Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá đục kho tiêu và kho tộ thơm ngon dễ làm đậm đà hương vị
1. Cá đục kho tiêu
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đục kho tiêu
Cá đục Nước dừa tươi Hành tím băm Tỏi băm Ớt hiểm Hành lá Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá đục kho tiêu
-
Sơ chế cá đục
Khi mua cá đục về các bạn bỏ đầu, bỏ ruột đánh vảy.
Bóp cá sơ qua với muối trắng để lọai bỏ hết những chất nhờn và các cặn bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá, bỏ rễ và ngắt đuôi bỏ đi, rửa sạch để ráo. Sau đó cắt đầu hành ra riêng, phần thân thì cắt thành từng khúc vừa ăn.
Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch để ráo. Tiếp theo cắt thành khúc vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Để tránh để hành lá bị dập và úng nước, các bạn nhớ để thật ráo rồi hãy cắt nhé!
- Hạt ớt rất nóng sẽ gây bỏng da nên có thể đeo bao tay khi sơ chế để tránh bị phồng rộp tay.
-
Ướp cá
Khi thấy cá đục đã ráo nước các bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối.
Mách nhỏ: Để cho phần thịt cá cứng lại, không bị mềm nhũn khi kho các bạn nên ướp sơ cá với muối nhé!
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp với lửa vừa rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.
Thấy dầu nóng, nổi bọt lăn tăn nhẹ thì cho tiếp vào 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt hiểm đã cắt khúc vào cùng phi cho thơm.
Tiếp theo cho hết phần cá đục vào đảo đều tay với lửa vừa trong vòng 3 phút để săn thịt cá lại.
Sau đó các bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều lửa nhỏ cho cá thấm đều gia vị và bắt đầu kho cá trong vòng 10 phút.
Cho thêm 1/2 muỗng canh nước màu vào và đảo đều tay.
Khi thấy cá đã ngấm, các bạn cho nửa chén nước ấm vào và tiếp tục kho với lửa vừa trong vòng 10 phút để cho nước được kẹo lại và cho đầu hành vào.
Phần cá đã bắt đầu sệt lại và cạn nước thì các bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị rồi bỏ hết phần hành lá vào và tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Để món ăn được thấm gia vị và thơm ngon, tuyệt hảo hơn các bạn nên sử dụng nồi đất thay vì nồi inox, nồi nhôm.
- Thay vì kho với nước ấm các bạn có thể dùng nước dừa tươi để cá có được vị đậm đà hoàn hảo hơn.
- Cá đục rất dễ bị nát, vỡ ra nên nên các bạn nhớ trở cá nhẹ tay, tránh để cá bể nhé!
- Có thể thay thế nước màu bằng cách thắng đường vàng để cá đục cũng có được màu kho tự nhiên.
- Khi thấy nước cá đục đã sệt lại các bạn có thể tắt bếp ngay và đợi đến khi chuẩn bị dùng bữa sẽ hâm lại. Đây thường được gọi là kho cá 2 lửa.
-
Thành phẩm
Cá đục kho tiêu là món ăn rất dễ thực hiện lại còn nhanh chóng nhưng không vì vậy mà làm mọi người thất vọng. Cá đục thì mềm, là sự kết hợp hoàn mĩ giữa cái ngọt của phần thịt cá, cái đậm đà của nước kho và cái sự cay cay the the của tiêu xay. Không thể nào cưỡng lại được hương vị của nó.
Còn gì bằng khi ăn kèm với bát cơm trắng, cơm cháy nóng hổi. Nào bây giờ hãy cùng thưởng thức thành phẩm của mình ngay nhé!
2. Cá đục kho tộ
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đục kho tộ
Cá đục Thịt ba chỉ Hành lá Ớt hiểm Hành tím băm Nước mắm Dầu hào Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/Đường/Bột ngọt/Tiêu xay)Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Nên chọn thịt ba chỉ có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, sờ vào thấy săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt và mỡ không bị tách rời mà dính chặt với nhau, khi cầm lên cảm nhận được độ chắc tay của thịt.
- Để tránh không bị ngán khi ăn thì các bạn nên lưu ý chọn thịt có lớp mỡ và thịt có tỷ lệ cân đối với nhau.
- Quan trọng nhất khi chọn thịt là không nên chọn thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác, đó là thịt cũ đã để qua ngày. Thịt mới sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Cách chế biến Cá đục kho tộ
-
Sơ chế cá đục
Cá đục mua về để loại bỏ hết chất nhờn và bụi bẩn bạn bỏ đi phần ruột, chà sơ cá với muối.
Sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt làm đôi để ráo.
Mách nhỏ: Các bạn khi sơ chế cá có thể không bỏ phần đầu vì khi kho tộ sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt ba chỉ bạn rửa với nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn rồi để ráo.
