Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá hồng hấp

2 cách làm cá hồng hấp xì dầu và hấp bia mềm ngon thơm lừng đậm đà hương vị

Cá hồng là loại cá vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Cùng vào bếp với HAY ĂN để xem ngay 2 cách làm cá hồng hấp vô cùng đơn giản. Dành thời gian thực hiện món hấp ngon này ngay nhé!

1. Cá hồng hấp xì dầu

Cá hồng hấp xì dầu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hồng hấp xì dầu

Cá hồng (khoảng 700gr) Hành tây Hành lá Gừng Tỏi Hành tím Ớt Dầu mè Nước tương Hắc xì dầu Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá hồng hấp xì dầu

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, dĩa, thớt, muỗng ...

Cách chế biến Cá hồng hấp xì dầu

  • Sơ chế cá hồng

    Cá hồng sau khi mua về bạn dùng dao cạo sạch vẩy, cắt bỏ phần mang và ruột cá.

    Dùng muối chà xát bên trong bụng cá để làm sạch và loại bỏ bớt mùi tanh, tiếp theo lấy 1 ít muối chà vào da cá để da không bị nhớt, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng rửa sạch, nửa củ mang đi cắt sợi mỏng, phần còn lại băm nhuyễn. Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt cắt khoanh mỏng.

    Hành tây cắt khoanh mỏng, hành lá cắt khúc khoảng 1 lóng tay, ngâm vào nước đá lạnh để làm hành bớt hăng.

  • Pha sốt và ướp cá

    Cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào bụng cá.

    Trộn hỗn hợp sốt ướp với 2 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều, ướp lên cá.

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu mè vào, sau đó cho gừng và hành tím băm nhuyễn vào và đảo đều với lửa nhỏ. Tiếp theo cho tỏi vào, đảo đến khi vàng đều, tắt bếp và vớt hết hành, tỏi và gừng phi ra.

    Cho thêm vào nồi 1 muỗng canh dầu mè, bật bếp, đến khi dầu nóng thì rưới đều lên phần da cá. Sau đó cho 1 ít gừng cắt sợi và ớt đã cắt mỏng vào bên trong phần bụng cá.

  • Hấp cá

    Cho cá vào nồi, đậy nắp và bắt đầu hấp chín cá.

    Sau khi hấp được 10 phút, mở nắp và hất nhanh nắp ra để phần nước đọng lại không bị chảy xuống dĩa cá.

    Cho phần gừng cắt sợi còn lại lên cá và 1 muỗng canh hắc xì dầu, đậy nắp lại vào hấp tiếp 10 phút nữa, kiểm tra thấy thịt cá chín thì tắt bếp và mở nắp nồi ra.

  • Thành phẩm

    Cho 1 ít tiêu lên cá cùng với hành tây cắt mỏng, thêm ớt, hành lá đã được cắt khoanh, một chút hành phi.

    Cá hấp xì dầu mặn mặn kết hợp với 1 chút béo của cá hòa quyện với vị cay của ớt sẽ giúp bạn có bữa ngon bên gia đình.

2. Cá hồng hấp bia

Cá hồng hấp bia
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hồng hấp bia

Cá hồng Bia (khoảng 2 lon) Cà chua Hành tím Sả Hành lá Thì là Muối Tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá hồng hấp bia

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, thớt, rổ, dĩa ...

Cách chế biến Cá hồng hấp bia

  • Sơ chế cá hồng

    Sau khi mua cá về, dùng dao làm sạch phần vẩy cá, cắt bỏ mang, vây và ruột cá. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa đều lên thân cá để cá thấm gia vị hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt dạng múi cau. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.

    Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt khoanh 1 tép sả, phần sả còn lại cắt bỏ lá rồi đập dập.

  • Hấp cá

    Cho 1 tép sả đập dập vào bên trong bụng cá, sau đó cho 1 muỗng cà phê muối cùng với 1 muỗng cà phê tiêu lên và chà xát quanh thân cá.

    Cho cá vào tô, rồi cho cà chua cắt hình múi cau, hành tím đập dập và sả cắt khoanh vào cùng. Sau đó, cho bia và phần sả còn lại vào nồi hấp, hấp cá.

    Khi hấp cá được khoảng 35 phút thì cho hành lá và thì là cắt khúc vào, tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Lấy cá ra khỏi nồi hấp, sau đó cho cá ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Cá hồng hấp bia với cách chế biến đơn giản, hương vị thơm nồng lạ miệng, mùi bia thoang thoảng, kết hợp với mùi thơm của các loại gia vị, tăng vị thơm ngon cho món ăn.

    Thịt cá mềm ngon, thớ thịt dày, có vị béo nhẹ cùng vị thanh ngọt tự nhiên ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng hoặc ăn chung với cơm trắng thì vô cùng hợp nhé!

Cách chọn mua cá hồng tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con cá có mắt vẫn còn trong, mang cá màu đỏ tươi, vẩy cá bám chặt với thân, toàn thân nguyên vẹn, không có vết thương.
  • Dùng tay ấn vào thấy thịt cá vẫn có độ đàn hồi, thịt không bị nhão, đó là những con cá còn tươi để bạn có thể chọn mua.
  • Bạn không nên chọn cá không còn tươi như có mùi hôi khó chịu, mang cá màu đỏ thẫm, mắt cá bị đục.

Cách khử mùi tanh cá hồng

  • Cắt đôi quả chanh hoặc tắc, chà xát nhè nhàng quanh thân cá, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo.
  • Bạn có thể ngâm cá trong nước có chứa 1 ít gừng đập dập trong khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
  • Hoặc bạn có thể ngâm cá trong dung dịch nước muối pha loãng, mát xa thật kỹ rồi rửa cá lại với nước sạch.

Hy vọng với 2 cách làm cá hồng hấp mà HAY ĂN vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể thực hiện và có bữa ngon bên gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Vành Khuyên Lê, Bếp Của Chồng

Từ khóa: 2 cách làm cá hồng hấp,cá hồng hấp,cá hồng hấp xì dầu,cách làm cá hồng hấp,cá hồng biển hấp,cách hấp cá hồng,cá hồng hấp,cá hồng hấp xì dầu,cách làm cá hồng hấp,cá hồng biển hấp,cách hấp cá hồng,cá hồng hấp,cá hồng hấp xì dầu,cách làm cá hồng hấp,cá hồng biển hấp,cách hấp cá hồng,