Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá hố nướng sả ớt và nướng lá chuối

2 cách làm cá hố nướng sả ớt và nướng lá chuối thơm phức mềm ngon

Hôm nay chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ nấu món gì? Chúng mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm món cá hố nướng sả ớt và nướng lá chuối đậm đà, bắt cơm. Nào cùng chúng mình bắt tay vào thực hiện ngay món nướng này nhé!

1. Cá hố nướng sả ớt

Cá hố nướng sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hố nướng sả ớt

Cá hố (khoảng 2kg) Sả băm Tỏi băm Ớt bột Muối Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá hố nướng sả ớt

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, vỉ nướng, dao, thớt, muỗng,...

Cách chế biến Cá hố nướng sả ớt

  • Sơ chế cá hố

    Cá hố mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước lạnh, sau đó bạn xẻ bụng cá để lấy hết ruột.

    Tiếp đến, bạn rửa cá thật kỹ trong chậu nước để loại bỏ hết máu tụ, chất dơ ra khỏi cá rồi để thật ráo nước, để khi ướp cá thấm gia vị hơn, bạn dùng dao khứa xéo dọc theo 2 mặt cá.

  • Ướp cá

    Ướp cá với 5 muỗng canh sả băm, 5 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Dùng tay xoa đều mình cá, phần gia vị ướp còn lại nhồi vào bụng cá và để ướp trong vòng 15 phút.

  • Nướng cá

    Chuẩn bị bếp than, bạn có thể cho cá lên vỉ rồi nướng hoặc xiên cá qua que xiên rồi nướng cá.

    Bạn nướng khoảng 30 phút cho tới khi thấy cá vàng thơm là được.

    Mách bạn:

    • Nướng trên vỉ thì bạn phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính lên vỉ.
    • Cá to quá thì bạn cắt làm đôi cho dễ nướng nha.
    • Nếu thích khi nướng được khoảng 15 - 20 phút, bạn có thể nướng thêm nấm mỡ hoặc nấm bạn thích để ăn kèm.
    • Tùy vào kích thước cá khác nhau mà bạn có thể tự điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
  • Thành phẩm

    Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt.

    Bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc chén muối ớt chanh thì ngon ngất ngây nhé!

2. Cá hố nướng lá chuối

Cá hố nướng lá chuối
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hố nướng lá chuối

Cá hố (khoảng 1.5kg) Hành lá Ngò rí Tỏi Ớt Lá chuối Nước mắm Muối/ đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá hố nướng lá chuối

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, vỉ nướng, dao, thớt, muỗng,...

Cách chế biến Cá hố nướng lá chuối

  • Sơ chế cá hố

    Cá hố rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ vây cá, làm sạch ruột, rửa lại 2 - 3 nước sạch, để ráo.

    Sau đó cắt cá thành các khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

  • Ướp cá

    Bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối. Thoa đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Pha nước chấm

    Tỏi bóc bỏ vỏ, ớt rửa sạch. Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt khúc.

    Giã nguyễn 3 quả ớt, 3 muỗng canh đường, 5 tép tỏi, rồi thêm hành lá, ngò rí, tiếp tục giã nhuyễn.

    Thêm 4 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng đảo đều.

  • Nướng cá

    Bạn chuẩn bị sẵn bếp than, xếp 1 lá chuối vào vỉ nướng, cho cá lên trên lá chuối, lấy 1 lá chuối khác đặt lên cá.

    Cố định vỉ nướng lại, cho vỉ lên nướng khoảng 30 phút cho tới khi cháy xém lá chuối, cá vàng 2 mặt là được.

  • Thành phẩm

    Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút mặn mặn.

    Chấm cùng nước mắm chuẩn vị miền Trung, đảm bảo ngon ngất ngây nhé!

Cá hố là cá gì?

  • Cá hố thuộc loài cá biển, có thân hình dài (trung bình từ 60 - 90cm), dẹt, không có vẩy.
  • Cá hố có hình dạng khá giống với lươn với phần đầu nhỏ, miệng rộng và hơi nhô ra phía trước, có nhiều răng. Toàn thân cá hố được bao phủ bởi một lớp da có màu bạc, sáng nhẹ.
  • Ở Việt Nam, cá hố thường tập trung chủ yếu ở các vùng biển miền Trung từ Quảng Bình xuống Quy Nhơn, Quảng Ngãi,...

Cách chọn mua và nơi mua cá hố

  • Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng và da không có màu lạ. Những con cá có dấu hiệu bị phình, màu sắc nhợt nhạt, bơi yếu thì không nên chọn mua.
  • Để đảm bảo an toàn vệ sinh, độ tươi sống của cá hố bạn nên chọn mua tại các siêu thị hoặc chọn mua tại các nơi chuyên bán cá chất lượng.
  • Tránh chọn mua cá có mùi tanh như đã ươn, cá ướp đá hay cá đã bị cắt đầu, đuôi.

Cách khử mùi tanh cá hố

  • Khi rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Hoặc rửa bằng nước muối pha loãng, dùng muối chà xát lớp da bên ngoài để giảm độ nhớt của cá.

Mẹo thực hiện thành công

Khi nướng cá phải phải nướng khô hoàn toàn một mặt rồi mới lật cá để tránh tình trạng nứt vỡ thịt cá.

Có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng, bếp than, bếp nướng điện, nồi chiên không dầu để nướng cá đều được

  • Lò nướng: Nướng ở chế độ 200 độ C khoảng 20 phút
  • Nồi chiên không dầu: nướng ở chế độ 200 độ C, thời gian 10 phút sau đó bỏ ra lật mặt cá và nướng thêm 10 - 15 phút nữa là cá chín.
  • Bếp than: Nướng khoảng 20 phút, thường xuyên trở mặt để cá không bị khét.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm cá hố nướng sả ớt và nướng lá chuối thơm ngon, đơn giản ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với 2 công thức làm món cá hố này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: YEWON TV, Bếp Củi Quê Hương

Từ khóa: Cá hố nướng sả ớt và nướng lá chuối,cá hố nướng,cách làm cá hố nướng,cá nướng,cách làm cá nướng,cá hố,cá hố nướng,cách làm cá hố nướng,cá nướng,cách làm cá nướng,cá hố,cá hố nướng,cách làm cá hố nướng,cá nướng,cách làm cá nướng,cá hố,