Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá hồi kho nghệ và kho tàu thơm ngon hấp dẫn đậm đà
1. Cá hồi kho nghệ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá hồi kho nghệ
Cá hồi Gừng Hành boa rô Hành lá Sả Hành tím Tỏi Dầu ăn Bột nghệ Dầu mè Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá hồi kho nghệ
-
Sơ chế và ướp cá hồi
Cá hồi mua về bạn đánh vảy, rửa sạch, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Cho cá hồi vào tô, ướp cá với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều và để cá ướp trong 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Hành boa rô rửa sạch, cắt lát xéo mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt làm đôi.
Hành tím lột vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả, cắt lát, băm nhỏ.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, bật bếp với lửa vừa đun nóng nồi, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm.
Thêm 1/2 chén nước, 1/4 muỗng cà phê bột nghệ rồi khuấy đều cho bột nghệ tan đều.
Sau đó cho tiếp hành lá vào, xếp cá hồi lên trên rồi cho gừng và hành tím vào, đậy nắp lại và kho cá trong 15 phút.
Nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn gắp cá ra dĩa, cho thêm ít hành boa rô lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Thịt cá mềm, thơm, thấm vị đậm đà, cùng với vị cay ấm của gừng rất ngon và hấp dẫn phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
2. Cá hồi kho tàu
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá hồi kho tàu
Cá hồi Thịt ba chỉ Hành tím Tỏi Ớt Dầu ăn Nước tương Nước mắm Đường/ tiêuCách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Chọn mua thịt có màu hồng nhạt, mỡ màu trắng, các thớ thịt và mỡ xen kẽ, cân đối, dính chặt với nhau.
- Thịt săn chắc, khô ráo, có độ đàn hồi tốt, sau khi ấn vào không xuất hiện vết lõm.
- Không mua thịt có màu quá đậm, chảy nhớt hay có mùi hôi thối lạ.
Cách chế biến Cá hồi kho tàu
-
Sơ chế cá hồi
Cá hồi mua về, dùng dao cạo sạch vảy, rửa sạch lại với nước rồi dùng khăn giấy lau cho khô nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo, sau đó dùng khăn giấy thấm cho khô nước. Dùng dao loại bỏ phần da, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Cách khử mùi hôi thịt heo- Cách 1: Dùng muối chà xát lên thịt rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Cho 1 ít rượu lên thịt rồi xoa bóp đều, rửa lại với nước nhiều lần.
- Cách 3: Bạn có thể rửa thịt với nước muối pha loãng có thêm 1 ít nước cốt chanh, rửa sạch lại với nước.
-
Chiên thịt
Cho thịt heo vào chảo, bắc chảo lên bếp, chiên thịt heo với lửa vừa khoảng 10 phút để thịt heo tự tiết ra mỡ.
Khi mỡ tiết ra đã nhiều bạn hạ thấp lửa xuống và trở mặt thịt để thịt được chiên vàng đều.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, bật bếp với lửa vừa, đun nóng dầu.
Dầu nóng bạn cho cá vào chiên sơ 2 mặt khoảng 5 phút, cho thịt cá săn lại, bạn tắt bếp, gắp cá ra dĩa.
Mách bạn: Cá hồi có thịt rất mềm, nên khi trở mặt cá, bạn nên trở nhẹ tay để tránh làm nát cá. -
Kho cá
Bắc 1 cái chảo nhỏ lên bếp, cho vào chảo 1.5 muỗng canh đường, mở lửa vừa cho đường nóng chảy ra và chuyển sang màu vàng cánh gián.
Sau đó cho vào chảo 3 muỗng canh nước lọc và khuấy đều lên cho nước quyện đều với nước màu thì tắt bếp.
Ở chảo thịt chiên, khi thịt đã vàng đều bạn thêm hành tím, tỏi vào phi thơm, rồi cho nước màu, cá hồi đã chiên vào.
Tiếp đến bạn cho nước sôi vào cho ngập mặt cá, kho với lửa liu riu cho đến khi nước kho sôi lên, nêm cá với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng đảo nhẹ lên cá cho cá thấm gia vị.
Tăng lửa lớn đến nước kho sánh lại, nêm nếm cho vừa ăn, thêm tiêu và ớt cắt lát vào rồi tắt bếp.
Mách bạn: Khi kho cá bạn nên cho nước sôi vào để cá kho không bị tanh. -
Thành phẩm
Bạn gắp cá kho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thôi.
Cá hồi kho tàu có màu vàng bắt mắt, thịt cá mềm thấm vị, cùng thịt ba chỉ giòn giòn béo thơm, nước kho đậm đà đảm bảo rất bắt cơm nha!
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon
- Cá hồi ngon thịt sẽ có màu hồng tươi hoặc cam, khô ráo không chảy nhớt. Ngoài ra các vân cá xen kẽ đều màu và tươi sáng.
- Sờ vào thấy săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Nếu khi ấn có vết lõm nhưng lập tức trở lại trạng thái như ban đầu ngay là cá hồi vẫn còn tươi.
- Bên cạnh đó nên chọn cá có mùi tanh tự nhiên, không hề có mùi hắc hay hôi thối nồng nặc.
- Hạn chế chọn cá có màu tối, sỉn màu và xuất hiện các đốm nâu li ti trên bề mặt tức cá đã bị ươn và sắp hư không thể sử dụng được nữa.
Cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả
- Cách 1: Tiến hành ngâm cá hồi trong rượu trắng và gừng băm nhuyễn 7 - 10 phút là được.
- Cách 2: Một cách phổ biến khác để khử mùi rất tốt là cũng ngâm cá với sữa trong vòng 10 phút.
- Cách 3: Ngoài ra bạn còn có thể dùng hỗn hợp nước cốt chanh cùng muối pha loãng đi rồi cho cá hồi vào từ 30 - 60 giây là sẽ hết mùi tanh ngay lập tức.
Chúc các bạn thực hiện thành công 2 món cá hồi kho nghệ và kho tàu thơm ngon, đậm đà đưa cơm này cho gia đình thưởng thức nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Mai Mai và Mẹ Bòn Bon
Từ khóa: Cá hồi kho nghệ và kho tàu,cá hồi kho nghệ,cá hồi kho,cách làm cá hồi kho,cách làm cá hồi kho nghệ,cá kho nghệ,cá hồi kho nghệ,cá hồi kho,cách làm cá hồi kho,cách làm cá hồi kho nghệ,cá kho nghệ,cá hồi kho nghệ,cá hồi kho,cách làm cá hồi kho,cách làm cá hồi kho nghệ,cá kho nghệ,