Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chim nấu canh chua

2 cách làm cá chim nấu canh chua thanh nhiệt hấp dẫn ngon dễ làm

Những ngày trời oi bức, sẽ thật tuyệt nếu có một bát canh chua cá chim thanh mát để thưởng thức cùng gia đình thì tuyệt bạn nhỉ. Cùng vào bếp nấu ngay hai món canh cá chim nấu canh chua và nấu mẻ thơm ngon, bất bại ngay bạn nhé nhé!

1. Cá chim nấu canh chua

Cá chim nấu canh chua
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chim nấu canh chua

Cá chim Dọc mùng (bạc hà) Giá Thơm (dứa) Đậu bắp Cà chua Ớt Ớt bột Nước mắm Rau thơm (rau quế/ rau thơm/ rau om/ ngò gai) Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) tươi ngon

  • Dọc mùng (bạc hà) tươi có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn không xù xì, vỏ không bị tróc ra.
  • Bạn nên chọn cây còn nguyên và khô ráo hạn chế chọn những cây đã bị cắt ra, bị thâm hay có dấu hiệu dập.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn không ngon.
  • Bạn không nên chọn mua những quả đậu bắp bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn mua trái có màu vàng tươi đều, có mùi thơm, phần cuống vẫn còn tươi.
  • Nên chọn mua những quả có dáng bầu thay vì dáng dài vì dáng bầu sẽ nhiều thịt hơn.
  • Không nên mua những quả có màu quá xanh hoặc màu không đều, thân quá mềm, có mùi hôi.

Nguyên liệu cho món cá chim nấu canh chua

Cách chế biến Cá chim nấu canh chua

  • Sơ chế cá chim

    Bạn rửa sơ cá chim với nước rồi bắt đầu đánh vẩy, lấy hết ruột đen, cắt bỏ mang, vây, đuôi. Sau đó, bạn ngâm cá trong nước muối loãng 10 phút để máu tanh ra hết rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch nữa và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn tước lớp ngoài của dọc mùng (bạc hà), cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.

    Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt múi cau. Thơm bỏ vỏ và mắt thơm rồi cắt miếng tam giác vừa ăn.

    Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu, cuống rồi cắt làm đôi. Giá rửa sạch, để ráo.

    Rau quế, rau thơm, ngò gai và rau om rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Cách sơ chế dọc mùng (bạc hà) không bị ngứa: Bạn cho dọc mùng (bạc hà) vào chậu nhỏ rồi thêm muối vào và bóp đều cho dọc mùng ra hết phần nước trong thân để loại bỏ các chất bẩn và không bị ngứa khi ăn.

    Cách gọt vỏ thơm (dứa) nhanh:

    • Bạn cắt bỏ 2 phần đầu của quả thơm rồi bổ làm 2 theo chiều dọc. Dùng lưỡi dao cắt chéo 2 bên phần õi của quả thơm để lấy nó ra.
    • Đặt úp mặt thơm xuống thớt, dùng dao áp sát thân quả thơm để gọt bỏ đi phần vỏ sao cho di chuyển luôn cả mắt thơm.
    • Tiếp theo dùng dao tỉa các rãnh song song trên thân thơm để tạo hình. Cuối cùng chỉ cần làm tương tự với nửa quả thơm còn lại là được.

  • Nấu canh

    Bạn cho 1 lít nước vào nồi, nấu sôi trên lửa lớn.

    Khi nước sôi bùng, bạn cho thơm, cà bắp và cà chua vào và nấu đến khi các nguyên liệu chín đều. Bạn nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt hoặc nêm nếm theo khẩu vị gia đình.

    Nguyên liệu chín và nước canh sôi, bạn cho cá chim vào, nấu thêm 10 phút nữa trên lửa vừa để cá được chín mềm. Để nước canh trong, bạn lưu ý vớt bọt thường xuyên.

    Sau khi cá đã chín, bạn cho dọc mùng (bạc hà), giá vào nồi, nấu thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho rau nêm canh chua vào cùng 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng cà phê ớt bột rồi khuấy đều, nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp là được.

  • Thành phẩm

    Canh cá chim có vị chua ngọt vừa ăn, nước dùng được nêm vừa vặn giúp giữ được vị ngọt thanh của cá. Dọc mùng, giá, đậu bắp vẫn giữ được độ giòn, cà chua thì mát, cá thì mềm, béo và ngọt, chấm với nước mắm ớt và ăn cùng cơm nóng thì ngon phải biết đó!

