Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cá lóc kho nước dừa

2 cách làm cá lóc kho nước dừa béo thơm hấp dẫn đơn giản dễ làm tại nhà

Cá lóc kho nước dừa là một trong những món kho quen thuộc với người dân Việt Nam với hương vị đậm đà. Thế thì còn chần chờ gì mà không cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài thực hiện ngay 2 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với công thức siêu đơn giản này nhé!

1. Cá lóc kho nước dừa

Cá lóc kho nước dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc kho nước dừa

Cá lóc Thịt heo Dừa tươi Hành tím Tỏi Ớt hiểm Nước màu Nước mắm Dầu ăn Đường thốt nốt Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mỡ heo có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Nên chọn mua thịt heo có mùi thơm đặc trưng của thịt, miếng thịt hồng hào, mềm mại.
  • Bạn không nên chọn thịt heo nhũn nhão, rỉ dịch, chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu và tanh.

Nguyên liệu thực hiện món cá lóc kho nước dừa

Cách chế biến Cá lóc kho nước dừa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc mua về đánh sạch vẩy, cắt bỏ lườn phía trên cho bớt mùi tanh, rửa sạch sau đó cắt thành khoanh vừa ăn, không quá mỏng.

    Thịt heo rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

    Hành tím lột vỏ rửa sạch, cắt khoanh nhỏ. Tỏi băm nhuyễn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Thịt heo mua về làm sạch, cho vào nồi chứa sẵn nước sạch sao cho nước vừa ngập mặt thịt. Bắc nồi lên bếp, đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, nhanh tay vớt hết thịt ra, rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi hiệu quả.
    • Ngoài ra, bạn có thể dùng muối hạt hòa tan trong nước, cho hết thịt heo đã làm sạch vào ngâm từ 25 - 30 phút. Khi đủ thời gian vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy là được.
  • Ướp nguyên liệu

    Cho cá lóc và thịt heo đã sơ chế vào 1 cái thau. Cho lần lượt các gia vị vào gồm 2 muỗng cà phê nước màu, 4 củ hành tím cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 50gr đường thốt nốt, 100gr ớt hiểm.

    Sau đó đem đi ướp khoảng 20 phút.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi cho vàng thơm.

    Sau đó cho cá đã tẩm ướp gia vị vào xào sơ trong 5 phút cho cá săn lại.

    Tiếp đó cho nước dừa vào kho trong 15 phút, kho với lửa nhỏ, trong lúc kho thì hớt sạch bỏ bọt.

    Khi nước đã sệt lại và cá chín thì rắc 1 muỗng cà phê tiêu xay lên và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chảo cá lóc kho thơm lừng, cá lóc thấm gia vị, cay cay mặn mặn, thịt cá mềm béo không bị bở kết hợp với nước dừa ngọt thơm.

    Dùng chung với cơm trắng kèm một ít rau sống hay đậu rồng là có bữa cơm đậm đà, hấp dẫn ngay đấy nhé!

2. Cá lóc kho nước cốt dừa

Cá lóc kho nước cốt dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc kho nước cốt dừa

Cá lóc Nước cốt dừa Hành tím Tỏi Ớt Gừng Hành lá Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm)

Nơi mua nước cốt dừa

  • Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các cửa tiệm bán dừa, các chợ, hay mua sản phẩm nước cốt dừa đóng lon tại các siêu thị, bách hóa, chuỗi siêu thị Bách hóa XANH hoặc mua nhanh chóng tại trang web hayan.vn.
  • Để đảm bảo có nước cốt dừa sạch, an toàn, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức chia sẻ từ HAY ĂN bên dưới:

Nguyên liệu chính làm món cá lóc kho nước cốt dừa

Cách chế biến Cá lóc kho nước cốt dừa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc làm sạch, đem rửa với nước có pha muối và gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt khứa vừa ăn.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, lá hư, rửa sạch, cắt khúc.

  • Chiên cá

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ cho vàng đều cả 2 mặt.

  • Kho cá

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi. Sau đó đổ 400 ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Chờ cho nước cốt dừa sôi thì cho cá đã chiên vào, thêm ớt, để lửa liu riu trong 15 phút cho cá thấm gia vị.

    Nước dừa gần cạn thì rắc hành lá rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món cá lóc kho nước cốt dừa thơm phức, có vị béo ngậy của phần nước dừa. Thịt cá mềm, bùi bùi ngấm đều gia vị. Đây cũng là một món mặn không thể bỏ qua trong thực đơn bữa cơm của gia đình bạn đấy!

Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon

  • Khi mua cá lóc, tốt nhất nên mua những con còn sống, bơi khỏe để đảm bảo độ tươi ngon. Cá kích thước lớn thì thịt chắc và ít xương hơn cá nhỏ.
  • Nếu không mua được cá sống, thì chọn những con có mắt trong veo và hơi lồi lên, mang cá đỏ tươi, nhấn vào cá thấy cứng, săn chắc. Ngoài ra, nhìn vào hậu môn cá nếu thấy hậu môn nhỏ là cá tươi, hậu môn nở lớn là cá chết đã lâu.
  • Tránh chọn nhầm cá lóc bị nhiễm độc, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi. Con cá bình thường sẽ có mùi tanh.

Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả

  • Ướp cá đã sơ chế với 2 muỗng canh rượu trắng từ 2 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi tanh của cá lóc.
  • Sau khi làm sạch cá lóc, bạn cũng thể sử dụng các loại gia vị sẵn có trong gian bếp của mình như muối, hạt nêm, tiêu, ớt,... để ướp lên mình cá. Cách này có thể làm giảm đi mùi tanh của, đồng thời làm tăng hương vị của món ăn.

Hy vọng với 2 công thức mà HAY ĂN vừa chia sẻ về cách làm cá lóc kho nước dừa mềm ngon sẽ giúp bạn có món ăn ngon để bổ sung vào thực đơn bữa ăn hàng tuần của mình! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách làm cá lóc kho nước dừa,cá lóc kho nước dừa,cách làm cá lóc kho nước dừa,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,cá lóc,cá lóc kho nước dừa,cách làm cá lóc kho nước dừa,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,cá lóc,cá lóc kho nước dừa,cách làm cá lóc kho nước dừa,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,cá lóc,