Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá diếc kho khế chua và chuối xanh

2 cách làm cá diếc kho khế chua và chuối xanh thơm ngon đậm đà dễ làm

Món kho thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình bởi hương vị đậm đà, nước kho sánh sệt ăn với một chén cơm nóng, mới nghĩ đến thôi mà đã thèm rồi đấy. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN để học ngay 2 món cá diếc kho khế chua và chuối xanh thôi nào

1. Cá diếc kho khế chua

Cá diếc kho khế chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diếc kho khế chua

Cá diếc Khế chua Ớt Nghệ tươi Hành tăm (hoặc hành tím) Lá nghệ Lá gừng Hành lá Mật mía Nước mắm cô đặc Nước mắm ngâm với ớt (nếu có) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt) Dầu ăn

Cách chọn mua khế chua tươi ngon

  • Chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
  • Không mua khế quá chín khi làm gỏi trộn sẽ bị nát, ăn không ngon.

Hành tăm là gì? Nơi mua hành tăm

  • Hành tăm hay còn gọi là là củ nén, hành trắng, thuộc họ Hành.
  • Trong ẩm thực, hành tăm có công dụng tương tự như hành tím nhưng mùi vị tương đối mạnh hơn, chúng thường được sử dụng để khử mùi tanh, gia vị tẩm ướp trong các món kho, món chiên, món xào,...
  • Bạn có thể tìm mua hành tăm tại các khu chợ, cửa hàng bán đồ khô, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tự uy tín.
  • Nếu không tìm được hành tăm, bạn có thể thay thế bằng hành tím vẫn được nhé!

nguyên liệu làm món cá diếc kho khế chua

Cách chế biến Cá diếc kho khế chua

  • Sơ chế cá diếc

    Cá diếc mua về, bạn rửa sạch, sau đó bỏ mang, cắt vây và đuôi, mổ moi bỏ ruột già.

    Sau đó dùng muối chà xát cá diếc, loại bỏ chất nhớt của cá. Rồi rửa lại thật sạch với nước, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khế chua rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn cắt bỏ 2 đầu, gọt bỏ chỉ ở các cạnh và cắt lát mỏng vừa ăn.

    Lá nghệ và lá gừng rửa sạch, cắt nhỏ.

    Nghệ gọt vỏ cắt nhỏ, rồi cho hết phần nghệ và hành tăm vào cối, giã nhuyễn.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau đó cho phần nghệ và hành tăm đã giã nhuyễn vào đảo đều trên chảo ở lửa vừa nhằm giúp tạo màu cho món kho.

    Sau khi nghệ, hành tăm bắt đầu dậy mùi thơm. Bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm ngâm với ớt, 2 muỗng canh nước mắm cô đặc, 2 muỗng canh mật mía, cuối cùng là đổ vào khoảng 1 lít nước lọc, khuấy đều. Nấu đến khi nước kho sôi thì tắt bếp.

    Xếp khế chua cắt lát vào một cái nồi kho, kế đến xếp một lớp cá lên trên, rồi cho thêm một lớp khế và lá nghệ, lá gừng lên nữa.

    Cuối cùng đậy nắp nồi lại, nấu ở lửa lớn cho nước trong nồi sôi lại, sau đó hạ xuống lửa nhỏ và kho khoảng 1 tiếng cho cá được chín mềm, thấm phần nước kho.

  • Thành phẩm

    Nồi cá kho nóng hổi, nghi ngút khói cùng màu vàng của nước kho vô cùng bắt mắt. Thịt cá ngọt mềm, thấm gia vị kho đậm đà, khế vẫn còn giữ được độ giòn, chua nhè nhẹ. Món này mà ăn cùng với cơm nóng nữa thì ngon hết sẩy đấy nhé, chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của nhà bạn cực hao cơm đấy nhé!

