Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cà chua nhồi chả cá và nhồi thịt sốt cà thơm ngon đậm đà
1. Cà chua nhồi chả cá
Chuẩn bị
2 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà chua nhồi chả cá
Cà chua Cá thác lác Ngò rí Hành lá Tỏi Hành tím Nấm mèo Đường Hạt nêm Tương ớt Nước mắm Tiêu xayCách chọn mua cá thác lác làm chả ngon
- Bạn có thể mua cá thác lác đã nạo sẵn hoặc mua cá tươi sống về tự nạo
- Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
- Đối với cá thác lác nạo sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cà chua nhồi chả cá
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi các bạn lột vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá chia đôi. Phần đầu hành giữ nguyên, phần lá các bạn xắt nhỏ.
Nấm mèo các bạn ngâm với nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho mềm, rửa sạch, cắt phần gốc và cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi. Sau đó dùng muỗng moi hết ruột cà ra ngoài. Úp ra xuống một cái rổ sạch để cà ráo nước.
Chọn 1/3 lượng cà, cho vào máy xay. Thêm tiếp vào máy 100ml nước lọc, sau đó xay nhuyễn để chuẩn bị làm sốt.
-
Ướp nhân
Ướp cá với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, toàn bột phần nấm mèo và hành lá xắt nhuyễn, 1/2 lượng hành, tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ăn hoặc dầu mè.
Quết cá thật đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp cá khoảng 30 phút.
Mách nhỏ: Bạn càng quết cá lâu và đều thì cá sẽ càng dẻo và dai, khi ăn sẽ ngon hơn đó.
-
Nhồi nhân
Dùng muỗng nhồi nhân vào trong cà, dùng tay nén chặt phần nhân để khi chiên nhân không bị bung. Sau khi nhồi xong, dùng muỗng bo tròn để nhân được tròn đẹp.
Phần nhân dư bạn có thể vo viên và chiên cùng với cà nhé!
-
Chiên cà chua
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho từng miếng cà chua nhồi chả cá vào chiên đến khi chín vàng. Vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ: Khi cho vào chảo, bạn nên úp mặt nhân xuống đáy chảo, để nhân chả cá được chín đều và cà chua không bị cháy khét.
-
Làm sốt cà chua
Đặt một cái chảo mới lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều. Dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
Kế đến cho phần cà chua xay vào. Nêm vào chảo 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt.
Đảo đều cho gia vị tan hoàn toàn rồi cho đầu hành lá vào. Khuấy đều khoảng 3 phút cho sốt sôi.
-
Hoàn thành
Khi sốt bắt đầu sôi các bạn cho phần cà chua nhồi chả cá vào. Hạ nhỏ lửa và rim khoảng 2 phút cho cà và chả cá thấm gia vị.
Cho cà chua nhồi chả cá ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay trên tay dĩa cà chua nhồi chả cá thơm ngon, lạ miệng. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai dai của chả cá hòa cùng với nước sốt cà chua đậm đà, chắc chắn sẽ làm bạn thích mê đấy!
2. Cà chua nhồi thịt
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà chua nhồi thịt
Cà chua Thịt băm Nấm mèo Nấm hương Trứng gà Cà rốt Hành tím Tỏi Đường Tương ớt Tương cà Hạt nêm Bột ngọt Muối Nước mắm Tiêu xay Dầu mè hoặc dầu ănCách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon
Đối với nấm hương khô
Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.
Đối với nấm hương tươi
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
- Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
Cách chế biến Cà chua nhồi thịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt hạt lựu.
Nấm tai mèo, nấm hương bạn ngâm với nước khoảng 2 - 3 giờ cho mềm, rửa sạch, cắt phần gốc và cắt nhỏ.
Cách ngâm nấm hương mềm ngon, đúng cách
- Nên ngâm nấm hương với nước ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm để nấm nở đều.
- Sau khi ngâm cần xả nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần để nấm sạch hoàn toàn cát và bụi bẩn.
- Nên cắt bỏ phần chân nấm vì nó khá cứng, khi ăn sẽ không ngon.
- Khi ngâm nên cho vào 1 ít muối để giúp dễ dàng loại bỏ bụi, chất bẩn, đồng thời quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng.
Hành tím lột vỏ, cắt lát nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, dùng dao cắt một lát mỏng phía trên phần cuống. Dùng muỗng môi hết hạt cà ra.
Phần thịt cà chua thừa vừa cắt ra các bạn bằm nhỏ.
-
Ướp nhân
Cho vào phần thịt băm cà rốt, nấm hương, nấm mèo cắt nhỏ, đập tiếp vào thịt một quả trứng gà.
Nêm vào thịt 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 10gr tiêu xay, 1/2 muỗng canh dầu mè hoặc dầu ăn.
Trộn đều và để cho thịt thấm gia vị khoảng 30 phút.
Mách nhỏ:
- Việc cho trứng vào trong nhân giúp cho nhân tăng độ kết dính và thơm ngon hơn.
- Dầu ăn sẽ giúp cho phần nhân được mềm và khi chiên không bị khô.
-
Nhồi nhân
Dùng muỗng nhồi nhân vào trong ruột cà, chú ý nên nhồi chắc tay để khi chiên nhân không bị rời ra.
Phần nhân dư bạn có thể vo viên và chiên cùng với cà chua nhé!
-
Chiên cà chua
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho cà chua vào chiên đến khi chín vàng. Vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn nên lật mặt nhân thịt xuống và chiên trước để cho thịt được chín đều và cà không bị cháy.
-
Làm sốt cà chua
Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho tiếp phần cà chua băm nhuyễn vào chảo.
Nêm vào chảo 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh tương cà, 1 chén nước lọc. Đun sôi và ninh cho cà chua chín nhừ.
Mách nhỏ: Tương ớt và ớt và tương cà giúp cho màu sốt đẹp mắt và có mùi vị đặc trưng hơn.
-
Hoàn thành
Sau khi sốt đã sôi, các bạn cho phần cà chua nhồi thịt vào. Tiếp tục rim ở lửa nhỏ, cho sốt đạt được độ sánh theo ý muốn và phần cà nhồi thịt chín đều là được.
-
Thành phẩm
Món cà chua nhồi thịt khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Vỏ cà chua bên ngoài chua chua ngọt ngọt kết hợp với phần nhân thịt mềm, thơm ngon nóng hổi và không hề bị khô, hứa hẹn sẽ trở thành món ăn tủ của các bạn đấy!
Cách chọn mua cà chua ngon
- Chọn mua những quả chín đỏ hồng, vỏ quả căng mọng, chắc tay, có những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
- Không nên mua những quả cà chua chín có màu đỏ quá tươi vì có thể đây là quả bị tiêm thuốc chín ép không an toàn, đồng thời cũng không nên mua những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Vô cùng đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ và Món Ăn Ngon
Từ khóa: Cà chua nhồi chả cá và cà chua nhồi thịt,cách làm cà chua nhồi thịt,cách làm cà chua nhồi chả cá,cách làm cà chua nhồi,cà chua nhồi,món chiên,cách làm cà chua nhồi thịt,cách làm cà chua nhồi chả cá,cách làm cà chua nhồi,cà chua nhồi,món chiên,cách làm cà chua nhồi thịt,cách làm cà chua nhồi chả cá,cách làm cà chua nhồi,cà chua nhồi,món chiên,