Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chét (cá nhụ) chiên giòn và chiên sốt cà

2 cách làm cá chét (cá nhụ) chiên giòn và chiên sốt cà ngon dễ làm

Cá chét (cá nhụ) là loài cá biển có thịt chắc, thơm ngọt, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hôm nay, cùng HAY ĂN vào bếp và trổ tài thực hiện ngay 2 món chiên với cá chét thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cá chét chiên giòn

Cá chét chiên giòn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chét chiên giòn

Cá chét Tỏi (đập dập) Dầu ăn Muối

Hình nguyên liệu

Cá chét chiên giòn

Cách chế biến Cá chét chiên giòn

  • Sơ chế cá chét

    Cá chét mua về về tiến hành cạo sạch vảy, cắt mang, đuôi, mổ bụng và loại bỏ nội tạng. Sau đó dùng muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì để ráo. Dùng dao cắt cá làm đôi rồi khứa vài đường lên thân cá.

    Cho cá vào , rắc thêm 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và để cho cá ngấm gia vị khoảng 10 phút

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn (khoảng 1/2 chén) vào và đun sôi, sau đó cho 1 tép tỏi đập dập vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn cho cá chét vào rồi hạ lửa vừa, tiến hành chiên cá đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra, để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Món cá chét chiên giòn sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Lớp da cá bên ngoài giòn rụm, thịt cá bên trong mềm ngọt, không bị khô.

    Món này ăn với cơm hoặc cuốn với bánh tráng cùng 1 ít rau sống và chấm cùng với nước mắm chua ngọt sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!

2. Cá chét chiên sốt cà

Cá chét chiên sốt cà
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chét chiên sốt cà

Cá chét (khoảng 400gr) Cà chua Hành lá Cần tàu Nước mắm Đường phèn Dầu hào Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon là trái có màu đỏ, quả tròn căng mọng, lớp vỏ mỏng bóng.
  • Chọn trái có cuống xanh bám chặt trên quả. Đây là cà vừa được thu hoạch, sẽ tươi ngon.
  • Tránh mua những quả cà chua không chín đều màu, chạm vào có cảm giác mềm sượng, không có độ đàn hồi.

Cá chét chiên sốt cà

Cách chế biến Cá chét chiên sốt cà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, phần lá hành và đầu hành trắng mang đi cắt nhỏ, tách riêng.

    Cần tàu rửa sạch. Phần cọng cần các bạn đập dập sau đó cắt nhỏ, phần lá để riêng sang một bên.

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá chét sau khi làm sạch phần bụng và vảy. Để khử mùi tanh và nhớt của cá, bạn ngâm cá vào hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa qua nước lạnh và để ráo. Dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá.

    Mách nhỏ: Dùng dao khứa vài đường trên mình cá giúp cá nhanh thấm gia vị và rút ngắn thời gian chế biến.

    Ướp cá với 1 ít tiêu xay, 2 muỗng cà phê hạt nêm sau đó mang bao tay và xoa bóp đều trong và ngoài khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều vào cá.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó thêm tiếp 1 muỗng cà phê bột ngọt vào.

    Trút phần cá chét vào chiên ở lửa vừa khoảng 15 - 20 phút cho cá chín vàng đều 2 mặt thì lấy cá ra dĩa, để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Nếu sử dụng các loại chảo không có chức năng chống dính, các bạn có thể thêm 1 ít bột ngọt vào dầu chiên cá, điều này sẽ giúp cá chiên không bị dính chảo.

  • Làm cá sốt cà

    Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần đầu hành lá vào phi thơm.

    Kế đến, cho cà chua và 1 muỗng cà phê đường phèn vào, vặn nhỏ lửa và đảo điều tay cho cà chín.

    Mách nhỏ: Đối với các món nước sốt, các bạn nên xào cà chua ở lửa vừa giúp cà ra nước, chín mềm và không bị khô, cứng.

    Khi cà chín, các bạn thêm tiếp 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 chén nước lọc.

