Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá dứa chiên và khô cá dứa chiên

2 cách làm cá dứa chiên và khô cá dứa chiên thơm ngon đậm đà

Xem ngay 2 cách làm cá dứa chiên và khô cá dứa chiên thơm ngon đậm đà, cực kì đơn giản. Cùng với HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món chiên hấp dẫn này thôi nào!

1. Cá dứa chiên sốt chanh dây

Cá dứa chiên sốt chanh dây
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá dứa chiên sốt chanh dây

Phi lê cá dứa Nước hành tỏi Nước chanh dây Ớt sừng băm Hành tím bào Bột chiên giòn

Cách chọn mua cá dứa tươi ngon

  • Cá ngon nhất vẫn là cá còn tươi sống, cá vẫn còn di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, lớp da bên ngoài bóng mịn, không xuất hiện các đốm trắng hay các vết tụ máu thì có thể mua.
  • Nếu không, bạn có thể chọn những con cá mắt vẫn còn trong, mang cá đỏ thẫm, dùng tay ấn vào thịt cá vẫn còn đàn hồi thì là cá tươi ngon, bạn có thể chọn.

Nguyên liệu cần có

Cách chế biến Cá dứa chiên sốt chanh dây

  • Sơ chế và ướp cá dứa

    Cá dứa lấy phần thịt và giữ lại phần da, sau khi được làm sạch cắt khúc vuông dài khoảng 3 - 4 cm. Ướp cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh dây, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều cho cá thấm vị.

    Cách sơ chế cá dứa sạch, không tanh

    • Cá dứa mua về, rửa lại với hỗn hợp muối và chanh, chà xát toàn miếng thịt cá, giúp khử nhờn, bụi bẩn và khử mùi tanh hiệu quả.
    • Bạn có thể rửa cá bằng nước muối loãng, vì khi chế biến nguyên liệu chính là chanh dây cũng có tác dụng trong việc làm sạch, khử mùi tanh.
  • Làm sốt chanh dây

    Bắc chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thêm 1.5 muỗng canh hành tím vào, đảo đều đến khi thấy hành thơm và săn lại thì cho vào 2/3 chén nước cốt chanh dây, 1/2 chén nước.

    Nêm vào 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, trộn đều và thêm 1 ít nước bột năng. Trộn đều với lửa nhỏ đến khi nước sốt hơi sánh lại thì tắt bếp.

    Cho ra chén và rắc lên trên 1 ít ớt băm là hoàn thành.

  • Chiên cá

    Lấy 2 muỗng canh bột chiên giòn vào tô cá đã ướp trước đó, trộn đều cho bột áo đều trên từng miếng cá. Phần bột còn lại trộn đều với khoảng 130ml nước, khuấy đều đến khi bột tan.

    Nhúng cá qua 1 lớp bột chiên giòn và thả vào chảo dầu nóng để chiên với lửa nhỏ, chiên đến khi vàng đều cả 2 mặt là được.

    Mách bạn:

    • Bạn nên chờ dầu thật sự sôi hãy thả cá vào chiên với lửa nhỏ.
    • Khi thấy mặt cá hơi cứng thì mới trở mặt cá, tránh trở cá ngay khi vừa thả vào chảo khiến lớp bột bên ngoài bị tróc ra.
    • Khi cá vàng đều, thì vặn lửa lớn và nhanh tay vớt hết cá ra ngoài, giúp cá ít hút dầu và giòn ngon hơn.
  • Thành phẩm

    Cá dứa chiên vàng đều, được bao bọc bởi lớp bột chiên giòn rụm, bên trong cá thanh ngọt có lẫn chút vị chua nhẹ từ chanh dây, khi ăn kết hợp với nước sốt chanh dây tạo nên hương vị tuyệt vời.

2. Khô cá dứa chiên giấm đường

Khô cá dứa chiên giấm đường
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khô cá dứa chiên giấm đường

Cá dứa 1 nắng Lá dứa Gừng Hành lá Ớt hiểm Hành tây Bột chiên giòn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Khô cá dứa chiên giấm đường

  • Sơ chế khô cá dứa

    Khô cá dứa mua về rửa lại với nước lạnh, để ráo và dùng khăn sạch thấm khô nước. Trộn đều cá với bột chiên giòn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây cắt dạng múi cau, ớt hiểm dập dập. Hành lá bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 3 - 4 cm, để riêng phần góc và lá hành.

    Lá dứa rửa sạch, thắt lại chung với nhau. Gừng cắt lấy 2 lát.

  • Làm giấm đường

    Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê giấm gạo, trộn đều cho tất cả nguyên liệu hoà tan là được.

  • Chiên khô cá dứa

    Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu, khi dầu vừa hơi nóng thả lá dứa và gừng vào đảo đều, khi lá dứa chuyển màu thì vớt hết gừng và lá dứa ra. Cho hết cá vào chiên ngập dầu với lửa vừa, đảo đều đến khi cá vàng đều thì vớt ra.

  • Làm khô cá dứa chiên giấm đường

    Bắc lên bếp 1 cái chảo khác, xào đều gốc hành, ớt sau đó cho hành tây vào tiếp tục xào. Khi các nguyên liệu săn lại cho hết cá chiên giòn vào, đảo đều. Thêm nước giấm đường pha trước đó lên trên, dùng đũa xào đều lên rồi thêm hành lá là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khô cá dứa chiên giòn vàng ươm, bắt mắt khi ăn cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt lại mặn mặn lạ miếng, hút cơm vô cùng. Thử ngay thôi nào!

Cuối tuần hãy dành thời gian chế biến ngay 2 cách làm cá dứa chiên và khô cá dứa chiên thơm ngon đậm đà này nhé! Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Món Ngon Mỗi Ngày

Từ khóa: Cá dứa chiên và khô cá dứa chiên,cách làm cá dứa chiên,cách làm khô cá dứa chiên,cách làm cá dứa chiên giòn ngon,cá dứa chiên,khô cá dứa,cách làm cá dứa chiên,cách làm khô cá dứa chiên,cách làm cá dứa chiên giòn ngon,cá dứa chiên,khô cá dứa,cách làm cá dứa chiên,cách làm khô cá dứa chiên,cách làm cá dứa chiên giòn ngon,cá dứa chiên,khô cá dứa,