Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá hồi chiên xù và chiên mắm dừa giòn rụm thơm ngon siêu hấp dẫn
Công thức chi tiết 2 cách làm cá hồi chiên xù và chiên mắm dừa đơn giản, thơm ngon, đậm đà hương vị ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn để đãi gia đình nhé!
1. Cá hồi chiên xù sốt ngò, thì là
Chuẩn bị
5 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cá hồi chiên xù sốt ngò, thì là
Cá hồi: Trứng gà: Bột mì: Bột chiên xù: Muối: Tiêu: Dầu ăn:Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá hồi chiên xù sốt ngò, thì là
-
Sơ chế cá hồi
Cá hồi mua về, các bạn sơ chế theo cách ở phần mẹo cuối bài, sau đó cắt cá thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn dày khoảng 4cm cho vào tô.
Thêm tiếp vào tô 1/2 muỗng muối và 1/2 muỗng tiêu xay, ướp 10 phút cho cá thấm đều.
-
Chiên cá hồi
Đập 1 quả trứng gà ra tô, đánh thật đều. Chuẩn bị thêm 1 chén bột mì và 1 chén bột chiên xù. Nhúng các miếng cá lần lượt qua bột chiên giòn, sau đó cho vào nhúng đều qua tô trứng vừa mới đánh.
Tiếp theo, lăn đều cá hồi qua lớp bột chiên xù, đảm bảo bột phủ đều miếng cá, để khi chiên cá hồi sẽ vàng giòn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, thả từng miếng cá hồi vào chiên đến khi vàng đều, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
-
Làm sốt ngò thì là
Cho vào cối xay 20g thì là, 10g ngò rí, 10g cần tàu, 10g tỏi tép cùng với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng nước lọc. Xay nhuyễn các nguyên liệu trên.
Sau đó trộn với 100g sốt mayonnaise, khuấy đều.
-
Thành phẩm
Cá hồi chiên xù với lớp vỏ giòn tan chấm với nước sốt ngò, thì là thơm lừng, béo ngậy cực kì ngon. Phù hợp cho làm món khai vị cho các bữa tiệc tùng, hội họp đảm bảo hút hồn các thực khách cho tới miếng cuối cùng.
2. Cá hồi chiên mắm dừa
Chuẩn bị
5 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cá hồi chiên mắm dừa
Cá hồi: Bột tẩm khô chiên giòn: Khổ qua: Nước dừa: Nước cốt chanh: Ớt sừng: Lá húng lủi: Tỏi: Húng quế: Ngò: Ớt hiểm: Gia vị : (muối/tiêu/đường/giấm/nước mắm/...)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá hồi chiên mắm dừa
-
Sơ chế nguyên liệu
Húng quế, húng lủi sau khi mua về các bạn rửa thật sạch, sau đó nhặt lấy lá.
Tỏi, ớt hiểm, ngò rí băm nhuyễn.
Ớt sừng cắt lát. Chanh vắt lấy nước.
Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, các bạn chẻ đôi rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, dày khoảng 1cm.
Mẹo giúp khổ qua bớt đắng
Sau khi cắt, bạn có thể ngâm khổ qua với nước đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng thì lấy ra. Làm như vậy giúp khổ qua bớt đắng và ngọt hơn.
Bạn có thể pha sốt dầu giấm để trộn với khổ qua nhằm giảm vị đắng và giúp khổ qua dễ ăn. Cho vào chén 2 muỗng giấm, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu xay.
-
Sơ chế cá hồi
Cá hồi mua về, các bạn sơ chế theo cách ở mẹo phía dưới, sau đó cắt cá thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn dày khoảng 4cm cho vào tô.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê ngò rí băm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước cốt chanh trong vòng 20 phút.
-
Làm nước mắm dừa
Cho vào tô 50ml nước dừa, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm. Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nước mắm dừa vừa pha vào. Đun nhỏ lửa để nước mắm sệt lại và có màu sắc đẹp, mùi vị đặc trưng hơn.
Đun sôi đến khi hỗn hợp sủi tăm và đặc sệt lại còn khoảng 1 chén thì tắt bếp, cho ra chén. Cho tiếp vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 10g tỏi băm, 10g ớt băm khuấy đều.
-
Chiên cá
Cá sau khi đã ướp được 20 phút, các bạn cho bột chiên giòn vào, xóc thật đều tay để bột áo đều cá.
Bắc chảo lên bếp. Cho từng miếng cá vào chiên ngập dầu đến khi vàng đều. Vớt ra dĩa. Bày trí cho đẹp mắt.
-
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành khi ăn thử một miếng bạn sẽ thấy ngya bên ngoài miếng cá có độ giòn vừa phải, bên trong thì mềm, béo và ngọt được khổ qua và các rau khác cân bằng. Khi chấm cá chung với nước mắm có vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn làm hương vị món ăn thêm tinh tế.
Cách chọn mua phi lê cá hồi ngon:
- Đối với cá đã phi lê, nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ chắc nhất định.
- Bạn không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
- Bạn có thể mua cá hồi đông lạnh ở siêu thị, các cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách sơ chế cá hồi:
Đối với phi lê cá hồi tươi bạn có thể trực tiếp sơ chế ngay:
- Dùng muối hột chà sát bề mặt thịt để loại bỏ chất nhờn và khử bớt mùi tanh của cá.
- Sau cùng, rửa cá bằng chanh tươi cùng với 1 ít rượu trắng hoặc dùng sữa tươi để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Đối với cá hồi đông lạn: trước khi sơ chế theo cách trên, bạn cần phải rã đông theo một trong các cách sau.
- Rã đông trong tủ lạnh: bạn cần bỏ cá ra khỏi ngăn đông, cho vào ngăn mát tủ lạnh 24 tiếng trước khi nấu. Khi cá đã rã đông, bạn cần chế biến ngay.
- Ngâm nước để rã đông: Bọc cá kín lại trong túi ni lông để vào tô lớn, đổ đầy nước cho ngập cá. Cứ cách 30 phút, bạn thay nước lạnh một lần cho đến khi cá rã đông hoàn toàn.
- Rã đông bằng lò vi sóng: đặt chế độ rã đông trong lò vi sóng trong khoảng 3 - 4 phút. Đến khoảng nửa thời gian rã đông, bạn tắt lò vi sóng đi sau đó bật lại một lần nữa. Sau khi hết thời gian rã đông của lò, để đĩa ra bên ngoài khoảng 5 phút nữa để cá rã đông hoàn toàn. Như thế, cá bạn đã có thể chế biến ngay sau khi rã đông.
Trên đây là 2 cách làm cá hồi chiên xù và cá hồi chiên mắm dừa thơm ngon, mới lạ, lại vô cùng đơn giản, dễ làm. HAY ĂN chúc bạn thành công! Hãy chia sẻ thành quả và công thức nấu ăn này cho gia đình và bạn bè nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn và kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Cá hồi chiên xù và chiên mắm dừa,cách làm cá hồi chiên xù,cách làm cá hồi chiên nước mắm,cách làm cá hồi chiên,cá chiên,vào bếp,cách làm cá hồi chiên xù,cách làm cá hồi chiên nước mắm,cách làm cá hồi chiên,cá chiên,vào bếp,cách làm cá hồi chiên xù,cách làm cá hồi chiên nước mắm,cách làm cá hồi chiên,cá chiên,vào bếp,