Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá chốt kho sả ớt và kho quẹt ngon miệng đậm đà đưa cơm
1. Cá chốt kho sả ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chốt kho sả ớt
Cá chốt Sả (băm nhỏ) Ớt hiểm (băm nhỏ) Gừng băm Tỏi băm Gừng băm Nước màu Nước mắm Giấm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chốt kho sả ớt
-
Sơ chế cá chốt
Để loại sạch nhớt và mùi tanh, cá chốt khi mua về các bạn lấy kéo cắt bỏ đầu, mang, vây, ruột của cá, sau đó cho cá vào thau cùng với 2 muỗng cà phê muối và 1/2 chén giấm rồi dùng tay bóp đều rồi mang rửa sạch lại với nước.
Kế đến, cho phần gừng băm vào cá, xoa bóp đều khoảng 3 - 5 phút rồi mang cá đi rửa với nước thêm khoảng 1 - 2 lần nữa sau đó để ráo nước.
-
Ướp cá
Cho cá vào tô và ướp với 2 muỗng canh nước màu, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm sau đó trộn đều và để cho cá ngấm gia vị khoảng 20 phút.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó trút 2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 lượng sả, ớt băm vào phi thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn cho cá chốt đã ướp gia vị vào và đảo đều ở lửa vừa cho thịt cá chín săn.
Cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 chén nước lọc và toàn bộ phần sả, ớt băm còn lại vào. Vặn nhỏ lửa và tiến hành kho cho nước trong chảo cạn sánh và phần thịt cá thấm đều gia vị là được
-
Thành phẩm
Cho cá chốt kho sả ớt ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Thịt cá chốt mềm béo, thấm đẫm gia vị, lại thơm nức mùi sả lại có chút cay cay của ớt mà ăn cùng cơm nóng thì ngon miễn chê luôn đấy. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!
2. Cá chốt kho quẹt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chốt kho quẹt
Cá chốt Ớt hiểm Hành lá Tỏi Dầu ăn Nước mắm Giấm Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chốt kho quẹt
-
Sơ chế và ướp cá chốt
Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán mổ bụng, cắt vây, đuôi và đầu cá chốt trước, khi mua về các bạn mang cá đi bóp với muối và 1 ít giấm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và để cho cá thấm gia vị khoảng 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần cá chốt vào chiên ở lửa vừa đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra dĩa.
Mách nhỏ: Chiên cá trước khi kho giúp thịt cá được giòn, dễ thấm gia vị và rút ngắn thời gian chế biến, đồng thời thịt cá không bị nát trong quá trình kho.
-
Kho cá
Tận dụng phần dầu vừa chiên cá khi nãy, các bạn cho tiếp phần tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn vặn nhỏ lửa rồi cho tiếp vào nồi 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường rồi đảo thật đều tay cho các gia vị tan hoàn toàn và nước kho quẹt sệt lại.
Khi nước kho đã bắt đầu sệt, sánh lại các bạn trút phần cá chốt vào, sau đó thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi cá, tiếp tục kho ở lửa nhỏ khoảng 2 - 3 phút nữa cho cá ngấm gia vị.
Cuối cùng, tắt bếp sau đó cho hành lá cắt nhỏ rồi dùng kéo cắt thêm 1 ít ớt hiểm rắc lên trên nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn vừa cảm nhận được độ giòn, béo của cá chốt, kết hợp với hương vị mặn ngọt và nhất là vị cay đậm đà đầy kích thích.
Món ăn này tuy mộc mạc nhưng hứa hẹn sẽ giúp cho những bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và ấm áp đấy!
Cá chốt là cá gì?
- Cá chốt - cá ngạnh là một loại cá da trơn thuộc họ cá lăng. Sinh sống chủ yếu ở các vùng nước ngọt. Ở nước ta, cá chốt được tìm thấy nhiều nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là ở Bạc Liêu.
- Loài cá này có đặc điểm đầu nhỏ, miệng tù với 4 đôi râu. Phần thân dẹp và ánh lên màu vàng nghệ. Trên thân có nhiều ngạnh rất nhọn.
- Với cá chốt, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, phong phú như: kho sả, nấu me, om chuối hay làm mắm đều rất ngon.
Cách chọn mua cá chốt tươi ngon
- Vào những ngày sa mưa (thường là vào tháng 7 - 8 âm lịch), cá chốt đua nhau theo kênh rạch lên đồng. Đây được xem là thời điểm đánh bắt cá thuận lợi và chất lượng nhất bởi vào lúc này, cá rất mập, thịt chắc ngọt và béo ngậy vô cùng.
- Cá chốt sống sẽ là cá tươi ngon nhất, vậy nên bạn ưu tiên lựa chọn những con cá còn sống.
- Đối với cá làm sẵn bạn nên kiểm tra lựa chọn những con cá có màu sắc còn đỏ hồng, tươi, lớp da bên ngoài óng ánh.
- Quan sát mắt cá còn trong, mang cá đỏ hồng không xuất hiện những vết thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá cảm nhận có độ đàn hồi không bị lõm.
- Không chọn mua cá có mùi hôi, mắt cá màu đỏ hoặc đen không thấy con ngươi, thịt cá và mang có màu đỏ đậm chuyển sang đen hoặc tái xanh.
Cách sơ chế cá chốt, không bị tanh
- Trên thân cá chốt có nhiều ngạnh rất nhọn, khi chích vào tay gây đau nhức cho nên khi sơ chế cá các bạn cần cẩn thận, có thể mang bao tay để tránh bị chích.
- Dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước, mùi tanh sẽ biến mất.
- Ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút, rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh của cá.
- Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, nước vo gạo có tác dụng khử mùi tanh trên cá hiệu quả.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 2 cách làm cá chốt kho sả ớt và kho quẹt thật đậm đà hương vị quê nhà khiến cho không ai có thể cưỡng lại được sức hút của nó. Chúc các bạn thật thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Ngọc Kitchen và Huỳnh Phương Món ngon tại nhà
Từ khóa: Cá chốt kho sả ớt và kho quẹt,cá chốt kho sả ớt,cá chốt kho quẹt,cá chốt kho,cách làm cá chốt kho,cách kho cá chốt,cá chốt kho sả ớt,cá chốt kho quẹt,cá chốt kho,cách làm cá chốt kho,cách kho cá chốt,cá chốt kho sả ớt,cá chốt kho quẹt,cá chốt kho,cách làm cá chốt kho,cách kho cá chốt,