Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

cá lăng chiên giòn

2 cách làm cá lăng chiên giòn đơn giản, thơm ngon, cực kì đưa cơm

Hôm nay hãy để HAY ĂN chia sẻ 2 cách làm cá lăng chiên giòn siêu ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức với các bước đơn giản, ai cũng làm được. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món chiên hấp dẫn này nhé!

1. Cá lăng chiên riềng

Cá lăng chiên riềng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lăng chiên riềng

Cá lăng Trứng vịt (có thể sử dụng trứng gà để thay thế) Sả Hành tím Riềng Tỏi Bột sư tử Bột năng Sa tế Dầu điều Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

Nơi mua bột sư tử?

  • Hiện nay bạn có thể mua bột sư tử ở các cửa cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay trong các siêu thị, các trang thương mại điện tử uy tín. Với mức giá dao động từ 12.000 VND - 15.000 VND/100gr (giá cập nhật tại thời điểm tháng 06/2021).
  • Khi mua bạn nên mua mua bột sư tử có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các thương hiệu nổi tiếng và uy tín được nhiều người tin dùng.

Nguyên liệu làm cá lăng chiên riềng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay đa năng, thau, dao, chày, chén, chảo, vải,...

Cách chế biến Cá lăng chiên riềng

  • Sơ chế cá lăng

    Cá lăng mua về bạn cho vào thau sau đó đổ nước sôi vào đợi cho đến khi lớp da cá chuyển sang màu trắng thì bạn lấy cá ra dùng vải chà dưới vòi nước chảy để lớp màng cá bong ra và trôi ra ngoài.

    Tiếp theo bạn mổ bụng cá lấy hết nội tạng ra và rửa sạch. Sau đó dùng dao lóc phần thịt cá ở thân và cắt thành các miếng nhỏ vuông vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả bạn rửa sạch sau đó để ráo, cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 1 ngón tay rồi dùng chày đập dập rồi cho vào chén.

    Với riềng bạn gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay đa năng xay nhuyễn. Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ bạn băm nhỏ rồi cho vào chén.

  • Ướp cá và áo bột

    Trước tiên, bạn cho 1 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng canh bột sư tử vào dĩa, trộn đều cho 2 loại bột này lẫn vào nhau.

    Tiếp theo bạn cho cá vừa cắt cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê dầu mè và 10 ml dầu ăn vào chảo.

    Sau đó, đập trứng vịt, lấy lòng đỏ trứng cho vào sau đó vắt kiệt nước hành tím, tỏi, sả và riềng xay vào. Trộn đều cho các gia vị tan hết rồi bạn cho 1/2 muỗng canh hỗn hợp bột vừa trộn và ướp trong khoảng 5 -10 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Chiên cá và riềng

    Đầu tiên, bạn cho 800ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho cá đã ướp vào, chiên với lửa vừa khoảng 10 phút cho cá chín vàng rồi bạn vớt cá ra.

    Tiếp theo bạn cho sả vừa vắt kiệt cùng 1 ít riềng xay và phần hỗn hợp bột năng và bột sư tử đã trộn trước đó vào dĩa, trộn đều cho sả và riềng áo đều bột rồi cho vào chảo dầu vừa chiên cá.

    Chiên với lửa vừa khoảng 2 phút cho sả và riềng vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo.

    Tiếp đó, bạn cho cá vừa chiên chín vào chảo dầu vừa chiên riềng xong, chiên lại lần 2 với lửa vừa trong 2 phút cho lớp vỏ ngoài của cá giòn ngon thì vớt ra và để ráo dầu.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng bạn cho cá vừa chiên vào dĩa sau đó cho sả, riềng chiên giòn lên trên, trang trí thêm xà lách, dưa leo, cà rốt là ta đã hoàn thành xong món ăn này rồi!

  • Thành phẩm

    Cá lăng chiên riềng sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được lớp vỏ cá vàng giòn hấp dẫn, thịt cá bên trong thì mềm, ngọt thơm ngon.

    Chấm cùng 1 chén nước mắm chua ngọt và ăn cùng với cơm nóng nữa thì siêu ngon luôn đó các bạn!

2. Cá lăng chiên lá lốt

Cá lăng chiên lá lốt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lăng chiên lá lốt

Cá lăng Lốt Mẻ nghệ Bột chiên giòn Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua lá lốt tươi ngon

  • Khi mua lá lốt bạn nên chọn những lá có màu xanh đậm, bề mặt lá sáng bóng, không xuất hiện những đốm đen hoặc vàng bất thường.
  • Ngoài ra bạn nên mua những lá còn nguyên phần cuống hoặc nguyên cành, để đảm bảo lá vẫn còn tươi.
  • Hạn chế mua những lá đã bị héo hoặc bị dập nát.

