Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm cá hường chiên sả ớt

2 cách làm cá hường chiên sả ớt thơm ngon hấp dẫn cực đưa cơm

Cá hường là loai cá quá quen thuộc với nhiều bữa ăn gia đình, nhờ cách chế biển đơn giản, có thể làm nhiều món ăn từ món kho, món chiên đến món canh. Hôm nay, cùng vào bếp làm mới thực đơn gia đình bạn bằng món cá hường chiên sả ớt vô cùng hấp dẫn, thơm ngon nhé.

1. Cá hường chiên sả ớt

Cá hường chiên sả ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hường chiên sả ớt

Cá hường Sả Ớt Tỏi băm Nước cốt chanh Mayonnaise Bột nghệ Bột canh Dầu ăn

Cách chọn mua ớt tươi ngon

  • Những quả ớt tươi là những quả có bề mặt sáng bóng, màu đỏ tươi và có hình dáng đều nhau.
  • Ưu tiên chọn những quả vẫn còn nguyên phần cuống màu xanh tươi, dính chặt vào thân quả ớt.
  • Không nên mua những quả đã bị héo, bề mặt bị trầy xước và có nhiều lốm đốm đen bất thường.

Nguyên liệu làm cá hường chiên sả ớt

Cách chế biến Cá hường chiên sả ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sả lặt bỏ phần lá già và gốc rễ, rửa sạch, cắt khúc rồi dùng dao đập dập. Để riêng 4 khúc sả, còn lại thì bạn băm nhuyễn.

    Ớt rửa sạch, lặt bỏ phần cuống và băm nhỏ.

  • Ướp cá

    Cá rửa thật sạch loại bỏ phần ruột cá, để ráo rồi cho lên đĩa, rưới lên bề mặt 1 muỗng canh nước cốt chanh. Nhẹ nhàng cho những khúc sả đã đập dập vào trong bụng cá.

    Mách nhỏ: Cho nước cốt chanh vào để ướp cá sẽ giúp khử mùi tanh của cá và giúp cá khi chiên xong có vị ngon hơn.

    Sau đó, dùng dao khứa nhẹ vào đường ở 2 bên mặt cá để cá dễ dàng thấm gia vị hơn.

    Cho vào chén:1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột nghệ, tất cả phần sả băm, 1/2 phần ớt băm và 1 muỗng canh tỏi băm, trộn thật đều rồi rải đều phần gia vị này lên 2 mặt của cá, ướp trong 10 phút.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muống canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, rồi nhẹ nhàng cho cá vào và chiên đều 2 mặt.

    Mách nhỏ: Không nên trở cá quá nhiều sẽ làm cá dễ bị nát, thay vì vậy, bạn có thể nghiêng chảo để dầu bao phủ đều các bề mặt của cá.

    Sau khi chiên khoảng 7 phút, thì nhẹ nhàng trở mặt cá. Sau khi đã chiên vàng đều hai mặt thì tắt bếp, gắp cá ra đĩa.

    Để làm nước chấm, bạn cho vào chén 2 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh, toàn bộ phần ớt băm rồi khuấy đều là được.

  • Thành phẩm

    Cá hường chiên sả ớt sau khi hoàn thành có hương thơm nồng nàn vô cùng hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của sả giúp món ăn thêm phần quyến rũ hơn.

    Cá có lớp vỏ giòn giòn, thấm đẫm gia vị, bên trong vẫn giữ được độ béo mềm, đậm đà, ăn kèm với nước sốt nữa thì chuẩn vị cơm nhà luôn.

2. Cá hường chiên sả ớt khô

Cá hường chiên sả ớt khô
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hường chiên sả ớt khô

Cá hường Sả Tỏi Bột nghệ Ớt khô Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua ớt khô chất lượng

  • Nên chọn mua ớt khô có màu nâu đồng, sậm màu, không quá tươi sáng.
  • Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách ngửi thử, ớt khô ngon là những loại khi ngửi có mùi cay nồng đặc trưng, có thể dễ khiến bạn bị sặc.
  • Không mua ớt bột nếu thấy chúng có hơi ẩm, mùi mốc, có những đốm đen trắng bất thường.

Nguyên liệu làm cá hường chiên sả ớt khô

Cách chế biến Cá hường chiên sả ớt khô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn. Sả lột bỏ lá già và phần gốc rễ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Cá cắt loại bỏ phần ruột, rửa sạch với nước nhiều lần rồi dùng dao khứa 2 đường ở mỗi bên mặt cá để cá thấm gia vị dễ hơn.

  • Ướp cá

    Cho tỏi và sả vào chén, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê ớt khô, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê nước mắm.

    Trộn thật đều rồi bôi đều lên hai mặt của cá để cá thấm gia vị, ướp 30 phút.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cẩn thận cho cá vào, lần lượt trở 2 mặt để cá chín đều.

    Sau khi chiên khoảng 7 phút thì cá đã chín, bạn có thể gắp cá ra đĩa và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Cá hường chiên sả ớt khô có màu sắc vô cùng bắt mắt, thơm nồng nàn mùi sả cùng ớt nên rất hấp dẫn. Lớp ngoài của cá giòn tan, bên trong vẫn giữ được độ mềm, béo, thấm gia vị.

    Bạn có thể chấm kèm cá với nước mắm cùng một ít ớt tươi cắt nhuyễn để món chiên thêm đậm đà, vừa miệng hơn nhé.

Cách chọn mua cá hường tươi ngon

  • Để chọn được cá hường tươi ngon, bạn nên chọn những con vẫn còn nguyên vẩy sáng óng ánh, phần mang có màu hơi hồng.
  • Nên chọn những con cá có mắt trong, sáng rõ, hơi lồi, không bị đục hoặc bị chảy nhớt.
  • Bạn nên mua những con cá khi sờ vẫn cảm nhận được độ đàn hồi tốt, cầm chắc tay và miệng cá khép chặt nhé.

Cách khử mùi tanh cá hường

  • Để khử mùi tanh cá hiệu quả, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.
  • Dùng muối ăn chà xát lên bề mặt cá và để khoảng 5 phút, rồi rửa với nước lạnh, tiếp tục chế biến.
  • Nếu nhà bạn có sẵn sữa tươi không đường thì cũng có thể sử dụng rửa cá để khử mùi tanh của chúng hiệu quả nhé.

Với những bước đơn giản, bạn đã hoàn thành được món cá hường chiên sả ớt vô cùng hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều bạn bè cùng biết nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mon Ngon Moi NgayMoon Cook

Từ khóa: Cách làm cá hường chiên sả ớt,cách làm cá hường chiên,cá hường chiên,cách làm cá hường,chiên sả ớt,cá hường,cách làm cá hường chiên,cá hường chiên,cách làm cá hường,chiên sả ớt,cá hường,cách làm cá hường chiên,cá hường chiên,cách làm cá hường,chiên sả ớt,cá hường,