Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá đuối xào lăn và xào sả ớt đậm đà thơm ngon hấp dẫn
1. Cá đuối xào lăn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đuối xào lăn
Cá đuối làm sẵn Sả Ớt Tỏi Bột cà ri Bột ngũ vị hương Nước mắm Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá đuối xào lăn
-
Sơ chế cá đuối
Đầu tiên bạn đem cá đuối đi rửa sạch với nước muối pha loãng cùng với một ít giấm. Dùng găng tay nylon chà xát thật mạnh vào phần thịt cá để khử mùi của cá.
Nếu phần thịt bạn mua có da thì dùng dao cạo thật sạch phần da, làm như vậy mới có thể loại bỏ được hết nhớt của cá để cá không bị tanh.
Xả lại với nước sạch rồi chà muối lên thịt cá một lần nữa, tiếp tục xả với nước sạch rồi để ra rổ cho cá ráo nước. Sau đó cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả thì bỏ phần gốc rồi đập dập nhẹ, sau đó băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ nhé.
Bạn lột vỏ hết phần tỏi đã chuẩn bị. Lấy một nửa đập dập băm nhuyễn còn một nửa thì để nguyên.
Cho phần bột cà ri và bột ngũ vị hương vào 1 cái chén nhỏ rồi trộn đều chúng.
-
Ướp cá đuối
Cho phần bột cà ri và bột ngũ vị hương vào tô cá đuối. Thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều tất cả.
Tiếp tục để yên như vậy khoảng 25 - 30 phút cho cá thấm đều gia vị nhé!
-
Xào cá
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho phần tỏi băm, sả băm và ớt băm đã chuẩn bị vào rồi phi cho thơm.
Khi tất cả đã vàng thơm thì bạn cho hết phần cá đuối đã ướp gia vị vào rồi xào thật đều tay.
Nước xào dần cạn lại thì bạn cho phần tỏi nguyên tép vào chảo. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa là món ăn hòa thành rồi đấy.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Thịt cá được sơ chế kỹ và không hề bị hôi, thấm đều các gia vị vừa ăn và màu vàng ươm đẹp mắt. Cùng thử thực hiện ngay nào!
2. Cá đuối xào sả ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đuối xào sả ớt
Cá đuối làm sẵn Sả băm Ớt băm Sả cây Tỏi băm Bột nghệ Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá đuối xào sả ớt
-
Sơ chế cá đuối
Bạn dễ dàng mua được cá đuối đã làm sẵn ở chợ hoặc các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm. Việc bạn cần là chuẩn bị một cái thau nước ấm có pha với 1 ít muối hoặc giấm ăn.
Cho cá đuối vào thau nước rồi ngâm khoảng 3 - 5 phút, sau đó mát xa nhẹ nhàng rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa.
Sau cùng là chờ cá ráo nước là có thể chế biến được rồi đấy.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với tỏi, sả và ớt bạn đã mua loại được băm sẵn nên chỉ cần cho ra chén, dĩa để dễ dàng ướp cá là được.
Sả cây cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước cắt thành từng khúc khoảng 2 - 3 lóng tay rồi đập dập.
-
Ướp cá đuối
Cho một nửa phần sả, tỏi và ớt băm vào phần cá đuối đã được sơ chế. Thêm vào phần bột nghệ đã chuẩn bị vào chung.
Tiếp tục thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối.
Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều rồi để yên khoảng 15 - 20 phút cho cá thấm đều gia vị nhé.
-
Xào cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng thì cho phần tỏi, sả, ớt băm còn lại và phần sả cắt khúc vào phi cho thơm.
Khi tất cả đã dậy mùi thơm thì bạn cho phần cá đuối vào xào cho săn lại. Thêm vào một xíu nước lọc rồi đun thêm 10 - 15 phút cho cá chín.
Sau cùng thì nêm nếm lại gia vị là hoàn thành rồi đấy.
-
Thành phẩm
Cá đuối xào sả ớt hứa hẹn là một ăn, món nhậu cực hao đấy cả nhà. Thịt cá đuối mềm thơm thấm đều gia vị, sả ớt cay nhẹ giúp cho thịt cá không bị hôi mà còn giúp món ăn hấp dẫn hơn. Thực hiện ngay nhé!
Cách chọn mua cá đuối tươi ngon
- Khi mua cá đuối bạn chú ý chọn những con cá còn khỏe và khả năng bơi tốt. Cá đuối bơi yếu là cá già thì thịt không ngon và có khả năng chuyển hóa axit nhiều hơn.
- Chọn thịt cá có màu hồng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Cá đuối tươi thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, tránh mua những phần thịt đã hơi mềm và bị bủn.
- Đặc biệt cá đuối tươi thường không có mùi khai quá nồng nặc, nếu mùi quá nồng có nghĩa là cá đã chết.
Cách sơ chế và khử mùi tanh cá đuối
- Khi sơ chế cá đuối bạn phải thực hiện theo trình tự: bỏ mang cá, gạt bỏ túi máu bầm bên trong, đánh nhớt, loại bỏ ruột nội tạng bên trong.
- Dùng dao rạch dọc theo đường xương sống của cá rồi lấy hết phần máu bầm và lớp màng đen ra. Sau đó xát muối và rửa sạch phần bụng cá để khử mùi tanh. Có thể dùng rượu trắng hoặc giấm để rửa cho sạch.
- Lớp da cá đuối rất nhớt có thể làm bạn gặp khó khăn trong lúc cạo sạch lớp nhớt. Để xử lí việc này, bạn có thể tráng qua lớp da đó bằng nước sôi rồi lấy dao cạo đi phần nhớt từ đuôi lên đến đầu. Cạo đến đâu, bạn xát muối đến đó.
- Sau đó đem cá đi rửa sạch bằng gừng, rượu trắng, hoặc giấm để khử hoàn toàn mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa cá lại với nước sạch và để ráo.
Thật đơn giản để thực hiện 2 món cá đuối xào lăn và xào sả ớt đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công ngay lần đầu tiên nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Hồng Hạnh TV và Trang Huỳnh TV
Từ khóa: Cá đuối xào lăn, cá đuối xào sả ớt,cá đuối xào lăn,cá đuối xào sả ớt,cách làm cá đuối xào lăn,cách nấu cá đuối xào lăn,món cá đuối xào lăn,cá đuối xào lăn,cá đuối xào sả ớt,cách làm cá đuối xào lăn,cách nấu cá đuối xào lăn,món cá đuối xào lăn,cá đuối xào lăn,cá đuối xào sả ớt,cách làm cá đuối xào lăn,cách nấu cá đuối xào lăn,món cá đuối xào lăn,