. -
Chiên cá
Bạn lăn đều cá qua bột bắp để khi chiên cá được giòn thơm hơn.
Cho khoảng 200 ml dầu ăn vào trong chảo, đợi dầu nóng bạn cho cá vào chiên ở lửa vừa. Sử dụng vá xối dầu lên mình cá để cá được chắc hơn, phần bột bắp không bị chảy. Nếu bạn muốn ăn giòn hơn có thể lăn qua thêm 1 lần bột bắp. Tiếp đến bạn cho các viên thịt đã vo vào chiên chín rồi vớt ra.
Khi cá chín vàng, bạn tắt bếp và vớt cá ra dĩa để khoảng 3 - 5 phút.
Tiến hành làm mỡ hành: bạn cắt nhỏ hành lá, cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối. Tiếp theo bạn rưới 1 vá dầu chiên nóng lúc nãy vào chén hành, vậy là đã có mỡ hành ăn cùng cá.
Bật bếp trở lại và chiên cá lần 2, bạn giảm lửa nhỏ lại.
Làm nước mắm: 2 muỗng canh đường, 2 - 3 muỗng nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm ngon. Khuấy đều để đường tan. Băm nhỏ ớt tỏi cho vào cùng chén nước mắm.
Lúc này cá đã chín vàng hơn, bạn tắt bếp, múc ra dĩa, rưới đều phần mỡ hành đã làm lên mình cá.
-
Thành phẩm
Món cá lóc nhồi thịt thơm ngon giòn tan ăn cùng với rau sống sẽ có hương vị rất thơm ngon. Bạn có thể ăn chung với cơm hoặc cuốn bánh tráng với món ăn này nhé!
2. Cá lóc nhồi thịt hấp
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc nhồi thịt hấp
Cá lóc (1kg) Thịt bằm ( thịt nạc) Cà rốt Nấm mèo khô Bún tàu Trứng gà Hành lá Gừng Ớt Tỏi Hành tím Giấm ăn Dầu ăn Nước cốt chanh Nước mắmCách chế biến Cá lóc nhồi thịt hấp
-
Sơ chế cá lóc
Để cá lóc sạch nhớt và khử mùi tanh: bạn rửa sạch cùng với nước muối và 6 muỗng canh giấm pha loãng, có thể dùng dao cạo bớt phần nhớt.
Tiếp theo dùng dao thật bén để rạch dọc 2 bên xương sống lưng của cá, rạch đến mép bụng cá và loại bỏ phần xương sống lưng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt mua về rửa sạch, băm nhỏ 1/2 trái, 1/2 trái còn lại cắt khoanh. Ngâm 80gr nấm mèo khô trong nước lạnh khoảng 20 phút cho nấm nở mềm, tiến hành cắt gốc và băm nhỏ. Cắt gốc hành tím, tỏi, ớt và băm nhỏ. Gừng rửa sạch và cắt lát xéo mỏng.
-
Ướp cá
Dùng 1 chén nhỏ pha hỗn hợp ướp cá gồm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 củ hành tím băm và 1 gốc hành tươi. Dùng hỗn hợp thoa đều lên mình cá để cá hấp được thơm và thấm vị hơn. Bạn nhớ thoa vào cả bên trong bụng cá nữa nhé!
-
Ướp hỗn hợp thịt
Cho thịt vào một tô lớn, cho phần 80gr nấm mèo, 1 củ hành tím, 20gr hành lá băm nhuyễn và 1/2 quả cà rốt đã băm vào cùng, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 bó bún tàu.
Tiếp đến ướp hỗn hợp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để thịt tăng độ béo, bạn cho thêm 1 quả trứng gà vào hỗn hợp thịt.
Cuối cùng bạn trộn thật đều hỗn hợp thịt để gia vị được thấm đều. Ướp trong khoảng 15 phút để thấm ngon hơn.
-
Nhồi thịt vào cá
Nhồi nhân thịt vừa ướp vào giữa cá lóc.
Chuẩn bị 1 dĩa đặt cá lóc lên, rắc phần gừng đã thái lên phía trên để cá hấp thơm hơn, dùng 1/2 trái cà rốt đã cắt thành những khoang xếp 2 bên cá lóc.
-
Hấp cá
Hấp cách thủy dĩa cá bằng nồi lớn trong vòng 30 phút.
Trong 30 phút chờ đợi, tiến hành làm nước mắm chấm. Pha 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sôi và khuấy đều cho tan đường. Đường tan, cho 1 muỗng canh nước mắm và tỏi ớt băm nhuyễn, bạn có thể tùy chỉnh độ cay yêu thích. Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào và nêm lại cho vừa khẩu vị.
-
Thành phẩm
Cá lóc nhồi thịt có thể ăn cùng cơm, bún hoặc cuốn bánh tráng với rau sống sẽ rất tuyệt. Hương vị tươi ngon từ cá lóc và thịt bằm sẽ khiến đây là món ăn tâm đắc của gia đình.
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Chọn mua cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không: cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
- Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.
Cách sơ chế cá sạch nhớt, khử mùi tanh hiệu quả
- Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá (có thể giữ nguyên tùy theo yêu cầu món ăn), cắt sạch phần vây và đuôi cá. Tiếp theo bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá.
- Dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu. Trong suốt quá trình bạn nên dùng dao sắt để sơ chế cá dễ dàng hơn. Cá nên được để trên thớt hay mặt phẳng khô ráo để cá không bị trơn, không di chuyển giúp bạn dễ dàng thao tác.
- Dùng muối, chanh chà trực tiếp lên mình cá hoặc ngâm cá với giấm, nước ấm, ... để khử mùi tanh.
Vậy là Điện Máy XANH đã hướng dẫn xong 2 cách làm món cá lóc nhồi thịt hấp và chiên mới lạ. Món này dùng trong những bữa tiệc đãi khách cũng là một ý hay bởi độ thơm ngon và hình thức bắt mắt. Chúc các bạn làm thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube Bếp Của Vợ và Chia sẻ là niềm vui - Lê Nga.
Từ khóa: Cá lóc nhồi thịt hấp, cá lóc nhồi thịt chiên,cá lóc nhồi thịt chiên giòn,cách làm cá lóc nhồi thịt chiên giòn,cá lóc nhồi thịt hấp,cá lóc nhồi thịt,cá lóc nhồi thịt chiên,cá lóc nhồi thịt chiên giòn,cách làm cá lóc nhồi thịt chiên giòn,cá lóc nhồi thịt hấp,cá lóc nhồi thịt,cá lóc nhồi thịt chiên,cá lóc nhồi thịt chiên giòn,cách làm cá lóc nhồi thịt chiên giòn,cá lóc nhồi thịt hấp,cá lóc nhồi thịt,cá lóc nhồi thịt chiên,