Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá diêu hồng chiên sốt Hồng Kông, sốt nấm giòn thơm đậm vị
1. Cá diêu hồng sốt Hồng Kông
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng sốt Hồng Kông
Cá diêu hồng (500gr) Nước hầm xương Ớt sừng Hành lá Ngò Dầu hào Xì dầu Nước tương Nước tương hải sản Nước mắm Bột ngọt Đường Bột thịt gà (có thể thay bằng hạt nêm) Hành tây (thái lựu) Tỏi băm Gừng băm Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá diêu hồng sốt Hồng Kông
-
Sơ chế cá
Cắt bỏ ruột, mang cá, lấy hết máu bám trên xương cá bỏ đi và rửa sạch cá bằng nước.
Dùng dao chẻ bụng cá để tạo hình đứng cho cá.
-
Chiên cá
Dùng xiên xỏ nối vào hai bên mang cá để tạo hình đứng cho cá khi chiên.
Cho một lượng dầu ăn (ngập 3/4 cá) trên lửa nhỏ, khi dầu sôi (nhiệt độ sôi tầm 130 - 140 độ C) bạn cho cá vào.
Chiên cá trên lửa vừa trong 5 - 7 phút và liên tục dùng vá múc dầu rưới đều lên cá để cá chín đều.
Sau đó bạn vặn lửa lớn chiên thêm 3 phút nữa cho cá giòn hơn và tắt bếp vớt cá ra dĩa để ráo dầu.
Lưu ý:
- Cho cá vào từ từ để tránh dầu sôi trào văng lên gây nguy hiểm cho bạn.
- Không nên chiên cá quá lâu, cá sẽ bị khô không cảm nhận được vị ngọt của thịt cá.
-
Pha nước sốt
Pha nước sốt theo định lượng đã chuẩn bị sẵn gồm: dầu hào, xì dầu, nước tương, nước tương hải sản, nước mắm, đường, bột ngọt, bột thịt gà và khuấy đều.
-
Nấu nước sốt
Cho 20gr dầu vào chảo (nồi) đun sôi và phi thơm gừng, hành tây tỏi theo định lượng đã chuẩn bị sẵn.
Tiếp theo, đổ vào chảo 200ml nước hầm xương cùng với hỗn hợp sốt đã pha ở bước 3 và đun sôi 5 phút; sau đó tắt bếp cho 20gr hành lá vào hỗn hợp và khuấy đều.
-
Thành phẩm
Đặt cá lên dĩa, rưới một lượng nước sốt vừa đủ thấm lên cá và dùng ngò, ớt trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cá diêu hồng sốt Hồng Kông có mùi vị thơm ngon, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp da giòn rụm, thịt bên trong mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt đậm đà.
2. Cá diêu hồng sốt nấm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng sốt nấm
Cá diêu hồng (350gr) Gia vị nêm sẵn bột tẩm khô chiên giòn Tai nấm đông cô (3 tai nấm tươi và 3 tai nấm khô) Nấm kim châm Ớt chuông (1 quả ớt xanh và 1 quả ớt đỏ) Hành tím băm Tỏi băm Gừng băm Ớt hiểm xanh Bột năng Bột ngọt Nước tương Hạt nêm Đường Dầu mèCách chọn mua nấm đông cô:
Đối với nấm tươi:
- Bạn nên chọn nấm có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng của nấm.
- Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp. Chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
- Không nên chọn nấm bị dập nát, bị nhớt, có mùi lạ, có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp.
- Không chọn những cây nấm có màu nâu đậm, vết cắt rỉ ra chất trắng sữa vì đây có thể là nấm độc.
Đối với nấm khô: Chọn những cây nấm có màu sáng, chắc chắn. Không chọn nấm bị mềm, có dấu hiệu mốc trắng.
Cách chọn mua nấm kim châm:
- Lựa chọn nấm còn tươi, gốc còn nguyên không bị mở, rời ra, có mùi thơm đặc trưng của nấm.
- Không chọn những cây nấm bị dập nát, nhớt, có mùi lạ, xuất hiện vết thâm hoặc ngả vàng.
- Xem kỹ thông tin bao bì, hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ kém chất lượng.
Cách chế biến Cá diêu hồng sốt nấm
-
Sơ chế cá
Cắt bỏ ruột, mang cá, các dây máu bám trên xương cá và rửa sạch bằng nước.
Cho 2 trái ớt hiểm đập dập vào bụng cá để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho cá.
Dùng dao khứa nhẹ lên 2 bên thân cá để dễ thấm gia vị và khi chiên cá sẽ giòn hơn.
-
Chiên cá
Lăn cá đều qua bột chiên giòn, sau đó thả từ từ cá vào trong chảo dầu đang sôi nhẹ chiên cho cá chín vàng đều hai mặt vớt ra dĩa để ráo dầu.
