Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá dứa kho thơm và kho lạt dân dã đưa cơm đơn giản tại nhà
1. Cá dứa kho thơm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá dứa kho thơm
Cá dứa Thơm (dứa) Hành tím Ớt Hành lá Giấm ăn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Hình dáng trái hơi bầu và ngắn, thường thịt sẽ nhiều hơn.
- Lớp vỏ đều màu, có màu vàng và tỏa hương thơm thì chứng tỏ dứa đã chín.
- Dứa ngon khi cầm trên tay cảm thấy nặng chắc và không bị mềm nhũn khi nhấn vào.
Cách chế biến Cá dứa kho thơm
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá dứa mua về bạn xát cá với muối rồi rửa lại với nước sạch cho cá bớt nhớt.
Sau đó, bạn ngâm cá trong nước pha chút giấm ăn trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Kế đến bạn cắt cá thành từng lát nhỏ vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt 1 trái bỏ hột, băm nhỏ, 3 trái để nguyên.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cách gọt thơm (dứa) nhanh chóng và đơn giản
- Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
- Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
- Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.
-
Ướp cá
Ướp cá với hành tím, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều.
Để cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, đợi nóng rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường. Để lửa nhỏ cho đường tan hết thành màu vàng cánh gián là được.
Nước màu đã thắng xong, bạn cho hết phần cá đã ướp gia vị vào, để lửa nhỏ cho thịt cá săn lại khoảng 2 - 3 phút rồi tiến hành lật mặt cá và cho 1/2 chén nước lọc vào, đậy nắp lại, đun cho đến khi phần nước kho sôi lên, bạn mở nắp cho 3 trái ớt, cùng với thơm đã cắt vào kho cùng.
Khi cá kho được khoảng 10 - 15 phút, nước kho cũng rút bớt nước, bạn thêm vào 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, kho thêm 5 - 10 phút nữa cho nước kho rút lại, bạn cho hành lá lên trên, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
Mách bạn:
- Để cá thấm đều gia vị và thơm ngon, bạn nên kho với lửa nhỏ.
- Để cá không bị nát, khi kho đợi cá chín 1 mặt rồi mới lật, không nên lật nhiều lần.
-
Thành phẩm
Cá dứa kho thơm nóng hổi với màu vàng tươi của thơm kết hợp cùng màu xanh của hành lá.
Thịt cá thấm đều gia vị quyện với vị chua chua ngọt ngọt của thơm rất hấp dẫn, thơm nức cả gian bếp gia đình!
2. Cá dứa kho lạt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá dứa kho lạt
Cá dứa Tỏi Hành tím Ớt Hành lá Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá dứa kho lạt
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá dứa mua về loại bỏ phần ruột và mang cá, cắt bớt vây, đuôi. Sau đó xát cá với muối cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu.
Trộn đều và để cá thấm gia vị từ 15 - 20 phút.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun nóng chảo, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành và tỏi.
Sau đó, bạn cho cá kho với lửa liu riu, thêm 50ml nước lọc, trở nhẹ mặt cá để cá thấm đều gia vị.
Khi nước kho bắt đầu sôi, thêm 5 trái ớt tươi và hành lá cắt nhỏ vào. Kho thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:- Với món kho lạt này, bạn nên kho đến khi cá chín tới, xâm xấp nước là được.
- Nước kho cá bạn có thể chan ăn cùng cơm, bún hoặc chấm với rau luộc rất ngon nha...
-
Thành phẩm
Cá dứa kho lạt có thịt mềm béo ngọt nhưng không bị nát sau khi kho và thấm đều gia vị.
Ngoài việc ăn chung với cơm nóng, bạn có thể dùng rau sống hoặc rau luộc để chấm vào nước cá kho, chắc chắn sẽ rất hao cơm đấy.
Cách chọn mua cá dứa tươi ngon
- Cá dứa tươi toàn thân nguyên vẹn, lớp da bên ngoài bóng mịn, không xuất hiện các đốm trắng hay các vết tụ máu.
- Bên cạnh đó, những con cá mắt vẫn còn trong, mang cá đỏ thẫm, dùng tay ấn vào thịt cá vẫn còn đàn hồi thì là cá mới đánh bắt, khi nấu sẽ ngon ngọt.
- Không mua cá thịt nhũn, có mùi hôi bất thường hay những con cá trọng lượng không tương xứng với kích thước.
Cách sơ chế cá dứa sạch, không tanh
- Cá dứa mua về bạn chà xát cá với gừng giã nhuyễn rồi rửa lại với nước sạch, giúp khử nhờn, bụi bẩn và khử mùi tanh hiệu quả.
- Bạn cũng có thể rửa cá bằng nước muối loãng hay rượu trắng sẽ có tác dụng giúp làm sạch và khử mùi tanh của cá.
Với cá dứa kho thơm và kho lạt, HAY ĂN hy vọng sẽ làm phong phú hơn thực đơn nấu nướng của gia đình bạn. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube: Góc Bếp Gia Đình Việt và MÓN NGON DỄ LÀM
Từ khóa: 2 cách làm cá dứa kho thơm và kho lạt,cách làm cá dứa kho thơm,cách làm cá dứa kho lạt,cá dứa kho thơm,cá dứa kho lạt,cá dứa kho,cách làm cá dứa kho thơm,cách làm cá dứa kho lạt,cá dứa kho thơm,cá dứa kho lạt,cá dứa kho,cách làm cá dứa kho thơm,cách làm cá dứa kho lạt,cá dứa kho thơm,cá dứa kho lạt,cá dứa kho,