Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá linh kho mía và kho me thơm ngon, đậm chất miền Tây
1. Cá linh kho mía
Chuẩn bị
35 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá linh kho mía
Cá linh Mía Dừa (loại to) Hành lá Hành tím Tỏi Ớt Bột ngọt Nước mắm Tiêu Muối hộtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá linh kho mía
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn mua cá linh được làm sạch ở chợ hoặc siêu thị, về nhà bạn lấy muối hột để chà và rửa lại nước sạch, để ráo.
Sau đó, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như sau: mía sau khi gọt vỏ, chặt thành khúc nhỏ khoảng 2 lóng tay thì chẻ mỏng.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Ướp cá
Cho hết phần cá linh (được làm sạch) vào một cái thố lớn, bạn cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và ít hành lá cắt nhỏ, trộn đều và để cá thấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.
-
Kho cá
Đầu tiên, bạn xếp đều những lát mía vào dưới đáy nồi, rồi trải đều cá lên trên. Tiếp theo, bạn đổ nước dừa tươi vào.
Đặt nồi cá lên bếp, vặn lửa vừa, đợi cho nước sôi thì bạn chỉnh lại lửa nhỏ và kho cho đến khi nào nước keo lại là được. Tắt bếp sau đó cho hành lá và ớt cắt nhỏ.
Mách nhỏ: Nếu cá linh nhiều, bạn xếp một lớp mía đan xen với một lớp cá để khi cá kho có vị đậm đà hơn nhờ thấm đường từ mía ra. -
Thành phẩm
Cá linh kho mía có hương thơm hấp dẫn từ mía và nước dừa, đặc biệt là vị ngọt của hai nguyên liệu này làm cho cá linh trở nên đậm đà hơn. Thịt cá mềm kèm với chút vị cay nhẹ của tiêu và ớt, ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng.
2. Cá linh kho me
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá linh kho me
Cá linh Me xanh Dừa tươi Tỏi băm Hành tím băm Hành lá Ớt Nước màu Hạt nêm Bột ngọt Muối Tiêu Dầu ăn Nước mắmHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá linh kho me
-
Sơ chế nguyên liệu
Mua cá linh đã được làm sạch, bỏ ruột và cắt mang, bạn chỉ cần rửa qua nước muối pha loãng và rửa lại với nước sạch, để ráo.
Me trái mua về bạn bóc vỏ và để nguyên trái hoặc cắt chéo thành làm 2 mỗi trái. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Ướp cá
Bạn cho cá linh (được làm sạch) vào một cái tô, gồm có gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước màu và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi để cá thấm gia vị khoảng 15 phút.
-
Kho cá
Đặt nồi kho lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm phần tỏi và hành tím băm còn lại. Sau đó, bạn cho hết phần cá (đã ướp) vào nồi, đảo nhẹ và đợi cho nước chảy từ cá sôi lên.
Lúc này, bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, đợi nồi cá sôi lần nữa thì mới cho thêm nước dừa tươi.
Khi nước dừa sôi, bạn cho me trái vào, vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi nào me mềm thì bạn có thể nêm lại gia vị thêm lần nữa theo sở thích.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và thêm ớt (nếu thích ăn cay), hành lá và rắc ít tiêu vào nồi cá trước khi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá linh kho me có vị ngọt của nước dừa hòa lẫn với vị chua của me trái, cá linh thì mềm đậm đà. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc kèm với bún tươi cũng rất ngon.
Cá linh kho me quả là món kho dân dã mà đảm bảo ai cũng sẽ thích đó. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu thêm đến bạn cách thức để nấu món ngon này ngay tại nhà nha. Click xem ngay!
Cách chọn mua cá linh tươi ngon
- Chọn cá còn tươi, vẩy óng ánh, nhìn rõ con ngươi bên trong.
- Chọn những con cá có mang đỏ tươi, không bị thâm đen hoặc tái xanh, không trầy trụa, dập nát.
- Nên chọn cá sống, còn bơi linh hoạt để có thể thưởng thức cá tươi ngon nhất.
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn về 2 cách làm cá linh kho mía và kho me thơm ngon, đậm chất miền Tây rồi đấy. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Tâm xi Vlog và Duy Tân Food.
Từ khóa: 2 cách làm cá linh kho mía và kho me,cách làm cá linh kho,cá linh kho mía,cá linh kho me,làm cá linh kho ngon,món kho,cách làm cá linh kho,cá linh kho mía,cá linh kho me,làm cá linh kho ngon,món kho,cách làm cá linh kho,cá linh kho mía,cá linh kho me,làm cá linh kho ngon,món kho,