2. Cá chim nấu canh chua với mẻ

Cá chim nấu canh chua với mẻ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chim nấu canh chua với mẻ

Cá chim Mẻ Cà chua Thì là Dầu ăn Đường Muối

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua,...
  • Bạn có thể mua mẻ tại chợ, các cửa hàng bán rượu hoặc tự làm tại nhà với công thức đến từ HAY ĂN.

Nguyên liệu cho món cá chim nấu canh chua mẻ

Cách chế biến Cá chim nấu canh chua với mẻ

  • Sơ chế cá chim

    Để làm sạch và khử mùi tanh của cá chim bạn dùng dao và kéo cắt bỏ hết vây mang, nội tạng và gân máu bám dọc phần xương sống lưng của cá. Sau đó, bạn xoa đều cá với muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với vài lần nước.

    Bạn cho 8 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho cá chim vào chiên trên lửa vừa đến khi cá chín đều. Để cá giòn bên ngoài, chín bên trong và không bị khét, bạn chú ý lật cá mỗi 3 phút.

    Khi cá chín, bạn vớt cá ra và để ráo dầu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.

    Thì là rửa sạch, để ráo.

  • Xào cà chua

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho cà chua vào và xào trên lửa vừa, trở đều hai mặt đến khi cà chín.

  • Nấu canh

    Khi cà đã được xào xong, bạn cho 1 lít nước vào nồi, nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi bùng.

    Khi nước sôi, bạn cho cá chim vào, nấu trên lửa vừa đến khi nước sôi trở lại. Tiếp theo, bạn cho mẻ vào rây, đặt trực tiếp vào nồi canh rồi dùng muỗng đảo đều mẻ, lấy phần nước cốt trong mẻ ra hết là được.

    Sau đó, bạn nêm canh với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối. Cuối cùng, bạn cắt nhỏ thì là rồi khuấy đều canh, nấu thêm 2 phút nữa là hoàn thành.

    Mách bạn:

    • Ngoài cách nêm trên, bạn có thể nêm theo khẩu vị gia đình để món canh vừa ăn hơn.
    • Trong quá trình nấu, bạn lưu ý luôn tay vớt bọt giúp nước canh trong và ngon hơn
  • Thành phẩm

    Cá chim nấu canh chua mẻ nóng hổi, thịt cá chín mềm, ngọt thanh và béo rất ngon miệng. Phần nước dùng lại có vị chua thanh nhờ mẻ, thơm của thì là, rất hợp để bạn ăn cùng một bát cơm nóng hổi đó!

Cách chọn mua cá chim tươi ngon

  • Cá chim ngon và tươi nhất khi còn sống, cá không bị tróc vẩy, tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong.
  • Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.

Cách khử mùi hôi cá chim hiệu quả

  • Cách 1: Dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước để khử mùi tanh của cá.
  • Cách 2: Dùng 1 ít rượu trộn vào nước rồi ngâm cá trong khoảng 1 phút, sau đó chà xát đều thân cá, giúp làm sạch cá và khử mùi tanh.
  • Cách 3: Dùng hỗn hợp nước giấm/chanh pha loãng để rửa cá cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá hữu hiệu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn tươi ngon, mọng nước, vỏ ngoài bóng mịn, có màu đỏ tươi.
  • Bạn chỉ nên chọn những quả còn nguyên vẹn, không có vết trầy, hay bị dập, không có đốm lạ.
  • Chọn những quả có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Tốt nhất nên chọn những quả còn cuống, dùng tay kéo nhẹ nếu phần cuống vẫn còn bám chắc vào quả thì có thể chọn mua.

Không cần tốn quá nhiều thời gian, hai món canh chua cá chim dễ thực hiện ngay tại nhà sẽ giúp bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng, đầm ấm hơn.

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Ky Le TVTHIỆN SÀI GÒN.

Từ khóa: Cá chim nấu canh chua,cá chim nấu canh chua,canh chua cá chim,cách làm cá chim nấu canh chua,cách nấu cá chim nấu canh chua,cá chim nấu canh,cá chim nấu canh chua,canh chua cá chim,cách làm cá chim nấu canh chua,cách nấu cá chim nấu canh chua,cá chim nấu canh,cá chim nấu canh chua,canh chua cá chim,cách làm cá chim nấu canh chua,cách nấu cá chim nấu canh chua,cá chim nấu canh,