Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá lạc kho nghệ thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
1. Cá lạc kho sả nghệ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lạc kho sả nghệ
Cá lạc Nghệ tươi Hành tím Tỏi Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá lạc kho sả nghệ
-
Sơ chế nguyên liệu
Nghệ bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tương tự, hành tím và tỏi, bạn cũng lột sạch vỏ, rửa sạch và băm thật nhuyễn.
Đầu tiên, để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với hỗn hợp 100ml rượu trắng hòa cùng 200ml nước, chà xát thật mạnh rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh.
Tiếp đến, bạn cắt bỏ phần vây, đuôi và loại bỏ ruột cá, rửa sạch lần nữa rồi cắt cá thành khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn dùng dao cẩn thận loại bỏ phần xương cá đi, chỉ giữ lại phần da và thịt cá.
-
Ướp cá
Sau khi bạn đã hoàn thành bước loại bỏ xương cá, cho cá vào một cái tô, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Trộn đều rồi ướp cá trong 15 phút.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi và nghệ đã băm nhuyễn vào, đảo đều tay và phi thơm thì bạn lần lượt xếp cá vào kho.
Sau khi kho khoảng 2 phút thì bạn lần lượt trở mặt cá. Điều chỉnh lửa nhỏ và cho vào khoảng 50ml nước, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn, kho thêm khoảng 10 phút nữa và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá lạc kho sả nghệ với cách làm đơn giản, màu vàng tươi bắt mắt và hương vị vô cùng hấp dẫn. Cá được ướp thấm gia vị, mềm mềm, béo ngậy, đặc biệt hơn khi bạn ăn kèm với nước sốt.
Đây chắc chắn là món ăn khoái khẩu, được nhiều thành viên gia đình yêu thích nhờ sự tiện lợi, hấp dẫn và hương thơm nồng nàn quyến rũ.
2. Cá lạc kho sả nghệ ớt
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lạc kho sả nghệ ớt
Cá lạc Nghệ Sả Tỏi Ớt hiểm Lá nghệ tươi Nước mắm Bột canh Đường phèn giã nhuyễn Dầu ăn Muối/ tiêu xayCách chọn mua ớt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả ớt có màu đỏ tươi, bề mặt láng, sáng bóng.
- Ưu tiên chọn những quả có phần cuống tươi xanh, dính chặt vào thân quả ớt.
- Không nên chọn mua những quả đã bị dập nát hoặc bị úng, vì chúng ăn không ngon đâu nhé!
Cách chế biến Cá lạc kho sả nghệ ớt
-
Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi tanh và chất nhớt của cá lạc, bạn dùng muối ăn chà xát bề mặt da rồi thoa thêm một xíu dầu ăn và rửa thật sạch với nước. Tiếp đến, dùng dao cắt bỏ phần vây, mang và đuôi cá, rửa sạch rồi để ráo.
Sau khi cá đã ráo nước, cắt cá thành khúc dày khoảng 1 lóng tay.
Nghệ bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả thì bạn lột bỏ phần lá già và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Ớt hiểm lặt bỏ cuống, rửa sạch với nước, cắt lát mỏng. Tỏi lột vỏ vỏ, rửa sạch.
Lá nghệ tươi bạn rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.
-
Ướp cá
Để ướp cá, bạn cho nghệ, ớt đã cắt lát và tỏi vào cối, giã nhuyễn.
Cho cá vào thau, đổ hỗn hợp vừa giã vào, nêm thêm 1 muỗng canh bột canh, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường phèn giã nhuyễn và 1/2 muỗng canh tiêu xay.
Tiếp đến, bạn mang bao tay vào, xoa bóp và trộn đều các lát cá với gia vị để cá thấm gia vị hơn. Sau khi ướp khoảng 10 phút thì đổ cá vào nồi.
Đậy nắp nồi và cho cá vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút rồi sau đó, để cá ở ngoài 30 phút nữa.
-
Kho cá
Sau 1 giờ ướp, cá đã thấm gia vị rồi, bạn bắc nồi lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, khi nồi cá sôi thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ.
Nấu đến khi cá đã chín và nước cá hơi sệt lại, bạn dùng kéo cắt nhỏ phần lá nghệ tươi cho vào nồi, nêm nếm cho hợp khẩu vị, tiếp tục nấu đến khi cá sôi lần nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá lạc kho sả nghệ ớt với hương thơm đặc trưng của nghệ vô cùng hấp dẫn, quyến rũ và đậm đà. Từng lát cá được ướp thấm đều, vừa miệng. Nước kho thì đặc sệt với mùi thơm thoang thoảng của nghệ, chan với cơm nóng là ngon hết sẩy.
Cá lạc là cá gì?
- Cá lạc là một loại cá thường được đánh bắt nhiều tại một số tỉnh như Phú Yên, Đà Nẵng,..., biết đến với các tên gọi khác là cá dưa xám, cá lạc ù,..
- Cá có phần miệng nhọn dài, thân hơi dài, hình ống dẹt hai bên, da trơn, không có vẩy.
- Cá lạc thường có màu xám nhạt, phần bụng màu bạc trắng và thường có chiều dài từ 1.5 - 2m.
Cách chọn mua cá lạc tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá có phần da trơn láng, khi cầm cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Bên cạnh đó, những con cá ngon thường sẽ có phần mắt trong suốt, hơi lồi nhẹ và không bị chảy nhớt vàng bất thường.
- Không chọn mua những con khi cầm quá mềm, phần đầu không còn nguyên vẹn hoặc khi ngửi có mùi hôi bất thường nhé!
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Để khử mùi tanh của cá thật hiệu quả, bạn có thể rửa chúng cùng với rượu trắng trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.
- Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của chúng cực hiệu quả.
- Một cách nữa để bạn khử mùi tanh của chúng là rửa chúng với hỗn hợp nước và giấm, chà thật mạnh để loại bỏ sạch mùi tanh nhé!
Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công 2 món cá lạc kho nghệ đậm đà đầy hấp dẫn và quyến rũ. Nhanh tay lưu lại và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: 2 cách làm cá lạc kho nghệ,cá lạc kho nghệ,cá lạc kho sả nghệ,cách làm cá lạc kho nghệ,món cá lạc kho nghệ,cá lạc,cá lạc kho nghệ,cá lạc kho sả nghệ,cách làm cá lạc kho nghệ,món cá lạc kho nghệ,cá lạc,cá lạc kho nghệ,cá lạc kho sả nghệ,cách làm cá lạc kho nghệ,món cá lạc kho nghệ,cá lạc,