Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cá lóc kho măng

2 cách làm cá lóc kho măng thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm

Bạn đã từng thử món cá lóc kho măng theo 2 cách dưới đây chưa? Đảm bảo 2 món kho thơm ngon này sẽ cực kỳ hao cơm, thơm ngon vô cùng và không làm bạn thất vọng đâu nhé! Cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay 2 món ăn này nào!

1. Cá lóc kho măng tươi

Cá lóc kho măng tươi
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc kho măng tươi

Cá lóc Búp măng non Ớt sừng Hành tím Tỏi Nước mắm Dầu màu điều Ớt sa tế Giấm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/bột nêm/tiêu)

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Nguyên liệu làm món cá lóc kho măng tươi

Cách chế biến Cá lóc kho măng tươi

  • Sơ chế cá lóc

    Cá mua về bạn rửa sạch với muối và giấm, sau đó rửa lại với nước và vớt ra rổ để ráo.

    Sau đó, bạn cắt cá thành những khoanh nhỏ dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Cho phần cá vào thau rồi ướp thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng mua về bạn bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc xả lại bằng nước sạch, rồi bạn cắt thành từng lát mỏng.

    Hành, tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.

    Ớt sừng bạn cắt thành những lát mỏng.

    Cách sơ chế măng tươi đúng cách

    Cách 1: Luộc măng nhiều lần

    Măng tươi mới hái về, bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm đã bớt chất đắng thì dùng chế biến món ăn.

    Cách 2: Ngâm với nước vo gạo

    • Măng luộc từ 2 - 3 lần.
    • Sau đó, cho măng đã luộc vào ngâm với nước vo gạo trong 2 ngày.
    • Thay nước vo gạo thường xuyên trong lúc ngâm để nước vo gạo không bị lên men và bốc mùi.
    • Sau 2 ngày đem măng đi rửa sạch và chế biến thành các món ăn.
  • Kho cá lóc

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào sau đó phi hành tỏi cho thơm, rồi bạn tiếp tục thêm vào 2 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, rồi khuấy đều hỗn hợp lên.

    Sau đó bạn mở lửa nhỏ lại, rồi cho vào chảo 1 chén nước lọc, rồi cho phần măng đã sơ chế vào.

    Tiếp tục cho phần cá vào chảo thêm vào 2 muỗng canh dầu màu điều, rồi mở lửa lớn để kho trong 7 phút.

    Sau 7 phút, bạn trở mặt cá lại rồi cho phần ớt tươi vào rồi tiếp tục kho trong 30 phút.

  • Thành phẩm

    Cá lóc kho măng tươi vừa thơm lừng mùi măng lại mặn mặn ngọt ngọt cay cay ăn với cơm trắng thì thật là tuyệt vời!

    Thịt cá mềm ngon, thấm vị kết hợp với măng vẫn giữ được độ giòn chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của gia đình.

2. Cá lóc kho măng khô

Cá lóc kho măng khô
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc kho măng khô

Cá lóc Măng khô Hành tím Tỏi Hành lá Ớt tươi Giấm Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)

Cách chọn mua măng khô ngon

  • Khi chọn măng khô hãy chú ý đến màu sắc của măng, măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ.
  • Nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ, chọn măng càng gần phần ngọn thì sẽ càng ngon bởi khúc trên ngọn măng sẽ non, mềm hơn phần gốc.
  • Chọn loại măng lưỡi lợn (có hình dáng như chiếc lưỡi lợn), có kích thước vừa phải, khi ăn sẽ non mềm, lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ninh nấu.
  • Khi để gần sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái đặc trưng của măng, dùng tay sờ vào sẽ thấy măng khô không bị ẩm nước, dễ dàng bẻ được.
  • Tránh mua măng khô có xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai, để gần sẽ ngửi được mùi hắc khó chịu.
  • Hiện nay, măng khô được bán tràn lan trên thị trường nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua măng khô có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đừng mua những sản phẩm có giá quá rẻ và không rõ nguồn gốc nhé!

nguyên liệu làm món cá lóc kho măng khô

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, chén, dĩa, dao, thớt,...

Cách chế biến Cá lóc kho măng khô

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc mua về bạn rửa sạch với muối và giấm, sau đó rửa lại với nước và vớt ra rổ để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng mua về ngâm ít nhất 2 tiếng trong nước lọc rồi xả sạch lại.

    Hành tím, tỏi lột vỏ băm nhỏ. Ớt, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

    Cách ngâm măng khô mau mềm

    • Măng mua về rửa thật sạch, đổ đầy nước lạnh ngâm qua đêm.
    • Sáng hôm sau bạn đổ nước ngâm măng đi, lấy từng miếng măng rửa thật sạch. Bạn rửa kỹ măng để măng không bị chua.
    • Sau khi rửa măng bạn đổ nước ngập măng và tiếp tục ngâm khoảng 3 - 4 ngày để măng nở mềm.
  • Kho cá lóc

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào và cho phần hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho măng vào xào đến khi măng dậy mùi thơm.

    Tiếp theo bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê đường, tiếp tục xào măng, rồi cho thêm vào 2 muỗng canh nước mắm.

    Bạn cho thêm nửa chén nhỏ nước lọc vào nấu trong 5 phút rồi cho cá vào nồi kho với lửa vừa đến khi nước sệt lại, rồi bạn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá cắt nhỏ rồi tiếp tục kho trong 5 phút.

    Cuối cùng cho ớt lên mặt là hoàn thiện.

  • Thành phẩm

    Cá lóc kho măng khô vừa có màu vàng tự nhiên đẹp mắt lại thơm ngon không còn tanh, thịt cá mềm thấm vị đậm đà, măng khô thì dai dai, sừn sựt vô cùng hấp dẫn.

    Trời mưa lạnh mà ăn với bát cơm nóng thì còn gì bằng, đúng không nào?

Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon

  • Để mua được cá ngon, tốt nhất bạn nên mua vào mùa thu hoạch cá. Ưu tiên mua ở những nơi quen, ở chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín như Bách hóa XANH hay các siêu thị lớn khác.
  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
  • Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.

Cách khử mùi tanh cá lóc (cá quả) hiệu quả

  • Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá (có thể giữ nguyên tùy theo yêu cầu món ăn), cắt sạch phần vây và đuôi cá.
  • Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá.
  • Dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu. Trong suốt quá trình bạn nên dùng dao sắt để sơ chế cá dễ dàng hơn. Cá nên được để trên thớt hay mặt phẳng khô ráo để cá không bị trơn, không di chuyển giúp bạn dễ dàng thao tác.

Dùng muối (muối hột hoặc muối tinh)

  • Cách làm này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút.
  • Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước hoặc dùng giấy ăn, khăn sạch lau khô mình cá là có thể chế biến các món ăn ngon.

Dùng chanh hoặc giấm và nước ấm

  • Cho phần cá đã sơ chế vào 1 cái thau, cho vào đó 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 - 5 phút.
  • Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch là hoàn thành.

Trên đây là 2 công thức cá lóc kho măng vô cùng đơn giản và bắt cơm. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: 2 cách làm cá lóc kho măng,cách làm cá lóc kho măng,cá lóc kho măng,cá quả kho măng,cá kho măng,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho măng,cá lóc kho măng,cá quả kho măng,cá kho măng,cá lóc kho,cách làm cá lóc kho măng,cá lóc kho măng,cá quả kho măng,cá kho măng,cá lóc kho,