Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá diêu hồng kho cà chua ngon miệng đậm đà dễ làm tại nhà
1. Cá diêu hồng kho cà chua bi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng kho cà chua bi
Cá diêu hồng Cà chua bi Ớt nhỏ Hành tím Tỏi Hành lá Mỡ heo ( hoặc dầu ăn) Nước mắm Nước màu Gia vị ( muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá diêu hồng kho cà chua bi
-
Sơ chế cá diêu hồng
Để làm sạch và khử mùi tanh, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, rửa và chà xát với muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Sau đó dùng dao cắt cá làm 4 phần theo chiều ngang.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ớt và cà chua bi mua về rửa sạch, bỏ cuống.
Hành lá sau khi được rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ, tách riêng phần gốc hành trắng và lá hành.
Hành tím và tỏi lột sạch vỏ, đập dập rồi dùng dao băm nhỏ.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước màu.
Trộn đều giúp cá thấm đều gia vị, rồi để yên trong khoảng 20 - 30 phút chờ chế biến.
Mách bạn: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Kho cá
Bắc lên bếp 1 cái chảo đun nóng 2 muỗng canh mỡ heo (hoặc dầu ăn), cho hết phần gốc hành trắng, hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Đến khi hành phi vàng đều thì bắt đầu cho cá vào chảo, dùng đũa nhẹ nhàng lật mặt từng khứa cá. Khi thấy mặt cá săn lại, thì thêm vào chảo khoảng 1 chén nước lọc, đun với lửa nhỏ.
Tiếp tục lật mặt cá từ 1 - 2 lần rồi thả từ từ tất cả cà chua bi đã được rửa sạch vào chung. Đun thêm khoảng 3 - 5 phút nữa để cá chín hoàn toàn.
Khi cá chín bạn cho ớt, hành lá lên trên và có thể tắt bếp.
Mách bạn:
- Bạn nên kho cá với mức lửa nhỏ, giúp cá không bị cháy khét và dễ thấm đều gia vị.
- Không nên lật mặt cá quá nhiều lần dễ khiến thịt cá bị nát, bạn nên chờ đến khi mặt cá săn lại thì lật mới lật mặt cá.
- Nên cho một lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt cá là được, không nên cho quá nhiều khiến cá kho bị nhạt.
-
Thành phẩm
Thịt cá diêu hồng kho cà chua mang hương vị đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt xen chút vị chua nhẹ từ cà chua. Thịt mềm ngon, thớ thịt săn đều, ăn kèm với rau sống thì vô cùng bắt cơm nhé!
2. Cá diêu hồng kho cà chua
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng kho cà chua
Cá diêu hồng (khoảng 700 gr) Cà chua Hành tím Gừng Ớt Hành lá Ngò rí Chanh Ớt bột Dầu ăn Nước mắm Đường/hạt nêmCách chế biến Cá diêu hồng kho cà chua
-
Sơ chế cá diêu hồng
Cá mua về rửa sạch, cạo sạch vẩy. Rửa lại với nước chanh loãng để làm sạch nhớt và khử mùi tanh cá.
Sau đó cắt cá thành khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bạn chia làm 2 phần, 1 phần cắt thành múi vừa ăn, 1 phần bạn cắt hạt lựu.
Gừng bạn cắt sợi nhuyễn. Hành tím lột sạch vỏ, 1 phần cắt lát, 1 phần băm nhuyễn.
Hành lá và ngò rí rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
-
Xào cà chua
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi cho phần hành tím băm vào phi cho vàng thơm.
Tiếp đó cho phần cà chua đã băm nhuyễn vào xào trong khoảng 4 phút cho cà mềm nhừ, cho tiếp 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều cho tan gia vị rồi tắt bếp.
-
Kho cá diêu hồng
Chuẩn bị 1 cái nồi đất, cho 1 phần cà chua cắt múi và hành tím cắt lát vào. Tiếp đó, cho cá diêu hồng vào rồi cho tiếp 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm.
Sau đó cho 1 phần cà chua cắt múi và hành tím cắt lát còn lại vào, cho 1 củ gừng cắt sợi nhuyễn vào. Cho tiếp phần sốt cà vừa xào lên rồi cho tiếp 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi.
Bắc nồi lên bếp bắt đầu kho cá, kho sơ khoảng 2 phút rồi cho 100 ml nước lọc vào, cho thêm 2 muỗng cà phê đường vào tiếp tục kho với lửa nhỏ trong vòng 10 phút cho cá chín.
Sau đó cho 2 nhánh hành lá và 2 nhánh ngò rí cắt khúc lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nồi cá kho cà thơm lừng, thịt cá diêu hồng mềm và béo, nước sốt đậm đà cùng vị chua ngọt của cà chua bạn có thể dùng để chan cơm hoặc chấm rau cũng rất ngon.
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước bạn không nên mua nó bởi nó đã bị ươn.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
- Nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
Hy vọng với 2 cách làm cá diêu hồng kho cà chua thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ, có thể giúp bạn thêm vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 2 cách làm cá diêu hồng kho cà chua,cá diêu hồng kho cà chua,cá điêu hồng kho cà chua,cá diêu hồng kho cà,cá điêu hồng kho cà,cá diêu hồng kho,cá diêu hồng kho cà chua,cá điêu hồng kho cà chua,cá diêu hồng kho cà,cá điêu hồng kho cà,cá diêu hồng kho,cá diêu hồng kho cà chua,cá điêu hồng kho cà chua,cá diêu hồng kho cà,cá điêu hồng kho cà,cá diêu hồng kho,