Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá diêu hồng sốt cam và sốt nấm

2 cách làm cá diêu hồng chiên giòn sốt cam và sốt nấm thơm ngon đậm đà

Cá diêu hồng được sử dụng nhiều trong các món ăn, vì thịt cá tươi ngon, lại dễ mua được. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 công thức làm cá diêu hồng chiên giòn sốt cam và sốt nấm thơm ngon đậm đà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chiên này bạn nhé!

1. Cá diêu hồng sốt cam

Cá diêu hồng sốt cam
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng sốt cam

Cá diêu hồng Cam Ớt Tỏi Bột bắp Gia vị (đường/nước mắm/muối/tiêu/dầu ăn/giấm/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá diêu hồng sốt cam

Cách chế biến Cá diêu hồng sốt cam

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá đánh sạch vảy, làm sạch ruột. Cho cá vào thau và rửa cá với một ít giấm và muối, dùng dao cạo sạch nhớt để cá sạch, không bị tanh.

    Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, khứa nhẹ lên mình cá vài đường để cá thấm.

    Ướp 2 mặt cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, rắc thật mỏng và đều lên cá. Ướp cá khoảng 15 - 20 phút cho cá thấm.

    Áo đều 2 mặt cá lớp bột bắp thật mỏng lên da cá để chiên cá giòn ngon.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa nhỏ, cho dầu vào lưng lưng chảo để chiên cá được giòn ngon.

    Đợi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho cá vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt. Sau khi cá chín thì vớt ra để ráo.

    Mẹo chiên cá giòn, ngon, không bị bắn dầu:

    • Để cá thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
    • Khi chiên cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho vào chiên. Nếu không, cá sẽ bị dính chảo. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, cá nhanh cháy và còn sống bên trong.
    • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 cá, chiên trong lửa vừa nhỏ để cá chín đều.
    • Khi chiên, bạn để một mặt cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở mặt cá sớm, cá dễ bị nát, vừa chiên vừa rưới dầu cho cá chín vàng ngon.

  • Làm sốt cam

    Cắt cam ra và vắt lấy nước cho vào chén. Tỏi ớt làm sạch, băm nhỏ.

    Pha nước sốt cam với: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà. Khuấy đều cho hỗn hợp sốt hòa quyện.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 - 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa cho dầu lăn tăn thì cho tỏi ớt vào phi thơm.

    Tiếp theo cho phần sốt cam vào đun cho sôi. Pha 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, khuấy cho tan rồi cho vào sốt. Nấu và khuấy đều tay cho đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp.

    Mẹo nhỏ: Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cam phù hợp. Bạn có thể gọt bỏ vỏ cam rồi mới vắt nước để tránh bị đắng.

  • Hoàn thành

    Bạn lấy đĩa cá ra, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức hoặc bạn cũng có thể cho cá đã chiên vào chảo sốt và trở cá đều cho cá thấm sốt.

  • Thành phẩm

    Cá diêu hồng sốt cam thơm ngon, đậm đà với cá ngon ngọt, nước cam chua chua cay cay đậm đà, mới nghe thôi đã thấy thật hấp dẫn đúng không nào! Bạn dùng kèm với một ít rau sống và nước mắm chua ngọt cho món ăn thêm hoàn hảo nhé!

2. Cá diêu hồng chiên sốt nấm

Cá diêu hồng chiên sốt nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diêu hồng chiên sốt nấm

Cá diêu hồng (1con) Nấm đông cô khô Nấm đông cô tươi Nấm kim châm Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Ớt hiểm Tỏi băm Hành tím băm Gừng băm Dầu mè Nước tương Bột chiên giòn Dầu ăn Bột năng Gia vị thông dụng ( muối/ hạt nêm/ đường)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

Nấm đông cô khô

  • Nấm đông cô khô chất lượng sẽ có màu nâu sáng tự nhiên, phần mũ và thân nấm còn nguyên vẹn và dính chặt vào nhau.
  • Khi cầm lên cảm giác khô ráo và nhẹ tay, thoang thoảng hương thơm đặc trưng của nấm khi bạn đưa gần mũi.
  • Không nên chọn nấm đông cô có mùi hôi lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hay trên bề mặt nấm xuất hiện các đốm màu lạ.

Nấm dông cô tươi

  • Nấm đông cô tươi bạn nên mua nấm có hình dạng trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.

Cách chọn mua nấm kim châm ngon

  • Nấm kim châm thường được đóng gói sẵn nên bạn cần xem kỹ hạn sử dụng có trên bao bì, cũng như xuất xứ nơi sản xuất.
  • Nấm kim châm tươi sẽ có hình như giá đậu, màu trắng và bóng. Thân không bị nhầy ra hay biến thành màu nâu và bị dập úng. Phần gốc nấm sẽ rất chắc chứ không bị bở hay bị tách ra.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Bạn chọn mua ớt chuông có phần đáy phân chia thành 3 phần, ớt chuông này khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn các loại ớt chuông khác.
  • Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống vì đây là những quả tươi, mới hái.
  • Chọn những quả màu sáng và không quá nhẹ tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn những quả bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng chiên sốt nấm

Cách chế biến Cá diêu hồng chiên sốt nấm

  • Sơ chế cá

    Bạn mua cá diêu hồng được làm sạch sẵn ở chợ (đã loại bỏ ruột và cắt mang cá). Về nhà, bạn chà ít muối hột lên mình cá để khử mùi tanh và nhớt.