2. Cá diếc kho chuối xanh

Cá diếc kho chuối xanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá diếc kho chuối xanh

Cá diếc Chuối xanh Thịt ba rọi Gừng Ớt Sả Nghệ Riềng Muối hột Đường Nước mắm Nước cốt chanh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chuối xanh ngon

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối gần chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.

Cách chọn mua thịt ba rọi (ba chỉ) ngon

  • Khi chọn mua thịt ba chỉ, bạn quan sát và chọn những miếng có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
  • Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, khi ăn sẽ ngon hơn và không gây ngấy.
  • Bạn nên chọn những miếng có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm.
  • Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Không chọn những miếng có màu sắc quá sậm, bị bầm tím hoặc có vết tụ máu.

nguyên liệu làm món Cá diếc kho chuối xanh

Cách chế biến Cá diếc kho chuối xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1/3 lóng tay, rồi ngâm chuối xanh với nước muối pha loãng cùng một ít nước cốt chanh trong khoảng 10 phút để loại bỏ chất mủ nhựa trong chuối. Sau đó rửa lại với nước, để ráo.

    Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành các miếng sao cho vừa ăn.

    Cây gừng bạn rửa sạch rồi lặt phần lá và phần thân cây, sau đó băm nhỏ. Còn với phần củ gừng bạn gọt vỏ, cắt nhỏ.

    Củ riềng rửa sạch, gọt vỏ.

  • Sơ chế và ướp cá

    Để làm sạch và khử mùi tanh cá, bạn cắt bỏ vây mang, nội tạng rồi rửa sơ với nước.

    Sau đó cho muối hột vào thau cá, xốc thật kĩ rồi rửa lại sạch sẽ, để thật ráo nước rồi mới tiến hành ướp cá.

    Đầu tiên, bạn cho lần lượt củ riềng, gừng, sả và 1 - 2 trái ớt, 1 muỗng cà phê muối hột vào cối, dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp này ra.

    Sau đó ướp hỗn hợp này với cá diếc, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 lượng lá gừng và phần thân gừng đã băm nhỏ. Trộn đều và ướp trong vòng 20 - 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Kho cá

    Đầu tiên, bạn xếp vào nồi các lớp nguyên liệu theo thứ tự lá gừng băm nhuyễn, rồi đến chuối xanh, cá diếc, thịt ba rọi, cuối cùng là lớp chuối xanh. Xếp từng lớp như vậy đến khi hết nguyên liệu.

    Cuối cùng cho vào nồi, đổ nước xâm xấp cá và kho ở lửa nhỏ trong vòng 1 - 2 tiếng cho cá chín nhừ, nước rút bớt là bạn đã hoàn thành món kho rồi đấy.

    Mách bạn: Hoặc bạn có thể kho cá bằng nồi áp suất trong khoảng 30 phút, vừa giúp thịt cá vừa tiết kiện được thời gian. Nếu sử dụng nồi áp suất thì bạn không cần cho nước vào mà chỉ cần cho một ít mỡ heo vào để cá không bị khô là được nhé.

  • Thành phẩm

    Cá diếc kho chuối xanh nóng hổi thơm lừng có màu vàng rất đẹp mắt. Cá kho mềm, béo, cùng với nước kho đậm đà. Ăn kèm với cá là những lát chuối xanh bùi bùi, chát nhẹ vô cùng lạ miệng.

    Món này nên dùng kèm với cơm nóng thì ngon hết sảy, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
  • Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
  • Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

  • Dùng muối: Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước.
  • Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
  • Dùng rượu: Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch.

Món cá diếc kho khế chua và chuối xanh chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn đậm đà đưa cơm!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Cooking DT AM THUC TAI GIA

Từ khóa: Cá diếc kho khế chua và chuối xanh,cá diếc kho khế chua,cá diếc kho chuối xanh,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc với khế,cá diếc kho khế chua,cá diếc kho chuối xanh,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc với khế,cá diếc kho khế chua,cá diếc kho chuối xanh,cá diếc kho,cách làm cá diếc kho,cách kho cá diếc với khế,