Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cá diêu hồng hấp kiểu thái và cá diêu hồng hấp ngũ liễu

2 cách làm cá diêu hồng hấp kiểu thái và hấp ngũ liễu mới lạ ngon khó cưỡng

Nhắc đến cá diêu hồng thì không một ai ở Nam Bộ là không biết đến loại cá quen thuộc và dân dã này. Vì thế ta có rất nhiều cách để chế biến cá diêu hồng như hấp, chiên, kho,... Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp và bổ sung thêm cho mình 2 món cá diêu hồng hấp kiểu thái và cá diêu hồng hấp ngũ liễu này nhé!

1. Cá diêu hồng hấp kiểu Thái

Cá diêu hồng hấp kiểu Thái
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng hấp kiểu Thái

Cá diêu hồng Dưa non (1 trái) Đậu que Tỏi (5 tép) Hành tím (củ to) Rễ ngò (3 rễ) Hành lá Ớt hiểm Sả Nước mắm Mắm nêm Nước cốt chanh Tiêu hột Đường thốt nốt Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu que tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới, không xuất hiện các đốm đen hoặc không đều màu.
  • Đậu que ngon sẽ có hình dáng thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm. Vì nếu bề mặt trái nổi nhiều u nghĩa là hạt đậu bên trong to và đậu đã già, ăn sẽ không ngon.
  • Không nên chọn mua đậu que có bề ngoài quá đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu hay phấn đốt rõ. Vì rất có thể chúng được phun rất nhiều thuốc trừ sâu và dư lượng còn lại cực kỳ không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua dưa non tươi ngon

  • Khi mua bạn nên chọn những quả có vỏ ngoài có màu xanh tươi, đều màu từ đầu đến đuôi, trên vỏ quả không có màu ố vàng, vết thâm đen.
  • Ngoài ra bạn cũng nên chọn những quả dưa non có dáng tròn, không hoặc ít bị vẹo. Vì những quả này có ruột đặc, non, ăn giòn, ngọt ngon hơn những quả dưa leo có dáng tròn.
  • Nếu bạn không tìm thấy dưa non thì bạn có thể thay bằng bầu hoặc bí xanh cũng đều ngon nhe!

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng hấp kiểu Thái

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, dao, chày, chén, dĩa,....

Cách chế biến Cá diêu hồng hấp kiểu Thái

  • Làm hỗn hợp ướp

    Cho 20gr đường thốt nốt, 5 tép tỏi, 1 củ hành tím, 3 rễ ngò, 3 nhánh hành lá, 6 trái ớt hiểm, 2 nhánh sả và 2 muỗng cà phê tiêu hột vào cối sau đó dùng chày giã nhuyễn rồi cho 1 muỗng canh nước mắm vào trộn đều.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cá diêu hồng mua về để khử đi mùi tanh sau khi cạo sạch vảy, bỏ ruột, vây và mang cá, bạn đem đi rửa sạch sau đó dùng 3 muỗng canh muối chà xát lên mình cá khoảng 2 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch và dùng dao khứa 3 đường lên mình cá.

    Đậu que bạn tước xơ, bỏ đầu, rửa sạch và cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 2 lóng tay. Dưa non bạn rửa sạch sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Ướp cá

    Cho cá đã ráo nước vào tô cùng 1/2 số hỗn hợp nguyên liệu vừa giã nhuyễn vào, thoa và trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Hấp cá

    Cho cá đã ướp cùng dưa non, đậu que lên dĩa sau đó cho vào xửng hấp, đặt lên nôi hấp. Hấp với lửa lớn khoảng 20 phút cho cá chín mềm thì tắt bếp.

  • Làm sốt chấm

    Cho 1 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh nước cốt chanh và vỏ chanh của 1 nước chanh vào cối có phần nguyên liệu đã giã còn lại. Sau đó dầm và trộn đều.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng bạn chỉ cần lấy cá đã hấp chín ra dĩa cùng dưa non và đậu que đã hấp cùng vào. Múc nước sốt chấm ra chén là ta có thể thưởng thức rồi!

    Cá diêu hồng hấp kiểu Thái khi ăn sẽ có mùi hương hấp dẫn của sả và sự đậm đà của các nguyên liệu như nước mắm, mắm nêm và các nguyên liệu khác. Thịt cá thì mềm ngọt, thấm đều gia vị. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon hấp dẫn mà ai đã ăn qua đều nhớ mãi không thôi!

2. Cá diêu hồng hấp ngũ liễu

Cá diêu hồng hấp ngũ liễu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng hấp ngũ liễu

Cá diêu hồng Thịt ba chỉ Nấm mộc nhĩ khô Nấm đông cô khô Hành lá Cần tây Ngò gai Gừng (củ nhỏ) Hành tây Ớt sừng Hành tím Cà rốt Dầu hào Xì dầu Nước sốt hải sản Dầu ăn Dầu mè Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ khô có tai to, dày, phần gốc ít nấm con, có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Khi dùng tay nhấn vào cà rốt, ta sẽ cảm thấy thân củ cứng, không bị mềm nhũn.
  • Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.

Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp ngũ liễu

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, dao, chén, dĩa, ,...

Cách chế biến Cá diêu hồng hấp ngũ liễu

  • Làm sốt ướp

    Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi mỏng sau đó cho vào chén cùng 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước sốt hải sản, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu và 3 muỗng canh dầu mè vào chén. Trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau.

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá diêu hồng mua về để khử đi mùi tanh sau khi bỏ vẩy, nội tạng bạn rửa sơ qua cá với nước rồi dùng muối chà xát lên mình cá sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tiếp theo bạn cho cá cùng lượng nước sốt ướp vừa pha vào tô rồi thoa đều nước sốt ướp lên xung quanh cá.

  • Hấp cá

    Cho cá mằm xấp trên dĩa rồi cho vào xửng hấp, để vào nồi hấp và hấp với lửa vừa trong 15 phút cho cá chín thì tắt bếp.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Thịt ba chỉ sau khi mua về để khử đi mùi hôi, bạn rửa bằng nước muối pha loãng nhiều lần sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng cho nấm nở rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch và vắt khô.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách

    • Bạn nên ngâm nấm mèo với nước lạnh tối đa là 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.

    Nấm đông cô, bạn dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), bạn ngâm troang nước ấm 60 - 80 độ C trong 7 - 10 phút cho nấm nở rồi rửa nấm lại, vắt nước và thái sợi nhỏ.

    Cà rốt mua về bạn rửa sạch sau đó gọt vỏ và cắt thành các sợi mỏng. Hành tây và hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Gừng bạn gọt vỏ, cắt sợi.

    Ớt sừng bạn rửa sạch và cắt lát. Hành lá, ngò gai và cần tây bạn, nhặt lá, rửa sạch và cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

  • Xào các nguyên liệu

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho hành tím cắt sợi vào, phi đều đến khi hành thơm bạn cho thịt ba chỉ vào. Xào sơ khoảng 2 phút với lửa vừa cho thịt săn lại thì bạn chi tiếp cà rốt, nấm, hành tây vào.

    Đảo đều thêm 3 phút nữa đến khi các nguyên liệu vừa chín tới bạn nêm: 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước sốt hải sản, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng canh tiêu vào chảo.

    Xào đều tay với vừa lừa khoảng 3 phút sau đó cho 3 muỗng canh dầu mè vào, mở lửa lớn lên, cho hành lá, ngò gai và cần tây cắt đoạn, ớt cắt lát vào, đảo đều, rồi cho 2 muỗng canh dầu mè nữa là hoàn tất công đoạn này rồi!

  • Hoàn thành

    Cuối cùng, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vừa xào lên dĩa cá đã luộc chín rồi là ta đã có thể thưởng thức được món ăn hấp dẫn này rồi!

  • Thành phẩm

    Cá diêu hồng hấp ngũ liễu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá mềm ngon hấp dẫn hòa cùng với vị giòn ngon, hấp dẫn của rau và nấm xào. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon làm mồi nhắm cùng bạn bè thì khỏi chế luôn nha!

Cách chọn mua cá diêu hồng ngon

  • Để mua được những con cá diêu hồng ngon nhất bạn nên chọn mua những con cá còn sống và bơi khỏe trong bể.
  • Nên chọn những con có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh, hậu môn có màu trắng, thụt vào bên trong, bụng cá lép, không phồng lên.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên quan sát miệng và thân cá để phân biệt cá còn tươi hay không. Nếu thấy những con cá có miệng ngậm kín, dùng tay ấn thấy thân cá có độ đàn hồi tốt không bị lõm vào trong thì đó là những con cá tươi ngon.
  • Không nên chọn mua những con cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt, có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.

Cách khử mùi tanh cá diêu hồng

  • Cách 1: Cá sau khi làm sạch, bạn cắt khúc miếng nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
  • Cách 2: Vắt nước chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút và rửa sạch với nước.
  • Cách 3: Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá.

Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công 2 món ăn cá diêu hồng hấp kiểu thái và hấp ngũ liễu này và có một bữa cơm thật hạnh phúc bên người thân của mình nha!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShareGIÚP VỢ NẤU ĂN

Từ khóa: 2 cách làm cá diêu hồng hấp kiểu thái và cá diêu hồng hấp ngũ liễu,cá diêu hồng hấp kiểu thái,cá diêu hồng hấp ngũ liễu,cách làm cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng,cá diêu hồng hấp kiểu thái,cá diêu hồng hấp ngũ liễu,cách làm cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng,cá diêu hồng hấp kiểu thái,cá diêu hồng hấp ngũ liễu,cách làm cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng hấp,cá diêu hồng,