Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá cơm kho quẹt và kho thịt ba chỉ thơm ngon đậm đà cho bữa cơm
1. Cá cơm kho quẹt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá cơm kho quẹt
Cá cơm Hành lá Ớt Hành tím Tỏi Nước mắm Mỡ thắng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá cơm kho quẹt
-
Sơ chế và ướp cá cơm
Để khử mùi tanh cá cơm, bạn đem rửa cá với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
Tiếp theo ướp cá cơm với hỗn hợp gia vị gồm: 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm.
Sau đó đảo đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho cá cơm thấm đều gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Ớt rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhuyễn.
-
Kho cá cơm
Cho vào chảo đun trên bếp 2 muỗng mỡ heo đã thắng, cho hành tím, tỏi đã băm vào phi thơm với lửa trung bình cho đến khi hỗn hợp vừa vàng thì thêm vào 5 muỗng canh nước lọc, 5 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh đường cát rồi đảo đều để hòa tan gia vị.
Khi hỗn hợp sôi và chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì cho 1 muỗng cà phê tiêu vào và đảo nhẹ, tiếp theo cho cá cơm vào kho với lửa nhỏ trong 15 - 20 phút để cá cơm chín từ từ và thấm đều gia vị.
Kho đến lúc hỗn hợp sệt lại thì cho hành lá, ớt đã cắt vào luôn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Kho cá cơm với mỡ sẽ thơm ngon và có tóp mỡ giòn béo hơn khi kho với dầu ăn nhé!
- Gia giảm gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình.
-
Thành phẩm
Hoàn thành món cá cơm kho quẹt thơm ngon và hấp dẫn, cá kho có màu nâu, kèm theo màu xanh của hành lá, đỏ của ớt trông cực kì bắt mắt. Thơm ngất ngây mùi cay nồng của ớt, hành, quyện với mùi thơm đặc trưng của nước mắm.
Khi ăn cá mềm, béo, có vị mặn ngọt vừa đủ, cay nồng nhẹ, tóp mỡ giòn béo. Ăn kèm với rau sống, rau luộc và cơm trắng nóng thì rất tuyệt vời.
2. Cá cơm kho thịt ba chỉ
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá cơm kho thịt ba chỉ
Cá cơm nước ngọt Thịt ba chỉ heo Dầu hào Dầu ăn Tương ớt Nước mắm Hành lá Ớt Tỏi băm Gia vị thông dụng (Đường/ Muối/ Hạt nêm/ Tiêu xay/ Bột ngọt)Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Để chọn mua được ba chỉ tươi ngon, bạn nên quan sát màu sắc và chọn những miếng có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Phần thịt trong có màu trắng hồng, bóng nhẹ và phần mỡ xen kẽ màu trắng, chắc, thịt và mỡ dính chặt vào nhau và có độ đàn hồi.
- Bạn nên lựa chọn những miếng thịt có tỉ lệ thịt và mỡ cân đối để tránh gây ngấy cho món ăn do nhiều mỡ hoặc thịt thành phẩm quá khô cho phần nhiều là nạc.
- Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, không xuất hiện những mùi hôi bất thường hoặc thịt bị rỉ nước vì có thể miếng thịt đã bị bơm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bạn nên chọn mua tại những siêu thị, chợ lớn hay cửa hàng thực phẩm như Bách hóa XANH để đảm bảo về nguồn gốc cũng như chất lượng của thịt nhé!
Cách chế biến Cá cơm kho thịt ba chỉ
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá cơm sau khi mua về bạn cắt bỏ đầu, rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng canh đường cho thịt cá săn cứng lại, khi kho sẽ không bị nát. Sau 15 phút ướp cá thì chắt bỏ phần nước đường tiết ra.
Thịt ba chỉ heo mua về bạn sơ chế bằng cách rửa qua với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá, ớt trái mua về rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Kho cá với thịt ba chỉ
Bắc nồi hoặc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường, đun với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút tới khi đường thành màu cánh gián thì tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm khoảng 1 phút.
Cho thịt vào đảo đều với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi thịt săn lại rồi cho cá cơm vào, nêm nếm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Sau đó vặn lửa nhỏ để rim cá khoảng 10 phút tới khi nước trong chảo kẹo lại. Rắc hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 ít ớt băm vào và tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cá cơm kho với thịt ba chỉ tuy dân dã nhưng hương vị lại đậm đà, thích hợp ăn cùng cơm trắng nóng hổi. Cá cơm rim chắc thịt, không bị nát, thịt ba chỉ mềm ngon, thấm vị, kết hợp cùng chút ớt cay cay và hành lá thơm lừng càng làm tăng hương vị món ăn.
Cách chọn mua cá cơm tươi ngon
- Cá cơm bạn nên chọn mua những con mắt sáng, da óng ánh, thân cá trắng trong suốt, thịt săn, cứng và có độ đàn hồi nhất định, không có mùi hôi.
- Không nên chọn những con đục màu, mắt đục, thịt mềm, có mùi ươn tanh.
- Kích thước cá trung bình khoảng đầu ngón tay út là ngon nhất. Với cá cơm sữa chọn cá có màu sắc đồng nhất, kích thước đều nhau.
- Nên mua cá ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Cách khử mùi tanh cá cơm
- Để khử mùi tanh cá cơm bạn có thể rửa cá cơm với nước vo gạo, nước muối pha loãng, rượu trắng hoặc chà xát cá với gừng.
- Vì chọn mua cá cơm loại nhỏ nên trong quá trình rửa cá, bạn không nên chà xát quá mạnh sẽ làm cá bị rã, ăn không ngon.
Thông qua công thức chế biến 2 cách làm cá cơm kho quẹt và kho thịt ba chỉ, hy vọng bạn sẽ tham khảo và có được những kinh nghiệm hay. Chúc bạn thành công!
https://www.facebook.com/hongphuc.phanthi.923
Từ khóa: 2 cách làm cá cơm kho quẹt và kho thịt ba chỉ,cá cơm kho quẹt,cá cơm kho,cách làm cá cơm kho quẹt,cá cơm kho thịt ba chỉ,cách kho cá cơm,cá cơm kho quẹt,cá cơm kho,cách làm cá cơm kho quẹt,cá cơm kho thịt ba chỉ,cách kho cá cơm,cá cơm kho tiêu,cách làm cá cơm kho tiêu,cá cơm kho thịt ba chỉ,cách làm cá cơm kho thịt ba chỉ,làm cá cơm kho tiêu,