Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá linh kho rệu và kho khóm thơm ngon đậm đà dễ làm
1. Cá linh kho rệu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá linh kho rệu
Cá linh Dừa tươi Hành tím Ớt hiểm Hành lá Dầu ăn Nước mắm Nước màu điều Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chế biến Cá linh kho rệu
-
Sơ chế và ướp cá linh
Cá linh sau khi mua về thì loại bỏ phần ruột cá linh, không cần phải đánh sạch vẩy cá.
Tiếp theo là làm sạch cá bằng cách bóp cá với một ít muối cho sạch hết phần nhớt tanh, rồi rửa lại cá với nước sạch. Vớt cá ra rổ để ráo.
Cá sau khi được làm sạch thì cho vào một cái tô lớn để chuẩn bị ướp cá.
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào tô rồi dùng đũa trộn đều cá và các loại gia vị vừa thêm.
Ướp cá trong thời gian 20 phút cho cá ngấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bạn đem bóc vỏ rồi cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ hoặc để nguyên trái tùy thích.
Dừa tươi chặt lấy phần nước để riêng. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc.
-
Kho cá
Bắc nồi đất chuyên dùng kho cá lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng. Dầu nóng, cho hành tím đã cắt nhỏ vào nồi và phi cho đến khi hành đã vàng, thơm.
Cho cá vào nồi và đảo đều cá. Sau đó, đổ 100ml nước dừa vào nồi để kho cá, sao cho nước dừa ngập xâm xấp cá để cá được chín mềm.
Thêm vào 1 muỗng canh màu điều để giúp nồi cá kho thêm đẹp mắt. Cho vào nồi 5 - 10 trái ớt hiểm tùy theo khả năng ăn cay của bạn.
Vặn lửa lớn đến khi nước cá sôi thì kho cá với lửa nhỏ nhất.
Kho đến khi nước dừa gần cạn thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, thêm tiêu và hành lá vào. Sau đó tắt bếp, múc cá ra đĩa và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Thịt cá linh ngọt, xương mềm và béo ngậy kết hợp với hương thơm ngọt dịu của nước dừa tươi, vị cay cay mặn nồng của các loại gia vị đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Hãy cùng vào bếp trổ tài làm món cá linh kho rệu đậm đà hệt như người miền Tây nhé!
2. Cá linh kho khóm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá linh kho khóm
Cá linh Khóm Ớt hiểm Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua khóm tươi ngon
- Bạn nên chọn những trái khóm có màu vàng tươi sáng, toàn thân nguyên vẹn, dùng tay bóp thử thấy cứng không bị mềm, dập hay chảy nước.
- Từ phần cuống cho đến phần đuôi, có dáng hơi bầu, tròn, mắt khóm to, thưa, sẽ nhiều thịt, ngon ngọt hơn rất nhiều.
- Phần ngọn dứa càng tươi xanh thì trái khóm càng tươi, phần ngọn càng khô thì khóm càng ngọt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá linh kho khóm
-
Sơ chế và ướp cá linh
Cá linh sau khi mua về thì rửa sơ qua với nước để loại bỏ hết bùn đất bên ngoài.
Tiếp theo, bạn tiến hành mổ bụng cá để lấy hết phần ruột cá bên trong, cắt bỏ đầu. Sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa. Vớt cá ra và để ráo nước.
Lưu ý
- Trong quá trình moi ruột cá, nên nhẹ tay để tránh làm mật cá bị vỡ vì nếu vỡ, cá sẽ bị đắng khi ăn.
- Nhớ lấy hết lớp màng đen trong mình cá để cá không bị tanh khi chế biến.
Ướp cá với 1 ít đầu hành lá cắt nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm. Dùng đũa đảo đều để cá và gia vị thấm đều vào nhau.
Đặt cá ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài. Khóm gọt bỏ vỏ, cắt bớt phần cùi, sau đó cắt lát.
Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ hoặc để nguyên trái tùy thích.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, chờ đến khi nồi nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào nồi và đảo đều tay để tạo nước màu cho món ăn.
Khi tinh thể đường tan hết và chuyển thành dung dịch có màu vàng cánh gián thì cho tỏi và hành phi đã băm nhỏ vào đảo đều. Tắt bếp ngay để tránh cho nước màu bị đen và đắng khi ăn.
Hành, tỏi đã được phi vàng, thơm thì cho số cá đã ướp trước đó vào nồi và đảo đều. Cho thêm 50ml nước lọc sao cho nước ngập xâm xấp mặt cá.
Tiếp theo, bỏ phần khóm đã cắt trước đó và ớt cắt nhỏ vào nồi kho cùng cá, kho cá với lửa nhỏ nhất.
Khi nước gần cạn thì nêm lại một lần nữa cho vừa ăn. Sau đó cho thêm hành lá vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá linh kho khóm sẽ ngon hơn khi bạn dùng với cơm khi còn nóng và ăn kèm với cọng súng hay bông điên điển.
Thịt cá ngọt, xương mềm lại béo ngậy kết hợp với vị chua thanh ngọt của khóm, cay nồng của ớt và độ mặn ngọt của các loại gia vị sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần phong phú và ngon miệng hơn.
Cách chọn mua cá linh tươi ngon
- Bạn nên mua những con cá linh còn sống và di chuyển linh hoạt, có trọng lượng vừa phải.
- Quan sát mang cá khi mua, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống hoặc vừa mới chết.
- Chọn những con cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc vảy quá nhiều.
- Cá cầm chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
- Không nên mua cá quá nhỏ hoặc to quá vì có thể là cá đã được tiêm nước. Không chọn mua cá bị tróc vẩy và có mùi tanh hôi.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Bạn có thể khử mùi tanh cá linh bằng nước vo gạo và muối. Sau khi mổ bụng cá, bạn chỉ cần ngâm cá vào nước vo gạo pha loãng với muối khoảng 10 - 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.
- Với phương pháp khử mùi tanh bằng chanh tươi và giấm, bạn chỉ cần cho thêm vào nước rửa cá (sau khi đã mổ bụng) vài muỗng canh nước cốt chanh, rồi chà xát nhẹ nhàng là có thể đem đi chế biến.
- Hòa vài muỗng rượu trắng vào nước rửa cá khi đã mổ bụng. Chà xát nhẹ nhàng lên mình cá, rồi rửa lại với nước sạch cũng là một cách khử mùi tanh cá linh hiệu quả.
Với 2 cách làm món cá linh kho rệu và kho khóm đậm đà, hấp dẫn mà HAY ĂN vừa chia sẻ, chúc bạn sẽ thành công và chiêu đãi cả gia đình với món ngon đặc sản miền Tây mùa nước nổi nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cuộc Sống Miệt Vườn và Cả Nhà Vào Bếp
Từ khóa: 2 cách làm cá linh kho rệu và kho khóm,cá linh kho rệu,cá linh kho khóm,cá linh kho,cách làm cá linh kho,cá linh,cá linh kho rệu,cá linh kho khóm,cá linh kho,cách làm cá linh kho,cá linh,cá linh kho rệu,cá linh kho khóm,cá linh kho,cách làm cá linh kho,cá linh,