Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá đù chiên giòn và chiên sả thơm ngon hấp dẫn dễ làm
1. Cá đù chiên giòn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đù chiên giòn
Cá đù phi lê Trứng gà Gừng (2 lát) Tỏi Ớt hiểm Nước cốt chanh Bột bắp Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Trứng gà tươi có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt hay các đốm đen li ti. Ngược lại, nếu thấy lớp vỏ nhợt nhạt và đốm đen xuất hiện khá nhiều chứng tỏ đây là trứng đã để quá lâu.
- Đồng thời, trứng gà tươi nếu soi dưới ánh sáng sẽ thấy rõ phần lòng đỏ tròn, đặc biệt nằm cân bằng ở giữa quả trứng, lòng trắng trong suốt. Trái lại thấy lòng đỏ có màu đỏ và nổi vân lên tức trứng gà đã cũ.
- Ngoài những cách trên, bạn còn có thể cảm nhận bằng việc lắc nhẹ quả trứng để nghe âm thanh. Nếu có tiếng động phát ra quá lớn tức trứng đã hư hoặc gà đang ấp dở. Còn không nghe tiếng động tức đây chính là trứng gà tươi ngon.
Cách chế biến Cá đù chiên giòn
-
Sơ chế và phi lê cá đù
Đầu tiên, cá đù phi lê mua về rửa sơ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, dùng dao tiến hành cắt cá đù thành những lát mỏng vừa ăn.
-
Ướp cá
Chuẩn bị 1 cái tô cho 400gr cá đù cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột bắp, 15ml (1 muỗng canh) dầu ăn và 2 quả trứng gà vào, đảo đều tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi để thấm gia vị trong vòng 15 - 20 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với tỏi và gừng bạn tiến hành lột vỏ, sau đó cùng ớt hiểm đem đi bằm nhuyễn là được.
-
Làm nước mắm
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp cùng 15ml (1 muỗng canh) dầu ăn, 3 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm và phần gừng băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó, cho 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào, khuấy đều tất cả lại với nhau từ 5 - 7 phút.
Cuối cùng, thêm vào hỗn hợp 1 muỗng canh bột bắp đã được hòa tan với 1 muỗng canh nước, đảo đều 1 - 2 phút đến khi thấy nước mắm bắt đầu sánh lại thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món cá đù chiên giòn đã hoàn thành rồi! Chỉ cần rưới phần nước mắm vừa nấu xong lên cá đù là đem ra chiêu đãi cả gia đình ngay thôi!
Đầu tiên, hương thơm thoang thoảng từ cá đù lan tỏa đến mọi ngóc ngách quá cuốn hút, kế đến cá thì mềm ngon, ngọt thịt, lớp bột bên ngoài giòn rụm, quyện với nước chấm mặn mặn ngọt ngọt rất vừa miệng, thêm 1 chút cay the quả là thú vị.
Món cá đù chiên giòn còn có thể cuốn cùng các loại rau sống, dưa leo và thơm nữa đó! Hãy thử ngay đi nhé!
2. Cá đù chiên sả ớt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá đù chiên sả ớt
Cá đù (4 con) Sả Bột ớt Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Muối/ Bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá đù chiên sả ớt
-
Sơ chế cá đù
Đầu tiên, cá đù mua về bạn cắt bỏ phần đầu và mang cá. Sau đó, mổ bụng bỏ ruột và máu dơ còn bám lại, rồi lấy 1 ít muối chà xát lên bề mặt cá 3 phút.
Tiếp theo, dùng dao cạo sạch lớp nhớt và vẩy đi rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần thì để ráo.
-
Ướp cá
Chuẩn bị 1 cái tô cho vào 3 cây sả đã được cắt nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh bột ớt vào, đảo đều tất cả lại với nhau.
Sau đó, bạn tiến hành ướp 1kg cá đù với hỗn hợp gia vị sả trên, rồi để thấm gia vị trong vòng 10 - 15 phút.
Mách nhỏ: Để cá đù được thấm đều gia vị, bạn có thể khứa nhẹ trên mỗi bề mặt cá 2 - 3 đường. -
Thành phẩm
Vậy là món cá đù chiên sả ớt đã hoàn thành rồi! Chỉ trong tích tắc bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình mình 1 món ăn hết sức bắt cơm mà lại quá đỗi đơn giản luôn!
Hương thơm thoang thoảng từ sả lan tỏa đến mọi ngóc ngách, cá đù tươi ngon săn chắc thịt, đậm đà gia vị, đã thế còn thêm 1 ít cay the nơi đầu lưỡi. Ôi có ngay bát cơm trắng ăn cùng thì quả là tuyệt vời!
Cách chọn mua cá đù tươi ngon
- Cá còn sống luôn luôn tươi và ngon nhất, do đó nên chọn những con cá đù bơi linh hoạt, nhanh nhẹn, mắt trong suốt, lớp vảy bóng loáng.
- Khi ấn vào cảm thấy có độ săn chắc, đàn hồi tốt. Tránh chọn những con có thịt quá mềm nhũn, bởi đó là cá đã để lâu ngày không còn ăn được nữa.
- Còn đối với cá đù đã được làm sẵn sạch sẽ, không nên chọn con có tròng mắt đục ngầu, đặc biệt có mùi hôi tanh và hơi khai tức cá đã bị ươn.
Cách khử mùi tanh cá đù hiệu quả
- Muốn hương vị món ăn trọn vẹn hơn thì nên khử mùi tanh cá đù bằng cách rửa cá với nước trà xanh hoặc trà khô. Đặc biệt, rửa với nước trà tươi khử tanh còn hiệu quả hơn rất nhiều.
- Ngoài ra, nước vo gạo cũng được xem là cách khử mùi hiệu quả, tiện lợi. Sau khi sơ chế cá, tiến hành ngâm cá với nước vo gạo 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước sạch là được.
- Bên cạnh đó, rượu và giấm trắng cũng là sự lựa chọn tối ưu trong việc khử mùi tanh cho cá đù. Chỉ cần pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước rồi ngâm với cá 5 - 10 phút rửa sạch lại là đã khử được mùi rất tốt.
Thế là, bài viết trên đã đem đến 2 cách làm cá đù chiên thật thơm ngon, bổ dưỡng. Từ hôm nay, hãy thêm ngay 2 món ăn này vào danh sách thực đơn của gia đình mình ngay đi nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh 2 kênh YouTube: Góc Bếp Vợ Mình và Ẩm Thực Phú Quý
Từ khóa: Cá đù chiên giòn và chiên sả ớt,cá đù chiên,cách làm cá đù chiên,cách chiên cá đù,cá đù tươi chiên,cá đù chiên sả,cá đù chiên,cách làm cá đù chiên,cách chiên cá đù,cá đù tươi chiên,cá đù chiên sả,cá đù chiên,cách làm cá đù chiên,cách chiên cá đù,cá đù tươi chiên,cá đù chiên sả,