Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cá lóc kho nghệ

2 cách làm cá lóc kho nghệ thơm lừng đậm đà hương vị cho bữa cơm

Cá lóc kho nghệ là một món kho dân dã bình dị xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm gia đình Việt. Sau đây là 2 công thức kho cá lóc cực kì ngon mà HAY ĂN muốn gửi đến cho các bạn yêu thích món cá này! Còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay nào!

1. Cá lóc kho bột nghệ

Cá lóc kho bột nghệ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc kho bột nghệ

Cá lóc (khoảng 800gr- 1kg) Bột nghệ Hành lá Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá lóc kho bột nghệ

Cách chế biến Cá lóc kho bột nghệ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc mua về bạn rửa sạch với nước. Để khử mùi tanh và chất nhớt của cá, dùng muối chà xát lên bề mặt cá rồi rửa nhiều lần với nước. Sau đó, cắt khúc vừa ăn.

    Hành lá ngắt bỏ phần lá héo úa và gốc rễ, rửa sạch, phần đầu hành đập dập và băm nhuyễn còn phần lá hành thì xắt nhỏ.

    Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm phần đầu hành đã băm nhuyễn rồi cho 2 muỗng cà phê bột nghệ vào, đảo đều cho bột nghệ hòa tan hoàn toàn.

    Tiếp theo, bạn đổ 1 chén nước lọc vào, nêm thêm 6 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều cho gia vị tan hết.

    Khi hỗn hợp này sôi bùng lên thì bạn cẩn thận gắp cá cho vào kho, sau 5 phút, trở mặt cá để cá thấm đều gia vị. Kho thêm khoảng 10 phút nữa thì cá chín, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, rắc hành lá và ớt đã cắt nhỏ lên trên.

    Trình bày cá ra đĩa và thưởng thức nhé!

  • Thành phẩm

    Cá lóc kho bột nghệ béo thơm, đậm đà với thịt cá bùi béo, thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng nghệ và màu sắc vàng óng đầy đẹp mắt. Đây là món ăn hấp dẫn giúp đưa cơm của các mẹ nội trợ đấy nhé!

2. Cá lóc kho nghệ tươi

Cá lóc kho nghệ tươi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc kho nghệ tươi

Cá lóc Hành tím Củ nghệ Ớt Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Bột canh Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá lóc kho nghệ tươi

Cách chế biến Cá lóc kho nghệ tươi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc bạn cạo sạch vẩy, làm sạch ruột và cắt bỏ vây, rửa với nước. Để khử mùi tanh và nhớt của cá thì bạn dùng muối chà xát bề mặt mặt cá. Sau đó, rửa thật sạch nhiều lần với nước. Tiếp đến, cắt khúc vừa ăn.

    Nghệ bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn. Hành tím thì bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dập. Ớt lặt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ luôn.

  • Ướp cá

    Để ướp cá, bạn cho vào thau đựng cá phần nghệ tươi đã giã nhuyễn, 2/3 phần hành tím đập dập và ớt đã cắt nhỏ.

    Thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh đường, trộn đều để gia vị thấm đều các mặt cá rồi ướp trong 15 phút.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím đã đập dập vào phi thơm. Tiếp đến, cẩn thận gắp từng khúc cá cho vào, điều chỉnh lửa nhỏ, thêm khoảng 100ml nước vào, kho đến khi nước kho cạn, thịt cá chín mềm là được.

  • Thành phẩm

    Cá lóc kho nghệ tươi có màu vàng tươi đẹp mắt cùng hương thơm đặc trưng của nghệ khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Thịt cá béo mềm, thấm đẫm gia vị, chắc chắn sẽ khiến các thành viên thích mê.

Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon

  • Nên chọn những con cá lóc có kích thước vừa phải, cân đối, thân thuôn dài.
  • Đồng thời, bạn có thể quan sát phần hậu môn để chọn cá, nên chọn con cá có phần hậu môn nhỏ, còn những con hậu môn nở to thường không còn tươi nữa nhé.
  • Không chọn những con khi sờ thì cảm nhận phần thịt không có đàn hồi và ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt và không tanh

  • Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử tanh mùi cá.
  • Hoặc bạn cũng có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng.
  • Bên cạnh đó, dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh đi rất nhiều. Đây là một cách hiệu quả, bạn nên thử.

Cách khử vết nghệ dính trên tay

  • Để loại bỏ vết nghệ dính trên tay, bạn có thể dùng một lát chanh chà xát lên vùng da bị dính rồi rửa lại với nước ấm.
  • Hoặc dùng một miếng bông thấm sữa tươi nhẹ nhàng lau lên vùng da bị dính nghệ, đây cũng là một cách khá hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dầu gió xoa nhẹ lên vùng da này sẽ giúp loại bỏ vết nghệ khá nhanh đấy.

Trên đây là 2 công thức làm cá lóc kho nghệ thơm ngon bất bại, tuyệt chiêu giúp đưa cơm của các mẹ nội trợ gia đình đấy! Mau mau vào bếp và thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa: 2 cách làm cá lóc kho nghệ,cách làm cá lóc kho nghệ,cá lóc kho nghệ,cách nấu cá lóc kho nghệ,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho nghệ,cá lóc kho nghệ,cách nấu cá lóc kho nghệ,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho nghệ,cá lóc kho nghệ,cách nấu cá lóc kho nghệ,cách làm cá lóc kho,cá lóc kho,