Hành lá bỏ rễ, ngắt bỏ phần đuôi hành lá, rửa sạch để ráo. Tiếp theo bạn cắt phần đầu hành thành 2 phần là cắt hạt lựu và cắt khúc. Còn phần thân thì cắt hạt lựu.
Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch để ráo, cắt nhuyễn.
Mách nhỏ:
- Để tránh khi ăn sẽ bị ngán khi cắt thịt bạn nên cắt vừa có nạc vừa có mỡ.
- Nếu bạn lo lắng thịt sẽ có mùi hôi bạn khử mùi bằng cách đơn giản chần sơ thịt qua nước sôi hoặc rửa sơ với rượu trắng.
- Trước khi kho thịt cũng có thể ướp sơ thịt với củ hành nướng giã nhuyễn khử mùi hôi rất hiệu quả.
-
Xào thịt
Sơ chế xong bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng thì cho 2 muỗng canh nước đường vào để thắng màu kho cho đẹp. Khi thấy hơi chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp phần đầu hành cắt hạt lựu và 1 muỗng cà phê băm vào phi cho thơm, vàng đều.
Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay lửa vừa cho thịt được săn lại.
Cho tiếp 150 ml nước lọc vào, 5 muỗng canh nước mắm cho đến khi sôi rồi cho phần đầu hành và ớt cắt khúc, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt vào đảo đều.
Mách nhỏ:
- Nếu không có thời gian để thắng đường bạn có thể thay thế bằng nước màu dừa cũng được màu cá kho rất hấp dẫn không kém.
- Thịt ba chỉ khi bỏ vào nên xào cho đến khi thấy phần mỡ đã được tiết ra để tạo vị béo béo cho món ăn.
- Để món ăn được đậm vị có thể thay phần nước lọc bằng nước dừa tươi.
-
Kho cá
Nước sôi lại thì bạn bỏ hết phần cá vào và vặn lửa nhỏ.
Trở đều tay cho đến khi nước kẹo và sệt lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và món ăn đã được hoàn thành.
Mách nhỏ: Để thịt cá được mềm, ngọt bạn nên kho với lửa nhỏ, không nên quá nôn nóng.
-
Thành phẩm
Có thể nói cá đục kho tộ rất đáng để thử dù chỉ một lần. Chắc chắn sẽ làm mọi người phải vương vấn vì hương vị nó đem lại. Cá đục thì mềm, ngọt hòa quyện cái béo béo của thịt ba chỉ, nhưng không thể không chú ý đến nước sốt kẹo kẹo đặc trưng, cắn thêm miếng ớt để tròn vị. Thật đáng để thử.
Sẽ càng lôi cuốn khi ăn kèm với cơm trắng đặc biệt là cơm cháy. Nói đến đây đã đủ thấy nôn nao, nào cùng thưởng thức nhé!
Cách chọn mua cá đục tươi ngon
- Cá còn sống luôn luôn tươi và ngon nhất, do đó bạn nên chọn những con bơi linh hoạt, nhanh nhẹn, mắt trong suốt, lớp vẩy bóng loáng, phần thịt cá rờ vào thấy săn chắc.
Còn đối với cá đã được làm sẵn sạch sẽ, không nên chọn con tròng mắt đục ngầu, phần thịt bị mềm nhũn và đặc biệt có mùi hôi tanh và hơi khai tức cá đã bị ươn.
Cách khử mùi tanh cá đục
- Để hương vị món ăn được trọn vẹn hơn các bạn có thể khử mùi tanh của cá đục bằng cách rửa cá với nước trà xanh hoặc trà khô. Đặc biệt rửa với nước trà tươi khử tanh sẽ hiệu quả hơn.
- Nước vo gạo cũng được xem là cách khử mùi rất hiệu quả, tiện lợi. Sau khi sơ chế cá, bạn tiến hành ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước sạch để ráo là được.
- Rượu và giấm trắng cũng là sự lựa chọn tối ưu trong việc khử mùi tanh cho cá. Chỉ cần pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước rồi ngâm với cá 5 - 10 phút rửa sạch lại để ráo là đã khử được mùi rất tốt.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 2 cách làm cá đục kho tiêu và kho tộ làm cho bữa cơm gia đình quây quần bên nhau thêm ấm cúng. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Kimtrinh vlog và RuY Channel.
Từ khóa: Cá đục kho tiêu và kho tộ,cá đục kho,cá đục kho tiêu,cá đục kho tộ,cách làm cá đục kho,cách kho cá đục,cá đục kho,cá đục kho tiêu,cá đục kho tộ,cách làm cá đục kho,cách kho cá đục,cá đục kho,cá đục kho tiêu,cá đục kho tộ,cách làm cá đục kho,cách kho cá đục,