    Tiếp tục đun cho nước trong chảo sôi thì cho phần cọng cần tàu vào, đảo đều thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho sốt sánh lại.

    Cuối cùng, cho hành lá và tiêu xay vào, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Xếp cá ra dĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Với cách làm đơn giản, không cầu kỳ bạn đã có ngay món cá chét chiên sốt cà cực bắt mắt. Thịt cá được chiên vàng, giòn rụm, bên ngoài, bên trong lại mềm ngọt, ngập trong nước sốt chua thanh, đậm vị từ cà chua tươi.

    Món ăn thơm ngon này chắc chắn sẽ hút hồn những thực khách khó tính nhất đấy! Cùng vào bếp và trổ tài thực hiện ngay nhé!

Cá chét (cá nhụ) là cá gì?

  • Cá chét hay cá nhụ là loài cá thuộc họ cá vây tua (Polynemidae), thường sống theo đàn ở tầng đáy vùng ven biển.
  • Loài cá này có 4 râu dài, có thân hình dài, dẹt, đầu hình chóp ngắn, có 9 vây lưng trên và 3 vây lưng ở phần hậu môn. Khi trưởng thành, cá chét có thể đạt từ 55 - 70cm, và cân nặng lên tới 7kg.
  • Đây là loài cá nuôi có giá trị thương phẩm cao, có thể chế biến thành các món ăn khác nhau như các món lẩu, món chiên, món kho,....

Cách chọn mua cá chét (cá nhụ) tươi ngon

  • Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt.
  • Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Màu sắc của con cá phải trong. có màu tươi sáng, da cá bóng loáng và đôi chút lấp lánh.
  • Khi bạn sờ vào cá cảm thấy khô không bị ướt tay, nhưng bản thân con cá vẫn đầy và chắc thịt.
  • Nếu cá đã được xẻ thịt cắt khoanh, các bạn nên chọn miếng cá có thớ thịt nhỏ, có màu đỏ hồng. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.

Cách khử mùi tanh cá chét hiệu quả

  • Đơn giản nhất là ngâm cá trong nước vo gạo 15 - 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
  • Một cách khác chỉ cần dùng muối để rửa hay chà xát lên phần thân cá là được.
  • Ngoài ra để cá ngâm cùng rượu hoặc giấm trắng trong vòng 5 phút khử tanh cũng rất hiệu quả.
  • Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng gừng đập dập rồi ngâm vào nước cùng với cá 5 phút.
  • Không thể bỏ qua dùng nước chanh pha với nước ấm, sau đó tiến hành ngâm cá 5 - 7 phút.

Cách chiên cá giòn ngon không bị nát và không bắn dầu

  • Cho một ít muối hạt vào chảo dầu trước lúc chiên cá để không bị bắn dầu khi chiên.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên để cho cá thật ráo nước rồi mới thả vào chảo chiên để hạn chế bị bắn dầu.
  • Khi chiên bạn nên vặn lửa vừa để cá chín bên trong mà bên ngoài không bị cháy.
  • Đợi một bên mặt cá chín vàng hoàn toàn thì mới trở mặt còn lại để tránh trường hợp cá bị nát.

2 món cá chét (cá nhụ) chiên giòn và chiên sốt cà chắc chắn sẽ chinh phục được gia đình bạn. Quả là một món ăn lạ miệng có thể đổi vị cho bữa cơm gia đình phải không nào. Vậy còn chờ gì nữa, các bà nội trợ ơi, cùng vào bếp thực hiện thôi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Tuan San JoseÚt Bảy

Từ khóa: Cá chét (cá nhụ) chiên giòn và chiên sốt cà,cá chét chiên,cá nhụ chiên,cá chét chiên giòn,cá chét chiên sốt cà,cách làm cá chét chiên,cá chét chiên,cá nhụ chiên,cá chét chiên giòn,cá chét chiên sốt cà,cách làm cá chét chiên,cá chét chiên,cá nhụ chiên,cá chét chiên giòn,cá chét chiên sốt cà,cách làm cá chét chiên,