Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cá diêu hồng chiên xù

2 cách làm cá diêu hồng chiên xù đơn giản, hấp dẫn, ăn là ghiền

Cá diêu hồng chiên xù là món chiên có hương vị vô cùng hấp dẫn, cách làm lại đơn giản. Ở bài viết này, HAY ĂN vào bếp cùng bạn với 2 cách làm cá diêu hồng chiên xù cực hấp dẫn nhé!

1. Cá diêu hồng chiên xù

Cá diêu hồng chiên xù
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng chiên xù

Cá diêu hồng (1.5kg - 2kg)

Gia vị: Mắm, muối, đường, tiêu, sa tế,...

Dụng cụ: Chảo, đũa,...

Nguyên liệu

Cách chế biến Cá diêu hồng chiên xù

  • Sơ chế cá

    Sau khi mua cá diêu hồng về, bạn đem cắt mang cá đi, xẻ dọc phần bụng lấy hết sạch ruột cá ra ngoài. Bạn có thể cắt cá làm đôi hoặc để nguyên cả con nhé!

    Sau đó, xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để ráo. Sau khi xát muối, bạn ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá.

    Lưu ý: đối với món cá diêu hồng chiên xù, bạn không cần đánh vẩy, không cắt bỏ vây và đuôi nhé!

    Sau khi ngâm, bạn dùng dao khía khoảng 3 - 4 đường xéo lên thân cá để giúp cá thấm gia vị, cũng như không bị ưỡn lên khi chiên. Tiếp tục xát đều 1/2 muỗng cà phê muối lên thân và bụng cá, để đó 30 phút cho cá ngấm.

  • Chiên cá

    Đặt một chảo dầu lên bếp rồi đun cho nóng dầu. Khi dầu đã nóng bạn cho lửa nhỏ và thả vào đó 3 - 4 lát gừng, chiên khoảng 30 giây thì vớt ra.

    Sau khi vớt gừng ra, bạn bắt đầu thả cá từ từ vào chảo dầu.

    Bạn vừa chiên cá, vừa lấy vá múc dầu đang sôi trong chảo đổ lên mặt trên của cá, rồi lật cá cho chín đều 2 mặt. Thực hiện bước này khoảng 20 phút ở lửa nhỏ cho cá chín vàng đều 2 mặt là được.

    Khi cá đã chín vàng đều 2 mặt, bạn gắp cá ra để lên giấy cho thấm bớt dầu.

  • Thành phẩm

    Món cá diêu hồng chiên xù với da cá giòn rụm, thịt cá có vị béo ngậy, khi ăn kèm với bánh tráng và các loại rau tươi chấm vào nước mắm chua ngọt sẽ tạo ra độ thanh mát và vô cùng thơm ngon.

    Cá diêu hồng chiên xù có thể ăn kèm với cơm hoặc thưởng thức bằng cách cuốn trong bánh tráng và rau sống như rau xà lách, tía tô, mùi, dưa chuột, rồi chấm với nước chấm mắm me hay chua ngọt nhé.

2. Cá diêu hồng chiên xù sốt rau củ

Cá diêu hồng chiên xù sốt rau củ
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng chiên xù sốt rau củ

Cá diêu hồng Dứa Ớt chuông xanh Cà chua Tỏi băm Dầu hào Nước tương Tương xí muội Bột bắp Dầu ăn Nước dùng gà Húng lủi Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
  • Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn quả ớt chuông đực (loại có phần đuôi quả chia làm 3 phần) sẽ giúp món ăn thơm ngon và khi nướng lên quả không bị bở, nát.
  • Ngoài ra bạn cũng chỉ nên mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Cách chọn mua dứa (thơm) ngon

  • Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
  • Hình dáng: Những trái dứa có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Mắt dứa: Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều nàu chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
  • Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Phần ngọn dứa: Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Cảm nhận bằng tay: Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Nguyên liệu làm cá diêu hồng chiên sốt rau củ

Cách chế biến Cá diêu hồng chiên xù sốt rau củ

  • Sơ chế cá

    Cá diêu hồng mua về, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong rồi rửa sạch với nước.

    Sau đó cho thêm giấm, chút muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch, rồi dùng dao khứa lên 2 mặt cá các đường chéo nhau để giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi chiên

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ớt chuông, cà chua, thơm đem cắt hạt lựu nhỏ.

  • Chiên cá

    Bắc chảo ngập dầu lên bếp, thả từ từ cá vào trong chảo dầu đang sôi nhẹ chiên cho cá chín vàng đều hai mặt vớt ra dĩa để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Bạn cho lượng dầu ngập 3/4 cá để chiên, cho ít dầu cá chiên sẽ không được giòn.
    • Khi dầu vừa sôi nhẹ, thả từ từ cá vào, nếu trút ào cá xuống sẽ làm dầu sôi trào, văng lên gây nguy hiểm cho bạn.
  • Làm sốt rau củ

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi vào phi vàng thơm rồi lần lượt cho ớt chuông, thơm, cà chua vào xào đều, nêm vào 5ml dầu hào, 5ml nước tương, 5gr đường, 1 muỗng canh tương xí muội rồi xào với lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút cho rau củ săn lại.

    Cho 40ml nước dùng gà vào chảo, pha 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước rồi cho vào chảo nấu sệt lại khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho ra dĩa rồi gắp cá đã chiên lên.

  • Thành phẩm

    Cá diêu hồng chiên giòn sốt rau củ với lớp da cá giòn rụm, điểm nhấn với nước sốt rau củ đậm đà giúp bữa ăn của cả nhà trở nên hấp dẫn đấy!

3. Nước chấm mắm me

Nước chấm mắm me
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước chấm mắm me

Me vắt Đậu phộng Hành tím Ớt Bột năng

Cách chọn mua cá diêu hồng ngon

  • Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
  • Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Mẹo chiên cá giòn ngon, không dính chảo và không bị bắn dầu:

  • Đun nóng dầu mới cho từ từ cá vào chiên, lượng dầu ít nhất phải ngập hơn nửa thân cá.
  • Muốn cá không dính chảo, cách đơn giản nhất là dùng chảo chống dính. Nếu không có chảo chống dính thì trước khi đổ dầu vào chảo, bạn làm nóng chảo và chà 2 - 3 lát gừng lên bề mặt chảo hoặc rang một ít muối. Bạn có thể kết hợp cả 2 hoặc 1 trong 2 phương pháp này cùng với chảo chống dính cũng được nhé.
  • Khi chiên, bạn nên chờ cho lớp cá vàng hẳn rồi mới lật mặt kia lại. Tránh dùng đũa lật cá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
  • Đặc biệt, nên chiên cá với lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn. Vì như vậy cá sẽ chín không đều, ở ngoài có thể bị cháy nhưng bên trong vẫn còn sống. Đồng thời nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến cá tiết nước ra và da cá sẽ bị dính vào chảo.

Trên đây là 2 cách làm món cá diêu hồng chiên xù thơm ngon, đơn giản, nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến gì hãy để lại bình luận phía dưới nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món Ăn Ngon, Feedy TVTasteshare

Từ khóa: 2 cách làm cá diêu hồng chiên xù,cách làm cá diêu hồng chiên xù,cách làm cá diêu hồng chiên giòn,cá diêu hồng chiên xù,cá diêu hồng chiên,món chiên,cách làm cá diêu hồng chiên xù,cách làm cá diêu hồng chiên giòn,cá diêu hồng chiên xù,cá diêu hồng chiên,món chiên,cách làm cá diêu hồng chiên xù,cách làm cá diêu hồng chiên giòn,cá diêu hồng chiên xù,cá diêu hồng chiên,món chiên,