    Rửa cá vài lần với nước cho sạch nhé! Sau đó bạn đập dập 2 trái ớt hiểm cho vào bụng cá.

  • Chiên cá

    Bạn khứa đường ca rô lên mình cá. Sau đó bạn cho 200gr bột chiên giòn ra đĩa, bạn áo 1 lớp bột chiên giòn lên mình cá.

    Mách nhỏ: Để cá được thấm bột chiên giòn, và chiên cá được giòn hơn bạn nên khứa hình ca rô lên mình cá nhé!

    Tiếp theo, làm nóng chảo cho vào 400ml dầu ăn, dầu nóng bạn cho cá diêu hồng đã tẩm bột chiên giòn vào chiên ở lửa vừa khoảng 4 - 5 phút cho vàng đều, sau đó chiên mặt còn lại, cá vàng đều bạn vớt cá ra cho vào giấy thấm dầu.

  • Sơ chế nấm và rau củ

    Ớt chuông xanh và đỏ bạn rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu.

    Nấm đông cô tươi, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm rồi cắt hạt lựu. Nấm đông cô khô ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm, bạn rửa sạch sau đó cắt hạt lựu.

    Sơ chế nấm đông cô khô đúng cách:

    • Luộc sơ nấm qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ phần dơ, rồi vớt lên để ráo
    • Có thể ngâm nấm với nước ấm khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
    • Dùng nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng
    • Sau khi gọt bỏ phần dơ, đem nấm đi ngâm với nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.

    Cuối cùng, nấm kim châm bạn căt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1/2 lóng tay.

  • Làm sốt nấm

    Làm nóng chảo, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh gừng băm vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho lần lược các nguyên liệu đã sơ chế như nấm đông cô khô, nấm đông cô tươi, ớt chuông xanh và đỏ cuối cùng làm nấm kim châm và xào đều

    Sau đó, bạn cho 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng đường, 1/2 muỗng canh nước tương và nửa chén nước vào xào thêm 2 - 3 phút.

    Cuối cùng, bạn hòa tan 1 muỗng canh bột năng với nước cho vảo chảo nước sốt trộn đều, bạn thêm 1 muỗng canh dầu mè rồi tắt bếp nhé!

  • Hoàn thành

    Bạn cho sốt nấm ra đĩa, tiếp theo cho cá diêu hồng chiên giòn lên trên là hoàn thành nhé!

  • Thành phẩm

    Cùng thưởng thức món cá diêu hồng chiên sốt nấm thơm ngon hấp dẫn. Cá chiên giòn rụm ăn kèm sốt nấm ngon ngọt, nấm hương mềm dai, ớt chuông giòn giòn.

    Món ăn vừa đẹp mắt đầy đủ giá trị dinh dưỡng, chắc chắn gia đình bạn sẽ khen ngon bạn nha!

Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Chọn cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, da nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vảy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
  • Nếu lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vảy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.

Cách sơ chế cá sạch nhớt không tanh

  • Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá.
  • Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
  • Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
  • Dùng gia vị: Sử dụng các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần,...để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá để loại bỏ mùi tanh nhé!

Mẹo sử dụng và bảo quản dầu ăn thừa

  • Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
  • Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát.
  • Dầu ăn thừa đã qua lọc có tác dụng tẩy trắng rất tốt. Bất cứ vết gỉ sét nào, chỉ cần đổ dầu này vào, lấy búi nhôm chà nhẹ là sáng bóng. Với các vết ố nhẹ, chỉ cần dùng giấy ăn lướt qua là sạch. Tẩy xong thừa dầu, đậy nắp, cất đi để dành dùng dần.

Vậy là bạn đã có ngay 2 cách làm cá diêu hồng chiên giòn sốt cam và sốt nấm thơm ngon đơn giản thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của VợMon Ngon Moi Ngày

Từ khóa: Cá diêu hồng sốt cam và sốt nấm,cá diêu hồng chiên giòn sốt cam,cá diêu hồng chiên sốt nấm,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng chiên giòn,cá diêu hồng sốt cam,cá diêu hồng chiên giòn sốt cam,cá diêu hồng chiên sốt nấm,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng chiên giòn,cá diêu hồng sốt cam,cá diêu hồng chiên giòn sốt cam,cá diêu hồng chiên sốt nấm,cách làm cá diêu hồng chiên,cá diêu hồng chiên giòn,cá diêu hồng sốt cam,