Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá cờ nướng thơm lừng ngon miệng đậm đà hương vị
1. Cá cờ nướng giấy bạc
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá cờ nướng giấy bạc
Phi lê cá cờ Ớt chuông Riềng Nghệ Sả Hành tây Nước cốt dừa Hành tím Tỏi Dầu ăn Ớt bột Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
Những quả ớt chuông tươi và giàu chất dinh dưỡng sẽ là những quả có màu sáng và cầm nặng tay.
Tránh chọn mua những quả ớt đã bị mềm, sẫm màu, có dấu hiệu bị hư hỏng.
Nơi mua nước cốt dừa
- Bạn có thể mua nước cốt dừa ở các cửa hàng thực phẩm, các siêu thị và chợ uy tín hoặc trên các trang thương mại điện tử đáng tin cậy như hayan.vn để đảm bảo chất lượng.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.
Cách chế biến Cá cờ nướng giấy bạc
-
Sơ chế cá cờ
Phi lê cá cờ sau khi mua về bạn dùng muối chà xát lên bề mặt thân cá rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô bề mặt cá. Sau đó, bạn cắt cá thành từng lát có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Riềng và nghệ bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sơ với nước và để ráo. Sau đó, lần lướt cắt riềng và nghệ thành những lát mỏng.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ. Kế tiếp, bạn cắt hành tím, tỏi, sả thành từng lát mỏng.
Hành tây bạn bóc bỏ vỏ, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt múi cau.
Ớt chuông bạn rửa sơ với nước, cắt bỏ cuống và ruột rồi cắt thành sợi vừa ăn.
Xem thêm: Mẹo cắt hành tây không cay mắt. -
Làm hỗn hợp ướp và ướp cá
Cho tất cả riềng, nghệ, hành tím, tỏi vào cối giã nhuyễn và chia làm hai phần bằng nhau. Bạn lấy 1 phần cho vào chén, 1 phần còn lại để lại cối. Khi đó, cho vào cối 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh ớt bột rồi khuấy đều hỗn hợp trên.
Cho cá vào tô cùng 1 muỗng canh dầu ăn và tất cả hỗn hợp có trong cối rồi dùng đũa trở đều mặt cá và ướp 15 - 20 phút cho thấm gia vị.
-
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho ớt chuông và hành tây vào xào khoảng 3 phút đến khi bạn ngửi được mùi thơm thì tắt bếp, cho tất cả vào chén.
-
Nấu sốt
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho phần hỗn hợp gồm gừng, nghệ, hành tím, tỏi còn lại vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh ớt bột, 100ml nước cốt dừa rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào chiên khoảng 3 phút rồi trở mặt lại chiên tiếp 3 phút nữa thì tắt bếp, gắp cá ra.
-
Nướng cá
Trải giấy bạc lên bàn, cho hành tây và ớt chuông vào, xếp lớp cá lên trên, sau đó phủ tiếp lên lớp cá một lớp hành tây và ớt chuông. Cuối cùng, bạn tưới sốt lên trên cùng và gói giấy bạc lại.
Bạn cho cá lên nướng trên bếp than hồng từ 10 - 15 phút là được.
-
Thành phẩm
Món cá cờ nướng giấy bạc này dậy mùi thơm của củ riềng và nghệ. Thịt cá dai dai thấm đậm vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm mềm quyện cùng tất cả những mùi vị cay, thơm, béo, bùi của các nguyên liệu làm cho món ăn này có sức hấp không thể chối từ. Tuyệt vời hơn khi món ăn này chấm cùng muối ớt chanh đấy.
2. Cá cờ nướng sa tế
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá cờ nướng sa tế
Phi lê cá cờ Sa tế Lá lốt Hành tím Tỏi Ớt Tiêu MuốiCách chế biến Cá cờ nướng sa tế
-
Sơ chế cá cờ
Phi lê cá cờ sau khi mua về, bạn dùng muối chà xát bề mặt cá cho sạch rồi rửa lại với nước và dùng khăn thấm khô nước. Sau đó cắt cá thành những lát mỏng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ. Kế tiếp, cho hành tím, tỏi, ớt vào cối giã nát.
Lá lốt bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Ướp cá
Bạn cho cá vào tô cùng với hành tím, tỏi, ớt đã giã nát, 90gr sa tế, 1 muỗng canh tiêu rồi trộn đều. Sau đó cho lá lốt vào trộn đều thêm lần nữa và ướp từ 10 - 15 phút cho thấm gia vị.
-
Nướng cá
Bạn cho cá lên vỉ và nướng đến khi nào một mặt cá săn lại thì trở mặt và tiếp tục nướng. Khi cả hai mặt cá đều săn lại rồi và bạn ngửi thấy mùi thơm là cá đã chín.
-
Thành phẩm
Món cá cờ nướng sa tế này có mùi thơm của lá lốt, thịt cá mềm mềm lại thơm thơm có vị hơi cay the của sa tế.
Món này ăn kèm với dưa leo, cà chua và các loại rau, chấm cùng với chén nước mắm tỏi, chuẩn bị thêm vài chai bia nữa là bạn có thêm một món cực ngon có thể lai rai cũng bạn bè gia đình rồi.
Cách chọn mua cá cờ tươi ngon
Thịt cá ngon sẽ có màu hơi đỏ tía đẹp mắt, lớp da bên ngoài sáng bóng, thịt cá săn chắc, kết dính vào nhau, có độ đàn hồi cao.
Nên chọn mua cá cờ phi lê tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ uy tín để đảm bảo mua được cá cờ với chất lượng tốt nhất.
Tránh mua cá có mùi hôi bất thường, màu sắc nhợt nhạt, thịt khô hoặc có hiện tượng chảy nhớt.
Cách sơ chế cá cờ sạch, không tanh
Cách 1: Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh của cá.
Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá từ 1 - 2 phút và rửa lại với nước sạch vài lần cũng khử mùi tanh của cá hiệu quả.
Cách 3: Ngâm cá vào nước cùng gừng đã đập dập khoảng 5 phút giúp cá khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm cá cờ nướng thơm lừng ngon miệng đậm đà hương vị. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món ăn này. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ vtv.vn và kênh YouTube Chiến Hữu TV
Từ khóa: 2 cách làm cá cờ nướng,cá cờ nướng,cách làm cá cờ nướng,cách nướng cá cờ,cá nướng,cách làm cá nướng,cá cờ nướng,cách làm cá cờ nướng,cách nướng cá cờ,cá nướng,cách làm cá nướng,cá cờ nướng,cách làm cá cờ nướng,cách nướng cá cờ,cá nướng,cách làm cá nướng,