Lưu ý:
- Bạn cho lượng dầu ngập 3/4 cá để chiên, cho ít dầu cá chiên sẽ không được giòn.
- Khi dầu vừa sôi nhẹ, thả từ từ cá vào, nếu trút ào cá xuống sẽ làm dầu sôi trào, văng lên gây nguy hiểm cho bạn.
-
Sơ chế rau củ
Ớt chuông thái hạt lựu, nấm đông cô tươi bạn cắt bỏ chân nấm và thái hạt lựu.
Nấm đông cô khô bạn ngâm mềm, cắt bỏ chân nấm và thái hạt lựu.
Nấm kim châm cắt bỏ gốc, thái thành những khúc khoảng 1 - 1.5cm.
Mẹo ngâm nấm đông cô khô mau mềm, sạch cát
- Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
- Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
-
Nấu sốt
Cho 20gr dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi, hành tím và gừng băm theo định lượng đã chuẩn bị sẵn. Cho nấm đông cô vào xào 3 phút và tiếp tục cho ớt chuông, nấm kim châm vào xào chung trong 2 phút.
Sau đó bạn nêm thêm gia bị gồm: 2.5gr muỗng cà phê bột ngọt, 2.5gr muỗng cà phê hạt nêm, 2gr muỗng cà phê đường, 2.5gr muỗng cà phê nước tương, nửa chén nước, 5gr bột năng, 5gr dầu mè, khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa 3 phút và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cá ra dĩa và rưới nước sốt lên cá, trang trí thêm hành ngò cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cùng thưởng thức món cá diêu hồng sốt nấm với cơm trắng để cảm nhận được độ thơm ngon của cá hòa quyện cùng nước sốt đậm đà.
Mách bạn
- Thưởng thức ngay khi còn nóng, để lâu nước sốt sẽ làm mất đi độ giòn của cá.
- Nếu chưa ăn ngay, bạn khoan hẳn rưới nước sốt lên cá.
Cách chọn mua cá diêu hồng ngon
- Hình dạng: Lựa chọn cá có màu hồng tươi, hình thoi, lớp vảy còn bám chặt trên da. Không lựa cá có màu nhợt nhạt, độ dài không cân đối, vảy bị bong tróc nhiều.
- Mang cá: Lựa chọn cá có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc. Cá không tươi, cá bị ngâm hóa chất mang sẽ có màu đỏ sậm có thể chuyển sang màu nâu đen.
- Mắt cá: Lựa chọn những con cá có mắt trong veo, thấy rõ phần ngươi bên trong. Không lựa cá có mắt màu đục, mờ.
- Cảm nhận bằng tay: Dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá, nếu cá tươi sẽ có độ đàn hồi, cảm nhận được phần thịt chắc chắn, da cá không bị nhớt. Cá bị ươn thịt sẽ mềm nhũn, ấn vào sẽ bị lõm, không đàn hồi.
Cách sơ chế cá sạch nhớt, không bị tanh:
- Dùng nước muối hoặc nước vo gạo: Bạn chà xát cá với muối, ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch để khử mùi tanh và nhớt của cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn cũng có thể ngâm cá với nước chanh hoặc giấm pha loãng trong 10 phút và rửa lại bằng nước sạch.
- Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng ướp cá trong 2 phút rồi lau khô để khử mùi tanh cá.
- Dùng gia vị: Bạn cũng có thể tận dụng một số loại gia vị như: gừng, ớt, rau cần, tiêu hành hoặc chà xát cá với rau răm để khử mùi tanh cá hiệu quả.
Mẹo sử dụng dầu thừa:
- Để cho dầu nguội, dùng rây lọc dầu để loại bỏ những cặn thừa. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu qua rây để lọc sạch hơn hoặc lọc đi lọc lại nhiều lần.
- Đựng dầu trong hũ thủy tinh, hũ nhựa đậy nắp kín và đảm bảo dụng cụ đựng đã được vệ sinh sạch sẽ.
- Để dầu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Món cá diêu hồng sốt nấm và sốt Hồng Kông vô cùng thơm ngon và dễ làm có đúng không nào. Hãy cùng nhanh tay vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món Ngon Mỗi Ngày, Kỹ Năng Vào Bếp
Từ khóa: 2 cách làm cá diêu hồng chiên sốt Hồng Kông và sốt nấm,cá diêu hồng chiên,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng sốt nấm,cá diêu hồng sốt hồng kông,món chiên,cá diêu hồng chiên,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng sốt nấm,cá diêu hồng sốt hồng kông,món chiên,cá diêu hồng chiên,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng sốt nấm,cá diêu hồng sốt hồng kông,món chiên,