Nơi mua mẻ nghệ?

Bạn có thể tìm mua ở mẻ nghệ ở một số chợ truyền thống hoặc mua online ở các trang thương mại điện tử. Nhớ là hãy chọn những nơi mua uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình nhé!

Hướng dẫn tỉa hoa cà chua trang trí cho món ăn (tuỳ thích)

Để món ăn thêm phần sinh động và bắt mắt, bạn có thể thể trang trí thêm hoa cà chua. Cách tỉa hoa cà chua vô cùng đơn giản, tham khảo thêm hướng dẫn từ HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm cá lăng chiên lá lốt

Cách chế biến Cá lăng chiên lá lốt

  • Sơ chế cá lăng

    Cá lăng mua về để khử đi mùi tanh sau khi làm sạch nội tạng bạn rửa sạch, dùng dao lóc lấy phần thịt cá dày ở lưng. Rồi lóc bỏ luôn phần da của cá và cắt phần thịt cá thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 3 lóng tay.

    Mách nhỏ: Để khử đi mùi tanh của cá bạn chỉ cần lóc bỏ phần da cá, rửa sạch với nước thôi vì cá lăng thuộc loài cá da trơn vì thế chỉ cần lóc bỏ lớp da cá sẽ không hôi nữa.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá lốt bạn rửa sạch sau đó lấy 4 lá cắt thành các sợi mỏng nhỏ và 6 lá cắt khúc vừa ăn.

  • Ướp cá

    Cho thịt cá lăng vừa cắt vào thau cùng lá lốt cắt mỏng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh mẻ nghệ, 1 muỗng canh bột chiên giòn vào, trộn đều và ướp khoảng 5 - 10 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Chiên cá

    Cho 800ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi bạn cho lần lượt từng miếng cá đã ướp vào. Chiên với lửa vừa khoảng 10 phút cho cá chín vàng thì bạn cho lá lốt cắt khúc vào đảo đều khoảng 3 phút cho lá lốt chín vàng thì bạn vớt cá và lá lốt đã chín vàng giòn ra và để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Để cá không bị nát và mất đi lớp vỏ giòn bên ngoài, bạn nên đợi đến khi cá có lớp giòn giòn bên ngoài thì mới dùng đũa trở đều.

  • Hoàn thành

    Sau khi cá đã ráo dầu, bạn xếp 8 miếng lá lốt lót lên dĩa sau đó cho cá và lá lốt chiên giòn lên.

    Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn có thể tỉa hoa cà chua để trang trí cho món ăn hấp dẫn.
  • Thành phẩm

    Cá lăng chiên lá lốt sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng đẹp mắt. Khi cắn 1 miếng ta sẽ cảm nhận được độ vàng giòn của lớp vỏ ngoài còn phần thịt cá bên trong thì mềm, ngon thấm đều gia vị.

    Ăn cùng với 1 ít nước tương hay nước mắm thì cũng vô cùng ngon và hấp dẫn đó!

Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Cá lăng tươi ngon sẽ có có mắt trong suốt, mang hồng, da không có màu lạ và hậu môn có màu trắng, thụt vào bên trong.
  • Ngoài ra khi mua bạn có thể quan sát miệng và thân cá để phân biệt cá còn tươi hay không. Nếu thấy những con cá có miệng ngậm kín, dùng tay ấn thấy thân cá có độ đàn hồi tốt không bị lõm vào trong thì đó là những con cá tươi ngon.
  • Để mua được những con cá lăng ngon nhất bạn nên chọn mua những con cá còn sống và bơi khỏe trong bể.
  • Không nên chọn mua những con cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt, có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.

Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công 2 cách làm cá lăng chiên giòn này và chiêu đãi cho cả gia đình mình sau những ngày làm việc vất vả. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube Ba cẩn VlogKÊNH VTC14.

Từ khóa: cá lăng chiên giòn,cá lăng chiên giòn,cách làm cá lăng chiên giòn,cá lăng chiên riềng,cá lăng chiên lá lốt,cá lăng chiên,cá lăng chiên giòn,cách làm cá lăng chiên giòn,cá lăng chiên riềng,cá lăng chiên lá lốt,cá lăng chiên,cá lăng chiên giòn,cách làm cá lăng chiên giòn,cá lăng chiên riềng,cá lăng chiên lá lốt,cá lăng chiên,