Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá kìm kho tiêu và kho riềng ngon miệng dễ làm tại nhà
1. Cá kìm kho tiêu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá kìm kho tiêu
Cá kìm Thịt heo Hành tím Tỏi Ớt Gừng Tiêu xanh Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
- Nên mua những miếng thịt có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu.
- Dùng tay sờ thử thịt nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi nên mua.
- Nếu thịt màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt, phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra thì không nên mua.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá kìm kho tiêu
-
Sơ chế cá kìm
Cá kìm sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối loãng.
Sau đó đem cắt bỏ đầu, ruột đi và cắt khúc vừa ăn. Cuối cùng thì đem cá rửa lại với nước lần nữa rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt heo rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cắt xéo thành miếng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả- Để khử mùi hôi của thịt heo, bạn hãy cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra, rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm thịt với nước ấm pha với muối hạt khoảng 25 - 30 phút. Sau đó, thêm vài giọt rượu, vài lát gừng tùy thích rồi vớt thịt ra rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước.
Xem chi tiết: Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả
Hành tím, tỏi, gừng bạn lột vỏ, xả với nước sạch rồi cắt lát mỏng.
Ớt thì đem rửa sạch rồi đập dập ra, hành lá thì rửa với nước cho sạch và cắt nhỏ.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng dầu. Khi dầu nổi bọt li ti thì bạn hạ lửa vừa rồi cho cá vào chiên.
Khi chiên bạn nhớ trở mặt cá để cá chín vàng đều 2 mặt và không bị cháy khét nhé.
Sau khi cá chín thì bạn vớt cá ra để vào trong nồi.
Tiếp đó bạn tận dụng chảo dầu vừa chiên cá, cho phần hành, tỏi vào phi. Đảo trên lửa vừa đến khi hành, tỏi thơm vàng thì vớt ra cho vào trong nồi cá.
Tiếp theo cho vào chảo 1/2 muỗng canh đường, dùng đũa khuấy đều đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho khoảng 2 muỗng canh nước vào cùng 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm nấu đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
-
Kho cá
Bây giờ, bạn bắc nồi cá lên bếp và cho thịt heo vào.
Tiếp theo cho ớt, tiêu xanh, gừng, hành lá lên trên rồi đổ hỗn hợp nước gia vị vừa nãy vào. Thêm vào nồi cá 1 muỗng canh nước lọc xâm xấp mặt cá.
Nấu cá khoảng 20 phút với lửa nhỏ đến khi cá cạn nước thì bạn rắc 1 muỗng cà phê tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá chín có màu vàng ươm, mang vị thơm ngọt, mềm của thịt cá kết hợp với vị béo, ngậy và bùi của thịt heo hòa quyện cùng gia vị quen thuộc mang đến cảm giác khó quên cho mỗi người.
2. Cá kìm kho riềng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá kìm kho riềng
Cá kìm Gừng Sả Riềng Nước mắm Mật mía Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ muối/ hạt nêm)Cách chế biến Cá kìm kho riềng
-
Sơ chế cá kìm
Cá kìm sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó bỏ ruột, mang, đầu rồi cắt cá làm đôi.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng, riềng sau khi mua về bạn lột vỏ rồi rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Sả bạn rửa với nước cho sạch rồi cắt bỏ phần lá, lấy phần củ cắt lát mỏng.
-
Chiên cá
Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Đợi dầu nóng thì bạn cho cá vào chảo chiên với lửa vừa.
Đến khi cá vàng đều cả 2 mặt thì vớt cá ra cho ra đĩa để ráo dầu.
-
Kho cá
Xếp các lát riềng trải khắp đáy nồi rồi cho cá vào cùng với gừng, riềng và sả còn lại vào nồi.
Nêm vào nồi cá các gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mật mía, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, với 2 muỗng canh nước sôi vào nồi cho ngập cá.
Kho cá trên lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi cạn nước thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chất thịt cá dày, ngọt và thơm mềm, mang đến cho người thưởng thức vị đậm đà, khó quên. Với vị thơm từ tiêu xay kết hợp với vị ngọt mềm của thịt cá, cá kìm kho riềng ăn kèm với cơm nóng chính là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn đấy nhé!
Cách chọn mua cá kìm tươi ngon
- Để mua cá kìm tươi ngon, nên chọn cá còn tươi, còn độ nhớt và mùi tanh tự nhiên.
- Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, bám chặt vào thân.
- Không nên chọn cá có mang chuyển màu xám, có mùi hôi hay niêm dịch.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Bạn có thể dùng nước vo gạo để loại bỏ mùi khó chịu. Sau khi làm sạch, bạn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước.
- Bạn cũng có thể pha loãng rượu trắng để ướp cá trong khoảng 2 phút rồi lau khô cá. Việc này có thể làm giảm bớt mùi tanh.
- Ngoài ra, gừng cũng có hiệu quả tích cực trong việc loại bỏ mùi tanh và tạo ra hương vị thơm ngon cùng loại bỏ độc tố, các chất gây dị ứng trong cá. Bạn nghiền nát gừng và chà xát nó lên cá, để khoảng 30 phút trước khi nấu ăn.
Trên đây là cách làm cá kìm kho tiêu và kho riềng ngon miệng dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công với cách chế biến này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bingo Food & Đặc Sản Xứ Nghệ - HẢI SẢN CỬA LÒ
Từ khóa: Cá kìm kho tiêu và kho riềng,cá kìm kho,cách làm cá kìm kho,cá kìm kho tiêu,cá kìm kho riềng,cá kìm,cá kìm kho,cách làm cá kìm kho,cá kìm kho tiêu,cá kìm kho riềng,cá kìm,cá kìm kho,cách làm cá kìm kho,cá kìm kho tiêu,cá kìm kho riềng,cá kìm,