Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá hồi chiên sốt xoài và chiên cay thơm lừng cực ngon
1. Cá hồi chiên sốt xoài
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá hồi chiên sốt xoài
Cá hồi phi lê Xoài Ớt sừng băm Nước cốt chanh Vỏ chanh mài Sốt Mayonnaise Bột tẩm khô chiên giòn Nước cốt chanh Rượu trắngCách chọn xoài ngon:
- Bạn nên chọn mua những quả xoài, có màu vàng đều, có phấn trắng, phần thịt xoài nằm trên cuốn cứng.
- Hãy chọn những quả xoài có da căng, không bị sần sùi hay những vết thâm.
- Nếu những quả xoài ở cuốn có mùi thơm ngọt đậm và có tinh dầu thì những quả xoài đó sẽ không có chất bảo quản.
- Bạn không nên chọn những quả xoài quá mềm hoặc quá cứng, lựa chọn những quả có độ cứng nhất định, khi cầm vào chắc tay là được.
- Bạn chú ý ở phần mắt đuôi quả xoài nhỏ thì những quả xoài đó có hạt nhỏ và nhiều thịt hơn.
Cách chế biến Cá hồi chiên sốt xoài
-
Sơ chế và ướp cá hồi
Cá hồi mua về, các bạn rửa sạch với nước cốt chanh pha với rượu trắng sau đó cắt cá thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn dày khoảng 6cm cho vào tô.
Ướp cá hồi với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng tiêu xay. Trộn đều và để cá thấm khoảng 30 phút.
-
Làm sốt xoài
Xoài mua về cắt bạn rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt hạt lựu.
Để làm sốt xoài, các bạn cho khoảng 2 muỗng xoài cắt hạt lựu vào chén (phần xoài còn lại dùng để trang trí). Thêm tiếp vào chén 2 muỗng sốt Mayonnaise, 2 muỗng canh nướ cốt chanh, 1/2 muỗng vỏ chanh mài, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm. Trộn đều.
-
Chiên cá hồi
Lăn cá hồi qua bột tẩm khô chiên giòn, đảm bảo cho bột áo đều cá.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho cá vào chiên ngập dầu ở lửa lớn đến khi cá chín vàng, vớt ra giấy thấm dầu.
Mách nhỏ: Vì cá hồi rất nhanh chín, bạn nên chiên cá ngập dầu ở lửa lớn để cá được vàng giòn và không bị khô nhé!
-
Thành phẩm
Bày cá chiên ra dĩa, cùng với 1 ít xà lách, rau mầm, cà chua và toàn bộ phần xoài đã cắt hạt lựu lên trên, trang trí lại cho đẹp là hoàn thành.
Cá hồi chiên sốt xoài có màu sắc hài hòa. Lớp vỏ bên ngoài miếng cá có độ giòn vừa phải, bên trong thì mềm, béo và ngọt. Khi chấm cá chung với nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn làm hương vị món ăn thêm tinh tế.
2. Cá hồi chiên cay
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá hồi chiên cay
Cá hồi Bột mì Nước Tiêu Muối Tương ớt Nước mắm Giấm Đường Tương cà Tỏi băm Tỏi phi Nước cốt chanh Rượu trắngHình nguyên liệu:
Cách chế biến Cá hồi chiên cay
-
Sơ chế và ướp cá hồi
Cá hồi mua về, các bạn rửa sạch với cốt chanh pha với rượu trắng, sau đó cắt cá thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn dày khoảng 6cm cho vào tô.
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp cá trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị.
-
Chiên cá
Hòa tan 100gr bột mì cùng với 100ml nước lọc. Dùng cây đánh trứng khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn và sánh mịn.
Nhúng phần cá hồi vừa ướp vào thau bột, đảm bảo cho bột phủ đều toàn bộ mặt cá.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho cá vào chiên ngập dầu ở lửa lớn đến khi cá chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Làm sốt cay
Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
Cho tiếp vào chảo 20gr đường, 20ml giấm, 20ml nước mắm vào chảo. Khuấy đều và đun đến khi sốt sôi.
Khi sốt đã sôi, cho tiếp 20gr tương ớt, 20gr tương cà. Tiếp tục khuấy đều đến khi sốt hơi sánh lại thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho cá ra dĩa, rưới phần sốt lên trên, cho thêm vài cọng ngò và tỏi phi sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Mùi thơm của tỏi phi, vị chua cay hài hòa của nước sốt thấm vào từng miếng cá hồi giòn béo tạo nên hương vị hấp dẫn, ăn hoài không ngán.
Cách chọn mua phi lê cá hồi ngon:
- Đối với cá đã phi lê, nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ chắc nhất định.
- Bạn không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
- Bạn có thể mua cá hồi đông lạnh ở siêu thị, các cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách sơ chế cá hồi:
Đối với phi lê cá hồi tươi bạn có thể trực tiếp sơ chế ngay:
- Dùng muối hột chà sát bề mặt thịt để loại bỏ chất nhờn và khử bớt mùi tanh của cá.
- Sau cùng, rửa cá bằng chanh tươi cùng với 1 ít rượu trắng hoặc dùng sữa tươi để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Đối với cá hồi đông lạnh: trước khi sơ chế theo cách trên, bạn cần phải rã đông theo một trong các cách sau.
- Rã đông trong tủ lạnh: bạn cần bỏ cá ra khỏi ngăn đông, cho vào ngăn mát tủ lạnh 24 tiếng trước khi nấu. Khi cá đã rã đông, bạn cần chế biến ngay.
- Ngâm nước để rã đông: Bọc cá kín lại trong túi ni lông để vào tô lớn, đổ đầy nước cho ngập cá. Cứ cách 30 phút, bạn thay nước lạnh một lần cho đến khi cá rã đông hoàn toàn.
- Rã đông bằng lò vi sóng: đặt chế độ rã đông trong lò vi sóng trong khoảng 3 - 4 phút. Đến khoảng nửa thời gian rã đông, bạn tắt lò vi sóng đi sau đó bật lại một lần nữa. Sau khi hết thời gian rã đông của lò, để đĩa ra bên ngoài khoảng 5 phút nữa để cá rã đông hoàn toàn. Như thế, cá bạn đã có thể chế biến ngay sau khi rã đông.
Trên đây là 2 cách làm cá hồi chiên sốt xoài và cá hồi chiên cay thơm ngon, mới lạ, lại vô cùng đơn giản, dễ làm. HAY ĂN chúc bạn thành công! Hãy chia sẻ thành quả và công thức nấu ăn này cho gia đình và bạn bè nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Mon Ngon Moi Ngay và Feedy VN
Từ khóa: Cá hồi chiên sốt xoài và cá hồi chiên cay,cá hồi chiên sốt xoài,cá hồi chiên cay,cách làm cá hồi chiên,món ngon từ cá hồi,món chiên,cá hồi chiên sốt xoài,cá hồi chiên cay,cách làm cá hồi chiên,món ngon từ cá hồi,món chiên,cá hồi chiên sốt xoài,cá hồi chiên cay,cách làm cá hồi chiên,món ngon từ cá hồi,món chiên,