Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá hồi nướng muối ớt

2 cách làm cá hồi nướng muối ớt đậm đà thơm ngon đơn giản tại nhà

Hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay 2 cách làm cá hồi nướng muối ớt đậm đà thơm ngon, cực đơn giản ngay tại nhà. Chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món nướng bắt vị này thôi nào!

1. Cá hồi nướng muối ớt

Cá hồi nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hồi nướng muối ớt

Phi lê cá hồi (250 - 300gr) Hạt mắc khén (xay nhuyễn) Ớt khô Muối/ tiêu xay

Hạt mắc khén là gì? Mua ở đâu?

  • Hạt mắc khén còn được gọi là hoàng mộc hôi, sẻn hôi, cóc hôi, vàng me. Hạt mắc khén có vị cay và thơm và thường được dùng phổ biến của vùng Tây Bắc. Đây là loại gia vị quen thuộc được dùng trong bữa cơm và các món ăn ngon của người dân tộc thiểu số.
  • Hạt mắc khén thường được bán ở những siêu thị, các cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử như hayan.vn.

Nguyên liệu làm cá hồi nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng hoặc lò nướng, dao, thớt, kẹp gắp,....

Cách chế biến Cá hồi nướng muối ớt

  • Sơ chế cá hồi

    Cá hồi phi lê mua về bạn cần rửa lại cho sạch rồi để ráo bớt nước.

  • Ướp cá

    Bạn lần lượt rắc lên 2 miếng thịt cá hồi 1 ít muối, 1 ít mắc khén xay nhuyễn, thêm tiêu xay và 1 ít ớt khô. Để yên trong khoảng 10 - 15 phút giúp cá đều thấm gia vị.

    Mách bạn: Nếu không có mắc khén bạn có thể điều chỉnh tăng thêm lượng ớt khô và tiêu xay để tăng hương vị cho món ăn nhé.

  • Nướng cá

    Chuẩn bị bếp than hồng, đặt miếng cá lên vỉ nướng đến khi thịt cá săn lại, vàng đều 1 mặt trong khoảng 10 phút thì lật mặt cá, tiếp tục nướng thêm khoảng 5 - 7 phút nữa thì có thể lấy khỏi bếp.

    Mách bạn:

    • Bạn chỉ nên trở mặt cá hồi khi một mặt đã săn và vàng, tránh làm cá bị nát.
    • Bạn có thể nướng cá hồi bằng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 20 phút vẫn được nhé.
  • Thành phẩm

    Cá hồi chín đều, thớ thịt mềm mịn mà không bị khô cứng, thịt thanh ngọt tự nhiên xen lẫn vị cay nhẹ, mằn mặn. Ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc cuộn với rau sống đều rất ngon nhé.

2. Đầu cá hồi nướng muối ớt

Đầu cá hồi nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đầu cá hồi nướng muối ớt

Đầu cá hồi Ớt bột Tỏi (băm nhuyễn) Ớt (băm nhuyễn) Sa tế tôm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm đầu cá hồi nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, chén, muỗng, dao, thớt,...

Cách chế biến Đầu cá hồi nướng muối ớt

  • Sơ chế đầu cá hồi

    Đầu cá hồi mua về bạn rửa sạch, có thể dùng dao cắt làm đôi hoặc những miếng nhỏ vừa ăn là được.

  • Ướp cá

    Cho vào thau đầu cá hồi: tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh sa tế tôm, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để yên trong khoảng 20 - 30 phút để đầu cá thấm vị.

  • Nướng cá

    Chuẩn bị bếp than hồng rồi đặt đầu cá đã thấm đều gia vị lên nướng, trở mặt cá thường xuyên và nướng đến khi thịt săn lại, hơi ráo bề mặt và có mùi thơm là được.

  • Thành phẩm

    Đầu cá hồi nướng chín vàng đều, thơm nồng cuốn hút, bên ngoài phần da hơi giòn, bên trong mềm ngon. Khi ăn có thể ăn kèm với rau sống chấm với muối tiêu chanh thì tuyệt vời nhé. Thử ngay nào!

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

  • Bạn có thể chú ý chọn mua những phần đầu cá hồi có phần mắt trong, hơi phồng lên chứ không bị lõm vào. Phần mang cá có màu đỏ tươi không bị ngả màu đỏ thẫm hoặc tái đi là cá tươi ngon bạn có thể mua.
  • Quan sát lớp da cá thấy vẩy của cá còn nguyên vẹn còn giữ được độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập.
  • Dùng tay ấn thử vào phần thân cá thấy thịt cá săn chắc có tính đàn hồi chứ không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Với thịt cá phi lê bạn nên chọn những miếng thịt có màu cam tươi sáng, không quá nhạt màu hay bị thâm đen. Các vân mỡ trên thịt cá đều màu, sáng mà không bị đục.
  • Bạn có thể chọn mua thịt cá hồi tại các cửa hàng bán thực phẩm tươi sống, siêu thị lớn hoặc ngay tại các chợ truyền thống. Với thịt cá hồi đã được bảo quản lạnh, bạn nên chú ý xem qua hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng cá.

Cách sơ chế cá hồi đúng cách

  • Bạn cần dùng dao mổ phần bụng cá, loại bỏ hết phần ruột bên trong bụng cá.
  • Dùng một con dao thật sắc rồi cắt xuôi theo chiều từ đầu xuống đuôi cá, chú ý điều khiển dao đi sát theo đường xương sống cá để có thể lấy hết thịt.
  • Nên đặt cá trên 1 tấm thớt khô ráo rồi bắt đầu đánh sạch vẩy, sau đó dùng dao cắt bỏ phần da từ dưới đuôi lên phần bụng cá.
  • Cuối cùng chỉ cần lấy hết những cọng xương còn lẫn trong thịt cá.
  • Ngâm phần thịt cá hồi trong tô sữa khoảng 10 phút, hoặc ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng thêm ít nước cốt chanh khoảng 1 phút, sau đó rửa sạch lại với nước có thể giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Hy vọng với 2 cách làm cá hồi nướng muối ớt đậm đà mà bạn vừa được chia sẻ, có thể giúp bạn thực hiện các món nướng một cách đơn giản. Chúc bạn có thời gian vui vẻ bên gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: lợi Food, HOA BAN FOOD

Từ khóa: 2 cách làm cá hồi nướng muối ớt,cách làm cá hồi nướng muối ớt,cá hồi nướng muối ớt,cách làm đầu cá hồi nướng muối ớt,đầu cá hồi nướng muối ớt,cá hồi nướng,cách làm cá hồi nướng muối ớt,cá hồi nướng muối ớt,cách làm đầu cá hồi nướng muối ớt,đầu cá hồi nướng muối ớt,cá hồi nướng,cách làm cá hồi nướng muối ớt,cá hồi nướng muối ớt,cách làm đầu cá hồi nướng muối ớt,đầu cá hồi nướng muối ớt,cá hồi nướng,